Một tài liệu nội bộ về vấn đề này còn nêu rõ quy trình này áp dụng cả khi gặp mặt trực tiếp, gọi video trực tuyến với nhân sự của bất kỳ cơ quan hành chính nào của Hong Kong cũng như các cơ sở giáo dục công và tư.
Bắc Kinh Bắc Kinh 'cấm cửa' quan chức Mỹ đến Trung Quốc vì đi thăm Đài Loan
Mỹ muốn lập NATO mới để đối phó với Trung Quốc Mỹ muốn lập NATO mới để đối phó với Trung Quốc

South China Morning Post ngày 27-9 đưa tin, Trung Quốc vừa đặt ra quy định mới là các quan chức ngoại giao Mỹ nếu muốn gặp các quan chức Hong Kong phải xin phép Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước.

1758 trung quyc yeu cyu my phyi xin phep nyu muyn gyp gy quan chyc hong kong
Lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong. Ảnh: SCMP

Thậm chí, một tài liệu nội bộ về vấn đề này còn nêu rõ quy trình này áp dụng cả khi gặp mặt trực tiếp, gọi video trực tuyến với nhân sự của bất kỳ cơ quan hành chính nào của Hong Kong cũng như các cơ sở giáo dục công và tư.

Mọi cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ ở lục địa và các đặc khu khác ngoài Hong Kong đều được yêu cầu phải tuân thủ quy định nói trên.

Ở diễn biến ngược lại, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã lên tiếng chỉ trích động thái của Bắc Kinh đang làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền tự quyết của Hong Kong, phá huỷ những nền tảng đã giúp thành phố này phát triển thịnh vượng suốt nhiều năm qua.

Trong khi đó, một nghị sĩ Hong Kong giấu tên khẳng định với South China Morning Post rằng ông không có ý định tuân thủ quy định mới vì nó chỉ áp dụng cho quan chức Mỹ. Do đó, ông không cần phải xin phép nếu là bên chủ động đi gặp.

Được biết, trước đó, hồi tháng 3, Washington cũng từng đưa ra một quy định tương tự rằng quan chức ngoại giao Trung Quốc hoạt động ở nước này nếu muốn gặp mặt quan chức Mỹ hoặc thăm các trường đại học phải xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ trước.

Mỹ không cho phép Trung Quốc ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông Mỹ không cho phép Trung Quốc ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông
Hồng Kông đình chỉ Hiệp định tương trợ tư pháp với Mỹ Hồng Kông đình chỉ Hiệp định tương trợ tư pháp với Mỹ
In bài viết

Truyền hình