FBI tuyên bố đã phát hiện nhiều công dân Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu khoa học ở nước Mỹ nhằm “che giấu sự liên quan thực sự” với quân đội Bắc Kinh, và cho rằng những người này nằm tron một mạng lưới gián điệp lớn.
Mỹ muốn bắt nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc Mỹ muốn bắt nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc

Nhà khoa học Juan Tang bị truy tố tội gian lận visa hôm 26/6 nhưng lực lượng hành pháp Mỹ không thể tự ý vào ...

Trung Quốc trả đũa ông Trump bằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô? Trung Quốc trả đũa ông Trump bằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô?

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đang trở thành mục tiêu chính để Bắc Kinh trả đũa Mỹ về việc Washington yêu cầu Tổng ...

Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Texas Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Texas

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói, việc Mỹ "đột ngột" yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ...

Theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các nhà nghiên cứu Trung Quốc có quan hệ bí mật với quân đội nước này hiện đang hoạt động ở hơn 25 thành phố của Mỹ.

Thông qua một loạt cuộc phỏng vấn, FBI tuyên bố, đã phát hiện được “một nỗ lực có phối hợp” của nhiều công dân Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu khoa học ở nước Mỹ nhằm “che giấu sự liên quan thực sự” với quân đội nước này.

Mục tiêu của những đối tượng trên là lợi dụng nước Mỹ cũng như người dân nước này. Bốn trong số những người trên đã bị buộc tội gian lận thị thực. Hiện ba người đã bị bắt và FBI đang truy lùng nhân vật thứ tư, được cho là đang lẩn trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

fbi mo chien dich truy lung gian diep quan su trung quoc tren toan nuoc my
Cục điều tra liên bang (FBI) Mỹ cho biết, các nhà nghiên cứu Trung Quốc có quan hệ bí mật với quân đội nước này hiện đang hoạt động ở hơn 25 thành phố của Mỹ. Ảnh minh họa

Được biết, trước đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio - quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, khẳng định, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas, vừa bị yêu cầu đóng cửa là một "bình phong" cho hoạt động gián điệp.

"Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Đó là một nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp và hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ” - ông Rubio viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong khi đó, tờ New York Times dẫn lời trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á David Stilwell cũng khẳng định Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là trung tâm của các nỗ lực từ quân đội Trung Quốc nhằm thúc đẩy ưu thế trước Mỹ. Ông chỉ rõ Bắc Kinh làm điều này thông qua việc gửi sinh viên đến các trường đại học Mỹ.

"Chúng ta đã có một bước thiết thực để ngăn họ làm điều đó", ông Stilwell nói.

Trung Quốc chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô Trung Quốc chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô
Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ
In bài viết

Truyền hình