Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ là bởi một số nhân viên có hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao của mình.    
Trung Quốc chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô Trung Quốc chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô
Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ
Mỹ muốn bắt nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc Mỹ muốn bắt nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc

Trung Quốc vừa đưa ra một quyết định mang tính đối đẳng và đáp trả ngoại giao trước việc Mỹ yêu cầu nước này đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston.

Theo đó, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô sẽ bị đóng cửa. Cơ sở ngoại giao này sẽ bị thu hồi giấy phép, đồng thời phải dừng mọi công việc và hoạt động tại Trung Quốc.

Giải thích về lý do đóng cửa cơ sở này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết: "Một số nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã có những hoạt động không phù hợp với thân phận, can thiệp công việc nội bộ và gây tổn lại cho lợi ích an ninh của Trung Quốc. Trung Quốc đã nhiều lần giao thiệp và Mỹ hiểu rõ điều này”.

3158 ab us consulate 240720 sami
Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Ảnh: Bloomberg

Người phát ngôn cũng đã nhắc đến nguyên tắc đối đẳng trong quan hệ ngoại giao. Điều đó đồng nghĩa với việc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô cũng có 72 giờ để hoàn tất việc đóng cửa, kể từ khi nhận được thông báo chính thức từ phía Trung Quốc.

Như vậy, việc đóng cửa sẽ phải kết thúc vào sáng thứ Hai tuần sau (ngày 27/7).

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là cơ sở ngoại giao có ý nghĩa quan trọng chiến lược đối với Washington, bởi nó phụ trách các công việc lãnh sự tại khu vực Tây Nam Trung Quốc gồm các tỉnh thành như Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh và khu tự trị Tây Tạng.

Tổng lãnh sứ quán Mỹ tại Thành Đô được thành lập năm 1985, có khoảng 200 nhân viên, trong đó khoảng 150 nhân viên là người Trung Quốc.Đây là một trong 5 lãnh sự quán của Mỹ tại Trung Quốc đại lục.

Trước đó, thượng nghị sĩ Marco Rubio dự đoán Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán sẽ bị chính phủ Trung Quốc cân nhắc đóng cửa.

Tuy nhiên, Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Hoàn Cầu thời báo cho rằng, nếu chọn lãnh sự quán tại Vũ Hán để trả đũa thì không đủ mạnh vì Mỹ đã rút nhân viên ngoại giao về nước ngay khi dịch Covid-19 bùng phát tại đây.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc
Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Texas Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Texas
In bài viết

Truyền hình