Ông Triệu Lập Kiên lên án mạnh mẽ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc quyết định thực hiện các biện pháp trừng phạt là để bảo vệ lợi ích quốc gia.
Ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt vĩnh viễn sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc nếu tái đắc cử Ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt vĩnh viễn sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc nếu tái đắc cử
Cháy nhà máy Huawei Trung Quốc khiến 3 người thiệt mạng Cháy nhà máy Huawei Trung Quốc khiến 3 người thiệt mạng

Hãng tin Bloomberg đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26-10 tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các thực thể của Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm Lockheed Martin, Raytheon và Boeing Defense – một bộ phận của tập đoàn Boeing.

Động thái trên của Bắc Kinh nhằm đáp trả việc Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21-10 thông qua thương vụ bán tên lửa hành trình SLAM-ER, pháo phản lực HIMARS và hệ thống cảm biến trị giá hơn 1,8 tỉ USD cho Đài Loan.

Nguyên do nào khiến Trung Quốc bất ngờ tuyên bố trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ?
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Bloomberg dẫn email của người phát ngôn hãng Boeing nhấn mạnh mối quan hệ của hãng với Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không.

“Boeing đã hợp tác thành công với cộng đồng hàng không ở Trung Quốc trong gần 50 năm qua, giúp Trung Quốc đảm bảo một hệ thống hàng không an toàn, hiệu quả và mang lại lợi nhuận. Đó là mối quan hệ đối tác với những lợi ích lâu dài và là mối quan hệ hợp tác mà Boeing vẫn cam kết” - người phát ngôn viết trong email.

Phía Raytheon và Lockheed Martin hiện chưa đưa ra bình luận liên quan vụ việc.

Theo Bloomberg, các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt khi tiến hành các hoạt động kinh doanh với các nước mà Mỹ coi là đối thủ chiến lược như Trung Quốc.

Được biết, trước đó, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ thông báo, nước này đã chấp thuận các thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan.

Thời gian qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan thông qua việc bán vũ khí và thực hiện các chuyến thăm cấp cao. Điều này làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã bất đồng trong các vấn đề thương mại, nhân quyền và Biển Đông.

Hải quân Philippines quyết không rời căn cứ cho nhà thầu Trung Quốc làm sân bay Hải quân Philippines quyết không rời căn cứ cho nhà thầu Trung Quốc làm sân bay
Hoa Kỳ tuyên bố phát triển nguyên mẫu tên lửa tầm trung sau khi rút khỏi Hiệp ước INF Hoa Kỳ tuyên bố phát triển nguyên mẫu tên lửa tầm trung sau khi rút khỏi Hiệp ước INF
In bài viết

Truyền hình