Doanh nghiệp Việt - Trung cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực công nghệ cao
Cùng dự buổi tiếp có ông Nguyễn Văn Thơ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội và ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Phó Chủ tịch Hội.
Tại buổi tiếp, ông Terry He chia sẻ về những bước tiến vượt bậc của Tập đoàn trong nhiều năm qua. Huawei, từ một nhà cung cấp thiết bị viễn thông truyền thống, đã vươn lên trở thành một tập đoàn công nghệ đa ngành. Các mảng kinh doanh chủ chốt bao gồm: thiết bị viễn thông (từ 2G–5G); giải pháp số hóa cho các ngành an ninh công cộng, hải quan, thuế; thiết bị đầu cuối thông minh; điện toán đám mây và giải pháp công nghệ cho xe tự lái...
![]() |
| Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Đinh Hoà) |
Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Tô Dũng Thái chia sẻ, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2025, trong đó, khoa học công nghệ được xác định là động lực cốt lõi. Ông cho biết, VNPT là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu, đảm nhận trọng trách xây dựng hạ tầng số quốc gia. VNPT sẵn sàng hợp tác sâu rộng với Huawei trong các lĩnh vực chiến lược như: 5G, hạ tầng cảng biển, sân bay thông minh và điện toán đám mây.
Chủ tịch Hội Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, quan hệ Việt – Trung đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất với sự tin cậy chính trị cao. Việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ giữa hai bên là một trong những ưu tiên hàng đầu. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước cần đi vào thực chất hơn, đạt kết quả cao hơn.
Ông bày tỏ mong muốn Huawei, với kinh nghiệm và nguồn lực của mình, sẽ hỗ trợ tích cực trong việc đào tạo và phát triển đội ngũ chuyên gia công nghệ chất lượng cao cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, Huawei và các đối tác Việt Nam, trong đó có VNPT, cần cùng nhau nghiên cứu các công nghệ mới, chuyển giao những nghiên cứu đã thành công, để các doanh nghiệp có thể ứng dụng và phát triển, đi vào chiều sâu thực chất hơn.
![]() |
| Phó Chủ tịch Tập đoàn Terry He (phải) tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Hoàng Anh. (Ảnh: Đinh Hoà) |
Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei ghi nhận và đánh giá cao những đề xuất từ phía Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam ở các lĩnh vực khác nhau, khẳng định coi trọng thị trường Việt Nam và tin tưởng vào tương lai hợp tác tốt đẹp giữa hai bên.
| Ngày 28/4, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hà Vĩ, đã trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và quan hệ song phương giữa hai nước. |
| Ngày 10/5 tại Hải Phòng, Cục Ngoại vụ và Ngoại giao Văn hóa (Bộ Ngoại giao), Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng và Công ty CP Shinec phối hợp tổ chức chương trình “Nhịp cầu kết nối Việt - Trung, Hải Phòng 2025”. |
Tin bài liên quan
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu
Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác đào tạo cán bộ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung
Các tin bài khác
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela
Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị
Đọc nhiều
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương






