Ngày 9/9, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức đón 287 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về địa phương do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
HAUFO hỗ trợ người dân và bạn bè quốc tế gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội HAUFO hỗ trợ người dân và bạn bè quốc tế gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội
Thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Tổ trưởng Thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Tổ trưởng

Ngày 9/9, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức đón 287 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về địa phương do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Cà Mau đón 287 công dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về quê hương
Công dân được xét nghiệm COVID-19 trước khi lên xe. (Ảnh: Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP. HCM cung cấp)

Những công dân được đón trở về địa phương đợt này đều là những trường hợp đặc biệt khó khăn, trong đó có những trường hợp phụ nữ mang thai trên 30 tuần nhưng không có người chăm sóc, phụ nữ mang thai từ 32 tuần trở lên; trường hợp có con nhỏ và cha mẹ già nhưng đang thất nghiệp, không còn tiền sinh hoạt, không có chỗ ở trọ; người bệnh không có thân nhân chăm sóc và học sinh đi làm kiếm tiền vào dịp hè, không còn sinh hoạt phí… Tỉnh Cà Mau bố trí 14 xe loại 40 giường, cùng xe dẫn đoàn, y tế, đảm bảo an toàn cho các công dân.

Theo quy định, trước khi lên xe, các công dân này đều được xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính, mặc đồ bảo hộ trong suốt hành trình, đoàn xe không ghé dọc đường. Do đó, Sở Y tế tỉnh chủ động phối hợp Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An thực hiện xét nghiệm RT-PCR và test nhanh cho công dân; đồng thời, bố trí một xe cấp cứu và cử 3-4 cán bộ y tế có chuyên môn về sản khoa theo đoàn; chuẩn bị trang thiết bị y tế cần thiết, thuốc cấp cứu để kịp thời xử lý tình huống sản phụ chuyển dạ bất ngờ trên đường di chuyển về tỉnh.

Cà Mau đón 287 công dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về quê hương
Các công dân chuẩn bị lên xe về quê hương. (Ảnh: Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP. HCM cung cấp).

Khi công dân về đến tỉnh Cà Mau, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp Sở Y tế sẽ bố trí cho công dân cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh; lái xe, nhân viên phụ xe (cư trú tại Cà Mau) sẽ được bố trí cách ly riêng. Đối với các sản phụ sẽ được chuyển đến cách ly, theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau nhằm kịp thời xử lý khi các chị chuyển dạ, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao đông - Thương binh và xã hội tỉnh Cà Mau, trước khi thực hiện việc đón số công dân nói trên Sở đã phối hợp chặt với Ban Liên lạc Đồng Hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP. Hồ Chí Minh rà soát, thẩm định công dân có đủ điều kiện theo quy định; đồng thời tạo Group zalo để kết nối trao đổi thông tin đối với công dân Cà Mau tại các tỉnh, thành phía Nam. Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Lao đông - Thương binh và xã hội các tỉnh, thành tổ chức đưa công dân đến địa điểm tập trung để đón về Cà Mau.

Trước đó, Cà Mau cũng đã đón thành công 94 công dân bị kẹt tại các tỉnh do dịch COVID-19, về quê hương an toàn. Quá trình di chuyển của đoàn xe đón công dân về địa phương được thực hiện theo đúng phương án đã đề ra nhằm đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

TP.HCM triển khai nhiều kênh tiếp nhận thông tin hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM triển khai nhiều kênh tiếp nhận thông tin hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn
Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều kênh tiếp nhận để thực hiện các biện pháp hỗ trợ.
Bạc Liêu tạm dừng đón công dân từ TP HCM và các địa phương về quê Bạc Liêu tạm dừng đón công dân từ TP HCM và các địa phương về quê
Trước tình hình Bạc Liêu thực hiện các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch Covid-19 sau khi xuất hiện ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng; Tỉnh vừa thông báo gửi đến UBND TP HCM, UBND các tỉnh, thành phố dời thời gian thực hiện đón công dân trở về địa phương.
Cần Thơ triển khai đón 1.000 người dân tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh về quê hương Cần Thơ triển khai đón 1.000 người dân tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh về quê hương
Ngày 30/7, UBND TP Cần Thơ có kế hoạch đón người dân Cần Thơ đang sinh sống, làm việc, học tập tại tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh có nhu cầu cấp bách trở về quê hương Cần Thơ để phòng, chống dịch COVID-19 và ổn định cuộc sống.
In bài viết

Truyền hình