Ấn phẩm The Bell mới đây đã cho biết, để đối phó với các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc có thể thay thế hệ điều hành Android trên các điện thoại thông minh của mình bằng hệ điều hành Aurora của Nga.    
Lãnh đạo doanh nghiệp có thể lĩnh án nếu cố hợp tác với Huawei
Huawei tiếp tục cắt giảm sản xuất sau khi bị Mỹ 'cấm cửa'
Bị cô lập, Huawei vẫn trúng thầu xây dựng mạng 5G ở Nga
huawei se su dung he dieu hanh aurora cua nga de thay the cho android
ảnh: TASS.ru

Trung Quốc đã dùng thử nghiệm các thiết bị của mình trên hệ điều hành Aurora của Nga được cài đặt sẵn.

Chủ đề này đã được thảo luận bởi Giám đốc điều hành của Huawei, ông Guo Ping và ông Konstantin Noskov, Bộ trưởng Bộ phát triển và liên lạc kỹ thuật số của Liên bang Nga trước thềm Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg (SPIEF).

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã đề cập tới vấn đề này trong các cuộc hội đàm giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, kế hoạch sản xuất chung chíp và phần mềm cho các thiết bị Huawei cũng đang được Nga xem xét. Kế hoạch hợp tác giữa hai nước còn phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán. Về phía Huawei chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề này.

Hiện Công ty Rostelecom của Nga đang phát triển hệ điều hành Aurora trên cơ sở hệ điều hành Sailfish OS của Phần Lan. Sailfish ban đầu được chế tạo bởỉ công ty Jolla (công ty được tách ra từ Nokia) như một hệ điều hành thay thế cho iOS và Android.

Đầu tháng 6, có thông tin cho rằng Huawei đã mua lại công nghệ trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt từ nhà sản xuất Nga "Vokord".

Vào ngày 5/6, trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga, Huawei đã ký thỏa thuận với một công ty công nghệ Nga về việc phát triển công nghệ 5G và ra mắt thí điểm các mạng truyền thông thế hệ thứ năm ở Nga vào năm 2019-2020.

Như đã biết, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen bởi Mỹ cho rằng Huawei đã tham gia vào các hoạt động trái với lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ. Công ty này bị cáo buộc đã cung cấp dịch vụ cho Iran trong việc lách các biện pháp trừng phạt thương mại từ phía Mỹ. Tuy nhiên, Huawei liên tiếp phủ nhận các cáo buộc rằng sử dụng sản phẩm của hãng sẽ dẫn đến rủi ro về an ninh, và nói hãng là độc lập với chính phủ Trung Quốc.

Sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen của chính phủ Mỹ, Google đã tuyên bố không hợp tác với tập đoàn này nữa. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ thống Android đã được cài đặt trên các điện thoại thông minh của hãng trước đây.

Ngoài ra, một loạt các tập đoàn công nghệ thông tin lớn khác cũng đã chấm dứt quan hệ hợp tác với Huawei như Western Digital, Intel, Qualcomm, ARM, Microsoft,...

Washington đánh vào Huawei diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn đang nóng giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có cuộc thương chiến dữ dội từ năm ngoái, với cả hai phía áp hàng trăm tỷ đô la thuế lên hàng hóa của nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố, Huawei có thể là một phần trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

huawei se su dung he dieu hanh aurora cua nga de thay the cho android Ông Trump khuyên Anh “rất cẩn thận” với Huawei

Trong cuộc phỏng vấn trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Anh phải "rất cẩn ...

huawei se su dung he dieu hanh aurora cua nga de thay the cho android Cha đẻ Huawei thề không nhận điện thoại ông Trump

Trả lời phỏng vấn truyền hình Bloomberg, tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi cho rằng Mỹ ...

huawei se su dung he dieu hanh aurora cua nga de thay the cho android Thiếu Android và Windows, Huawei như cá thiếu nước

Huawei đang đối mặt với muôn vàn khó khăn khi lần lượt các đối tác quan trọng như Google, Microsoft, ARM, Intel... "quay lưng" với ...

In bài viết

Truyền hình