Nhà khoa học Juan Tang bị truy tố tội gian lận visa hôm 26/6 nhưng lực lượng hành pháp Mỹ không thể tự ý vào lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco để bắt người.    
Ngoại trưởng Mỹ muốn xây dựng Ngoại trưởng Mỹ muốn xây dựng "liên minh" chống Trung Quốc
Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter

Theo hồ sơ tòa án, Nhà khoa học Juan Tang bị buộc tội ngày 26/6 về việc gian lận visa. Các công tố viên cho biết, Tang đã che giấu mối liên hệ của cô với quân đội Trung Quốc trong đơn xin cấp thị thực song các điều tra viên đã "phát hiện ra những bức ảnh cô mặc quân phục của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)" và việc cô từng là nhà nghiên cứu của Đại học Quân Y thứ 4 (FMMU).

2126 tq1 rtlx
Nhà khoa học Trung Quốc được cho là trốn trong Lãnh sự quán để tránh bị bắt. Ảnh minh họa

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Cục Tình báo Liên bang Mỹ (FBI) ngày 20/6, "Tang phủ nhận về việc hoạt động trong quân đội Trung Quốc, khẳng định rằng cô không biết ý nghĩa phù hiệu trên bộ đồng phục của cô và rằng, việc mặc quân phục là quy định khi đến FMMU bởi vì đây là trường quân đội", hồ sơ tòa án ngày 20/6 cho biết.

Tuy nhiên, khi khám xét chỗ ở của nhà nghiên cứu này và các thiết bị điện tử, các cơ quan của FBI cho biết họ đã tìm kiếm thêm được những bằng chứng về sự liên hệ của Tang với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Sau cuộc phỏng vấn với FBI, Tang được cho là đã tới Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, "nơi mà FBI đánh giá là cô vẫn còn ở đó".

FBI đã thẩm vấn Juan Tang hôm 20/6 và cô này sau đó được cho là đã tới lãnh sự quán ở San Francisco và vẫn ở trong đó tới nay. Juan Tang bị truy tố tội gian lận visa hôm 26/6, nhưng lực lượng hành pháp Mỹ không thể tự ý vào lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco để bắt người.

Sau một loạt diễn biến thời gian gần đây, các nhà quan sát đang lo ngại mối quan hệ tiếp tục xấu đi giữa Trung Quốc và Mỹ; đồng thời cảnh báo căng thẳng về ngoại giao giữa 2 bên có thể leo thang nhanh chóng.

Trung Quốc trả đũa ông Trump bằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô? Trung Quốc trả đũa ông Trump bằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô?
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình