Huawei đang đối mặt với muôn vàn khó khăn khi lần lượt các đối tác quan trọng như Google, Microsoft, ARM, Intel... "quay lưng" với họ sau khi Chính quyền Tổng thống Trump ban lệnh cấm.
Trung Quốc đòi Mỹ sửa chữa sai lầm khi triệt hạ Huawei ARM ngừng hợp tác, Huawei gần như 'tê liệt' Trung Quốc sẽ trừng phạt Apple nhằm trả đũa vụ Huawei
thieu android va windows huawei nhu ca thieu nuoc
Huawei đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Lệnh cấm vận mà chính quyền Mỹ áp đặt lên Huawei vài ngày trước được xem như bước đi nhằm triệt hạ gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc của Chính quyền Tổng thống Trump, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc gia tăng căng thẳng. Mặc dù lệnh cấm với Huawei đã được dự đoán sớm muộn gì cũng xảy ra, nhưng nó vẫn tạo nên một làn sóng trong ngành công nghệ.

Huawei cho biết họ luôn sẵn sàng trong mọi tình huống, ngay cả khi nhiều công ty Mỹ và các quốc gia khác ngừng các hợp tác kinh doanh với gã khổng lồ Trung Quốc.

Huawei cho biết họ có thể tự xây dựng một hệ điều hành của riêng mình, có thể ra mắt với sớm nhất vào mùa thu năm nay với tên gọi Huawei OS. Hệ điều hành đó dựa trên nền tảng Android, áp dụng với cả điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nhưng dù gì đi nữa, thì Huawei vẫn cần nền tảng Android của Google và Windows 10 của Microsoft.

Huawei có thể đang ở vị trí vô cùng khó khăn. Tuy vậy, lệnh cấm được ban hành không chỉ là tổn thất với Huawei mà còn với cả các công ty của Mỹ và quốc tế. Điều đó cho thấy, Huawei có thể sẽ muốn chuẩn bị nhiều hơn trong tương lai, đó là lý do việc Huawei tự phát triển một hệ điều hành của riêng mình sẽ mang ý nghĩa rất lớn.

Tuy nhiên, Huawei OS sẽ chỉ có cơ hội phổ biến tại Trung Quốc, nơi không có sự hiện diện của Google và là nơi Huawei có thể dễ dàng tạo ra một hệ điều hành cũng thông dụng như Android của riêng mình. Việc thuyết phục người dùng điện thoại thông minh ở các thị trường phương Tây bỏ Android chuyển sang Huawei OS sẽ là một trận chiến với muôn vàn khó khăn khi Huawei không có các lựa chọn thay thế cho các ứng dụng độc quyền của Google, đặc biệt là Google Play Store, chưa kể các dịch vụ phổ biến khác như YouTube, Gmail và Google Maps.

Điều tương tự cũng xảy ra với Windows 10. Không dễ để Huawei thay thế Windows 10 trên máy tính xách tay Huawei ở Châu Âu, Mỹ hoặc bất kỳ nơi nào khác mà Windows vẫn rất phổ biến.

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến Huawei “khó sống” khi thiếu Google và Microsoft. Ngoài các hệ điều hành, hai hãng này mang đến cho Huawei “sự uy tín”, thứ mà Huawei rất cần ở thị trường các nước phương Tây. Không có cách nào tốt hơn để chống lại các cáo buộc của Chính phủ Mỹ cho rằng phần cứng của Huawei không an toàn bằng cách có sự đảm bảo từ các đối tác mạnh là các công ty như Google, Microsoft và Intel.

Sebastien Missoffe và Bob Borchers của Google, Kurt Petersen của Microsoft hay Christian Morales và Chris Walker của Intel là những giám đốc điều hành của các tập đoàn hàng đầu đã xuất hiện trên sân khấu trong các sự kiện ra mắt sản phẩm của Huawei trong những năm gần đây. Huawei không chỉ mời để họ nói về sản phẩm sắp ra mắt. Mà qua đó muốn gửi một thông điệp rõ ràng rằng sự xuất hiện của họ chính là sự đảm bảo với Huawei, những công ty khổng lồ về công nghệ của Mỹ này tin tưởng Huawei.

Thêm vào đó, Huawei còn cho phát sóng một số đoạn clip quảng cáo với sự tham gia của các nhà cung cấp đối tác từ nhiều quốc gia trước các cuộc họp báo. Rõ ràng Huawei đang cố gắng cho người tiêu dùng thấy rằng các sản phẩm của Huawei rất an toàn.

Điều đó không có nghĩa là Mỹ đã sai khi cáo buộc Huawei có thể có quan hệ thân thiết với chính phủ Trung Quốc, sẵn sàng gửi thông tin về cho chính phủ Trung Quốc. Họ muốn nhắc người tiêu dùng nên cẩn thận khi tin tưởng bất kỳ công ty nào khi cung cấp dữ liệu riêng tư của mình.

Việc sử dụng điện thoại và máy tính xách tay Huawei, chạy các phiên bản hệ điều hành Android và Windows mới nhất với các bản bảo mật cập nhật thường xuyên, sẽ giúp người dung có cảm giác “yên tâm” hơn. Thay vào đó, với việc thiết bị sử dụng Huawei OS, cũng được Huawei cam kết bảo mật mạnh mẽ và độc lập như Android và Windows, sẽ khó thuyết phục những người tiêu dùng am hiểu công nghệ ở các nước phương Tây. Và đó là lý do tại sao Huawei, bằng bất cứ giá nào, cần giữ hệ điều hành Android và Windows 10 càng lâu càng tốt.

Dù còn nhiều ý kiến cho rằng cả Google và Microsoft, hay tất cả các công ty khác, những công ty vừa mới “cắt đứt quan hệ” với Huawei, đều không thích các sắc lệnh mà Mỹ mới ban hành. Nhưng điều đó cũng không làm thay đổi sự thật rằng, Huawei khó có thể vươn lên sánh vai cùng các hệ điều hành hàng đầu thế giới, bất kể hệ điều hành Huawei tuyệt vời đến thế nào đi nữa.

thieu android va windows huawei nhu ca thieu nuoc Trung Quốc đòi Mỹ sửa chữa sai lầm khi triệt hạ Huawei

Trung Quốc cho biết, nếu Mỹ muốn các cuộc đàm phán thương mại có thể tiếp tục thì cần phải sửa chữa các hành động ...

thieu android va windows huawei nhu ca thieu nuoc ARM ngừng hợp tác, Huawei gần như 'tê liệt'

Theo thông tin từ BBC, Công ty thiết kế chip có trụ sở tại Vương quốc Anh đã thông báo với các nhân viên rằng ...

thieu android va windows huawei nhu ca thieu nuoc Trung Quốc sẽ trừng phạt Apple nhằm trả đũa vụ Huawei

Theo Reuters, Trung Quốc đang xem xét đình chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp đã đồng ý ngừng hợp tác với Huawei. Nhiều ...

BGR

Truyền hình