Trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo 2 nước đã ký kết một thỏa thuận để Huawei hợp tác cùng nhà mạng MTS phát triển mạng 5G tại quốc gia này.
Huawei tiếp tục cắt giảm sản xuất sau khi bị Mỹ 'cấm cửa' Không chỉ hệ điều hành Huawei sẽ phải tự làm các ứng dụng Lãnh đạo doanh nghiệp có thể lĩnh án nếu cố hợp tác với Huawei
bi co lap huawei van trung thau xay dung mang 5g o nga
Bị cô lập, Huawei vẫn trúng thầu xây dựng mạng 5G ở Nga

Theo AFP, thỏa thuận này được ký bên thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhTổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow. Nhà mạng MTS đã ra thông cáo cho biết hai công ty sẽ “phát triển công nghệ 5G và triển khai mạng 5G trong khoảng thời gian 2019-2020”.

Huawei hiện là công ty đứng đầu về số lượng bằng sáng chế cho công nghệ 5G. Họ cho biết đang có hàng chục hợp đồng phát triển mạng 5G trên khắp thế giới. Tuy nhiên cũng có nhiều quốc gia cấm Huawei tham gia vào phát triển mạng 5G. Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Guo Ping cho biết ông “rất hạnh phúc” với thỏa thuận trong “lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược như 5G”.

Australia là quốc gia đầu tiên cấm Huawei và ZTE tham gia phát triển 5G. Tại Nhật, cả 4 nhà mạng lớn nhất nước này đều đã thông báo sẽ không sử dụng thiết bị của Trung Quốc để triển khai mạng 5G.

Từ tháng 5/2019, Huawei liên tục vấp phải các hành động gây khó từ Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Mỹ ông Donald Trump đã liệt công ty này vào danh sách đối tượng bị cấm giao dịch công nghệ với các công ty Mỹ.

Chỉ ngay sau động thái này hàng loạt công ty Mỹ như Google, Qualcomm, Intel và cả các công ty sử dụng công nghệ Mỹ như ARM đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei.

Nhiều chuyên gia nhận định Huawei khó tiếp tục hoạt động trong cả 2 lĩnh vực quan trọng là viễn thông và thiết bị di động.

bi co lap huawei van trung thau xay dung mang 5g o nga
Huawei liên tiếp gặp khó sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ

Mới đây trong cuộc trao đổi với Nikkei Asian Review, hãng cung cấp chíp TSMC xác nhận rằng Huawei đã rút lại đơn đặt hàng kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực. Một số nguồn tin tiết lộ công ty công nghệ Trung Quốc đã cắt giảm 30% sản lượng trong chuỗi cung ứng của hãng.

"Huawei đã hủy một số đơn đặt hàng cho hoạt động kinh doanh trạm cơ sở. Họ cũng sẽ dừng các đơn hàng linh kiện cho smartphone sau mùa hè", đại diện một nhà cung cấp chia sẻ.

Hiện tại, Huawei chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Ngày 1/6, tờ South China Morning Post đưa tin tập đoàn Foxconn đã ngừng một số dây chuyền sản xuất với Huawei trong thời gian ngắn. Không lâu sau, Huawei đã phủ nhận hoàn toàn.

“Huawei bác bỏ những tuyên bố này, mức sản xuất toàn cầu của chúng tôi vẫn bình thường. Không có sự điều chỉnh đáng chú ý nào theo cả 2 hướng”, một phát ngôn viên của Huawei cho biết.

Trước sức ép từ Chính phủ Mỹ, Chủ tịch Huawei Liang Hua cho biết sẵn sàng ký thỏa thuận “không gián điệp” với quốc gia có nền kinh tế đứng đầu thế giới. Đây không phải lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đưa ra lời đề nghị ký thỏa thuận không gián điệp. Hãng từng làm điều này với Anh và Đức.

bi co lap huawei van trung thau xay dung mang 5g o nga Huawei tiếp tục cắt giảm sản xuất sau khi bị Mỹ 'cấm cửa'

Đối tác lớn của Huawei vừa xác nhận hãng này vừa bị đối tác Trung Quốc cắt giảm đơn đặt hàng linh kiện phục vụ ...

bi co lap huawei van trung thau xay dung mang 5g o nga Không chỉ hệ điều hành Huawei sẽ phải tự làm các ứng dụng

Sau khi bị nhiều đối tác 'quay lưng' Huawei đối diện với nhiều khó khăn cả về sản xuất lẫn vận hành. Với hệ điều ...

bi co lap huawei van trung thau xay dung mang 5g o nga Huawei bắt đầu phải dừng một số dây chuyền sản xuất smartphone

Foxconn nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vừa thông báo ngừng một số dây chuyền lắp ráp điện thoại Huawei. Điều này cũng ...

bi co lap huawei van trung thau xay dung mang 5g o nga Phản hồi chính thức từ Huawei Việt Nam chưa làm khách hàng hài lòng?

Huawei Việt Nam vừa đưa ra thông tin chính thức trước việc các hãng công nghệ lớn ngừng hợp tác. Tuy nhiên, thông tin phản ...

In bài viết

Truyền hình