Ông Yeo thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc từ năm 2015 đến năm 2019. Ông có nhiệm vụ "phát hiện và đánh giá những người Mỹ có khả năng tiếp cận thông tin mật có giá trị.
Trung Quốc lên tiếng về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô Trung Quốc lên tiếng về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô
Trung Quốc chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô Trung Quốc chính thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô
Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ

Một công dân Singapore là Jun Wei Yeo hôm 24/7 đã nhận tội thu thập thông tin tình báo cho Trung Quốc bằng việc giả làm nhà tư vấn chính trị tại Mỹ, theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ.

Jun Wei Yeo, có tên khác là Dickson Yeo, hầu tòa tại tòa án liên bang ở Washington, Mỹ, với tội danh làm đặc vụ hoạt động bất hợp pháp, theo AFP.

4053 bo tu phap afp
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết công dân Singapore Jun Wei Yeo nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tại tòa, ông Yeo thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc từ năm 2015 đến năm 2019. Ông có nhiệm vụ "phát hiện và đánh giá những người Mỹ có khả năng tiếp cận thông tin mật có giá trị, bao gồm cả viên chức chính phủ và quân đội Mỹ với thông tin an ninh cấp cao".

Ông Yeo đã trả tiền cho một số cá nhân đó để viết báo cáo cho các khách hàng của ông ở châu Á, nhưng thực chất là để gửi cho chính phủ Trung Quốc.

Trong biên bản nộp lên tòa án có chữ ký của ông Yeo, người này thừa nhận hoàn toàn nhận thức được rằng đang làm việc cho tình báo Trung Quốc, đã gặp các đặc vụ nước này hàng chục lần và được đối đãi đặc biệt khi ông tới Trung Quốc.

Trước đó, bị cáo này bắt đầu làm việc cho tình báo Trung Quốc khi đang làm học giả tại Đại học Quốc gia Singapore. Ông đã nghiên cứu và viết về sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" để mở rộng mạng lưới thương mại toàn cầu của Trung Quốc.

Theo bản cáo trạng, tại Mỹ, Yeo được tình báo Trung Quốc chỉ đạo mở một dịch vụ tư vấn giả và tuyển mộ nhân viên. Ông đã nhận được hơn 400 hồ sơ xin việc, 90% trong số đó là nhân viên quân đội hoặc nhân viên chính phủ Mỹ với quyền truy cập vào các thông tin mật.

Yeo chuyển cho đặc vụ Trung Quốc hồ sơ của những người họ nhiều khả năng cảm thấy có hứng thú. Ông đã tuyển mộ một số người, nhắm vào những cá nhân có khó khăn tài chính, bao gồm một nhân viên dân sự làm việc trong dự án máy bay F-35B của không quân Mỹ, một sĩ quan quân đội có kinh nghiệm ở Afghanistan và một quan chức Bộ Ngoại giao, tất cả đều được trả 2.000 USD để viết báo cáo cho Yeo.

Yeo bị bắt sau khi bay đến Mỹ vào tháng 11/2019. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Yeo sẽ bị kết án vào tháng 10.

Mỹ xác nhận đã bắt giữ nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc Mỹ xác nhận đã bắt giữ nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc
Trung Quốc lên tiếng về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô Trung Quốc lên tiếng về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

In bài viết

Truyền hình