Trả lời phỏng vấn truyền hình Bloomberg, tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi cho rằng Mỹ và những biện pháp ‘đàn áp’ không đủ sức mạnh để buộc các nước khác phải làm theo và đưa Huawei vào danh sách đen.
Mỹ quyết "diệt" Huawei, ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước hợp tác công nghệ Samsung sẽ hưởng lợi nhiều khi 'cấm vận' Huawei Những ông lớn công nghệ nào đã 'nói không' với Huawei?
cha de huawei the khong nhan dien thoai ong trump
Tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi.

Trả lời phỏng vấn truyền hình Bloomberg, tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi cho rằng Mỹ và những biện pháp ‘đàn áp’ không đủ sức mạnh để buộc các nước khác phải làm theo và đưa Huawei vào danh sách đen.

Mặc dù Washington cố gắng kìm hãm Huawei trên thị trường điện thoại thông minh và 5G, Huawei sẽ có thể giải quyết vấn đề bằng cách tăng cường cung cấp chip riêng hoặc tìm linh kiện thay thế, ông khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nhậm Chính Phi không nói rõ thời gian Huawei có thể tự chủ. "Điều đó phụ thuộc vào nhân viên của chúng tôi có thể sửa chữa máy bay nhanh như thế nào. Cho dù họ sử dụng vật liệu gì, có thể là kim loại, vải hay giấy thì mục đích cuối cùng là để máy bay có thể bay trên bầu trời," ông Nhậm Chính Phi ví von.

Bình luận về nhận xét gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Huawei có thể trở thành một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, ông Nhậm nói mình không phải là một chính trị gia.

“Đó là một trò đùa lớn. Làm thế nào chúng ta có liên quan đến thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ?” ông Nhậm thốt lên.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc mới nhất đã bị đình trệ vào thứ Sáu tuần trước, nhưng các bên cam kết sẽ tiếp tục hướng tới một hiệp định để giải quyết tranh chấp thương mại song phương đang sôi sục kể từ tháng 6/2018, khi ông Trump giáng mức thuế quan nặng nề đối với hàng hóa Trung Quốc - động thái đã khiến Bắc Kinh trả đũa.

Ông Nhậm Chính Phi tiếp tục nói nếu ông Trump gọi điện cho ông: “Tôi sẽ lờ đi thì ông ta có thể thương lượng với ai? Nếu ông ta gọi cho tôi, tôi có thể sẽ không trả lời. Nhưng ông ta không có số điện của tôi.”

Ông mô tả các dòng tweet của Trump là “nực cười” và “tự mâu thuẫn”, đồng thời tự hỏi làm thế nào mà Tổng thống Mỹ trở thành “bậc thầy về nghệ thuật đàm phán”.

Ông Nhậm cũng tuyên bố Mỹ không có những công nghệ mà Huawei sẽ muốn đánh cắp.

“Chúng tôi đi trước Hoa Kỳ. Nếu chúng tôi ở phía sau, Trump sẽ không cần phải tấn công mạnh mẽ vào chúng tôi”, ông chỉ ra.

Đồng thời, ông không đồng ý động thái của Bắc Kinh có thể cấm Tập đoàn Apple tại thị trường Trung Quốc để trả đũa.

“Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra,. Và thứ hai, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple là thầy của tôi, nó dẫn đầu. Học sinh sao phải chống giáo viên của mình? Chưa bao giờ”, ông Nhậm nhấn mạnh.

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi Tổng cục Không gian mạng (CAC) của Trung Quốc đề xuất các biện pháp an ninh mạng mà nếu được phê duyệt thành luật, nó sẽ yêu cầu các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc "đánh giá rủi ro an ninh quốc gia" khi mua các sản phẩm và dịch vụ nước ngoài.

Đây được coi là động thái để trả đũa sau khi Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen với cáo buộc tập đoàn hỗ trợ Bắc Kinh trong hoạt động gián điệp, đồng thời cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho Huawei.

Động thái này đã thúc đẩy một số tập đoàn của Mỹ, như Google và Microsoft cũng như các nhà sản xuất chất bán dẫn lớn, bao gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom, noi theo và cắt đứt quan hệ với Huawei.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho rằng họ đã cài đặt “cửa sau” trong các thiết bị của mình theo lệnh của chính phủ Trung Quốc với mục đích theo dõi người dùng các thiết bị đó./.

Xem thêm

nguoi sang lap huawei du ong trump goi cung khong tra loi Trung Quốc chuẩn bị đáp trả Mỹ vụ Huawei

Trước những hành động trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" với đối thủ trong cuộc chiến ...

nguoi sang lap huawei du ong trump goi cung khong tra loi Smartphone của Huawei sẽ không thể kết nối Wifi?

Liên minh Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) cũng đã tuyên bố tạm thời hạn chế Huawei tham gia mọi hoạt động của tổ chức này. Điều ...

nguoi sang lap huawei du ong trump goi cung khong tra loi Thiếu Android và Windows, Huawei như cá thiếu nước

Huawei đang đối mặt với muôn vàn khó khăn khi lần lượt các đối tác quan trọng như Google, Microsoft, ARM, Intel... "quay lưng" với ...

Truyền hình