Mỹ công bố đã bắt giữ nhà khoa học Trung Quốc Tang Juan - người bị Washington buộc tội che giấu quan hệ với lực lượng quân đội Bắc Kinh khi xin thị thực Mỹ.    
FBI mở chiến dịch truy lùng “gián điệp quân sự” Trung Quốc trên toàn nước Mỹ FBI mở chiến dịch truy lùng “gián điệp quân sự” Trung Quốc trên toàn nước Mỹ
Trung Quốc lên tiếng về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô Trung Quốc lên tiếng về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô
Trung Quốc chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô Trung Quốc chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Tư pháp Mỹ hôm nay 24/7 cho biết, bà Tang Juan đã bị lực lượng chấp pháp ở Mỹ áp giải vào tối 23/7 theo giờ địa phương tại thành phố San Francisco, bang California. Tuy nhiên, quan chức này không nêu chi tiết vụ bắt giữ.

1324 fb cap doidbdc5646 cd64 11ea 9 6989 8532 1595608208 hiki thumb thumb
Nhà khoa học Trung Quốc Juan Tang. Ảnh: SCMP

Bà Tang là nhà nghiên cứu người Trung Quốc làm việc tại Đại học California. Bà bị cáo buộc gian lận thị thực khi khai rằng bà không phục vụ trong quân đội Trung Quốc, nhưng các nhà điều tra đã phát hiện các bức ảnh cho thấy người phụ nữ này mặc quân phục Trung Quốc.

Giới điều tra Mỹ cũng phát hiện bà Tang là nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Quân Y của Không quân Trung Quốc.

Bà Tang bị nghi đã "cố thủ" suốt một tháng qua tại lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco sau khi bị FBI thẩm vấn hôm 20/6.

Bà Tang là 1 trong 4 nhà nghiên cứu bị truy tố và bắt giữ tại Mỹ thời gian gần đây. Theo quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, bà Tang không được hưởng miễn trừ ngoại giao.

Được biết, ngoài bà Tang, trước đó, Mỹ đã bắt giữ 3 nhà nghiên cứu Trung Quốc với cáo buộc gian lận thị thực, che giấu mối quan hệ với Bắc Kinh.

FBI đã thực hiện các cuộc điều tra tại hơn 25 thành phố ở Mỹ với những người có thị thực khác bị nghi ngờ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Mỗi cá nhân bị buộc tội gian lận thị thực phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm và phạt tiền lên tới 250.000 USD.

Mỹ muốn bắt nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc Mỹ muốn bắt nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc
Trung Quốc trả đũa ông Trump bằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô? Trung Quốc trả đũa ông Trump bằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô?

In bài viết

Truyền hình