Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:54 | 28/05/2019 GMT+7

Cha đẻ Huawei thề không nhận điện thoại ông Trump

aa
Trả lời phỏng vấn truyền hình Bloomberg, tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi cho rằng Mỹ và những biện pháp ‘đàn áp’ không đủ sức mạnh để buộc các nước khác phải làm theo và đưa Huawei vào danh sách đen.
Mỹ quyết "diệt" Huawei, ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước hợp tác công nghệ Samsung sẽ hưởng lợi nhiều khi 'cấm vận' Huawei Những ông lớn công nghệ nào đã 'nói không' với Huawei?
nguoi sang lap huawei du ong trump goi cung khong tra loi
Tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi.

Trả lời phỏng vấn truyền hình Bloomberg, tỉ phú sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Nhậm Chính Phi cho rằng Mỹ và những biện pháp ‘đàn áp’ không đủ sức mạnh để buộc các nước khác phải làm theo và đưa Huawei vào danh sách đen.

Mặc dù Washington cố gắng kìm hãm Huawei trên thị trường điện thoại thông minh và 5G, Huawei sẽ có thể giải quyết vấn đề bằng cách tăng cường cung cấp chip riêng hoặc tìm linh kiện thay thế, ông khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nhậm Chính Phi không nói rõ thời gian Huawei có thể tự chủ. "Điều đó phụ thuộc vào nhân viên của chúng tôi có thể sửa chữa máy bay nhanh như thế nào. Cho dù họ sử dụng vật liệu gì, có thể là kim loại, vải hay giấy thì mục đích cuối cùng là để máy bay có thể bay trên bầu trời," ông Nhậm Chính Phi ví von.

Bình luận về nhận xét gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Huawei có thể trở thành một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, ông Nhậm nói mình không phải là một chính trị gia.

“Đó là một trò đùa lớn. Làm thế nào chúng ta có liên quan đến thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ?” ông Nhậm thốt lên.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc mới nhất đã bị đình trệ vào thứ Sáu tuần trước, nhưng các bên cam kết sẽ tiếp tục hướng tới một hiệp định để giải quyết tranh chấp thương mại song phương đang sôi sục kể từ tháng 6/2018, khi ông Trump giáng mức thuế quan nặng nề đối với hàng hóa Trung Quốc - động thái đã khiến Bắc Kinh trả đũa.

Ông Nhậm Chính Phi tiếp tục nói nếu ông Trump gọi điện cho ông: “Tôi sẽ lờ đi thì ông ta có thể thương lượng với ai? Nếu ông ta gọi cho tôi, tôi có thể sẽ không trả lời. Nhưng ông ta không có số điện của tôi.”

Ông mô tả các dòng tweet của Trump là “nực cười” và “tự mâu thuẫn”, đồng thời tự hỏi làm thế nào mà Tổng thống Mỹ trở thành “bậc thầy về nghệ thuật đàm phán”.

Ông Nhậm cũng tuyên bố Mỹ không có những công nghệ mà Huawei sẽ muốn đánh cắp.

“Chúng tôi đi trước Hoa Kỳ. Nếu chúng tôi ở phía sau, Trump sẽ không cần phải tấn công mạnh mẽ vào chúng tôi”, ông chỉ ra.

Đồng thời, ông không đồng ý động thái của Bắc Kinh có thể cấm Tập đoàn Apple tại thị trường Trung Quốc để trả đũa.

“Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra,. Và thứ hai, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple là thầy của tôi, nó dẫn đầu. Học sinh sao phải chống giáo viên của mình? Chưa bao giờ”, ông Nhậm nhấn mạnh.

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi Tổng cục Không gian mạng (CAC) của Trung Quốc đề xuất các biện pháp an ninh mạng mà nếu được phê duyệt thành luật, nó sẽ yêu cầu các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc "đánh giá rủi ro an ninh quốc gia" khi mua các sản phẩm và dịch vụ nước ngoài.

Đây được coi là động thái để trả đũa sau khi Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen với cáo buộc tập đoàn hỗ trợ Bắc Kinh trong hoạt động gián điệp, đồng thời cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho Huawei.

Động thái này đã thúc đẩy một số tập đoàn của Mỹ, như Google và Microsoft cũng như các nhà sản xuất chất bán dẫn lớn, bao gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom, noi theo và cắt đứt quan hệ với Huawei.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho rằng họ đã cài đặt “cửa sau” trong các thiết bị của mình theo lệnh của chính phủ Trung Quốc với mục đích theo dõi người dùng các thiết bị đó./.

Xem thêm

nguoi sang lap huawei du ong trump goi cung khong tra loi Trung Quốc chuẩn bị đáp trả Mỹ vụ Huawei

Trước những hành động trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" với đối thủ trong cuộc chiến ...

nguoi sang lap huawei du ong trump goi cung khong tra loi Smartphone của Huawei sẽ không thể kết nối Wifi?

Liên minh Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) cũng đã tuyên bố tạm thời hạn chế Huawei tham gia mọi hoạt động của tổ chức này. Điều ...

nguoi sang lap huawei du ong trump goi cung khong tra loi Thiếu Android và Windows, Huawei như cá thiếu nước

Huawei đang đối mặt với muôn vàn khó khăn khi lần lượt các đối tác quan trọng như Google, Microsoft, ARM, Intel... "quay lưng" với ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 24/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) do Phó Thị trưởng Lại Chí Hồng làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Phiên bản di động