Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á khẳng định, lãnh sự quán ở Houston là "trung tâm" các hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc với các binh sĩ đội lốt sinh viên tới Mỹ học tập và đánh cắp các nghiên cứu về nước.    
Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Texas Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Texas
Trung Quốc tẩy chay cá hồi vì nghi liên quan Trung Quốc tẩy chay cá hồi vì nghi liên quan 'ổ dịch' Covid-19 ở Bắc Kinh

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á khẳng định, lãnh sự quán ở Houston là "trung tâm" các hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc với các binh sĩ đội lốt sinh viên tới Mỹ học tập và đánh cắp các nghiên cứu về nước.

Vừa qua, các thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ trong ngày 22/7 đều nêu rõ, lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị đóng cửa để "bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ". Trong khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng nhiều tờ báo khác của Bắc Kinh phủ nhận những cáo buộc này, giới quan sát nhận định khả năng cao Mỹ thực sự đã có bằng chứng trong tay.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á, ông David Stilwell, khẳng định lãnh sự quán ở Houston là "trung tâm" các hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc với các binh sĩ đội lốt sinh viên tới Mỹ học tập và đánh cắp các nghiên cứu về nước.

4109 mike pompeo 1595551221901
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Cùng với đó, phát biểu tại một sự kiện ở bang California hôm 23/7 với chủ đề về mối đe dọa của Trung Quốc với thế giới, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định:

“Tuần này chúng tôi đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vì đây là ổ gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ”.

Theo New York Times, không rõ bằng cách nào, phía Mỹ đã thu thập được một tài liệu dài 7 trang liệt kê các cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) có liên quan đến lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho hay, trước đó, cứ cách 10 tiếng, cơ quan này lại mở một cuộc điều tra phản gián liên quan Trung Quốc và trong các ví dụ ông đưa ra, có bốn trường hợp nằm trong khu vực phụ trách của lãnh sự quán Houston.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington sẽ không dung thứ cho việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Mỹ và hăm dọa người dân Mỹ, cũng như các hành vi thương mại không công bằng, đánh cắp việc làm và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc.

Theo giới phân tích, việc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, bang Texas chỉ là bước đầu mang tính cảnh cáo buộc Bắc Kinh suy nghĩ lại cách thức vận hành các cơ quan lãnh sự và ngoại giao trên đất Mỹ.

Diễn biến liên quan, Bộ Tư pháp Mỹ cũng công bố cáo trạng đối với 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc che giấu mối quan hệ với quân đội của Bắc Kinh. Ngoài ra, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đang điều tra hàng loạt vụ việc tương tự ở 25 thành phố của Mỹ.

Cụ thể, trong thông báo sáng 24/7 (giờ Việt Nam), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, trong số 4 nhà nghiên cứu thì 3 người là Song Chen, Wang Xin và Tang Juan bị buộc tội trong vài tuần qua ở bang California, nơi họ đang nghiên cứu khoa học và y tế tại nhiều trường đại học. Bà Tang sau đó đã trốn vào lãnh sự quán Trung Quốc ở San Fransico để tránh bị bắt giữ. Người thứ tư tên Zhao Kaikai, học về trí tuệ nhân tạo ở Đại học Indiana, bị bắt ở bang Indiana tuần trước.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng họ là thành viên của quân đội Trung Quốc đội lốt nhà nghiên cứu. Những nhà nghiên cứu này có thể đối mặt với án tù đến 10 năm và khoản phạt 250.000 USD cho tội lừa đảo thị thực, theo Hãng tin AFP.

Cũng trong thông báo ngày 24/7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết FBI đang điều tra các công dân Trung Quốc xin thị thực nghiên cứu tại 25 thành phố của Mỹ, thẩm vấn họ về mối liên hệ với quân đội và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tháng trước, giám đốc FBI Christopher Wray cho biết gần một nửa trong số 5.000 điều tra tình báo mà cơ quan này đang thực hiện là có liên quan đến Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về diễn biến mới nhất.

Mỹ muốn bắt nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc Mỹ muốn bắt nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc
Trung Quốc trả đũa ông Trump bằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô? Trung Quốc trả đũa ông Trump bằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô?
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình