Hoàng đế Nhật Bản Naruhito đã chính thức tuyên bố lên ngôi vào 1 giờ chiều 22/10 (giờ địa phương) trước khoảng 2.000 khách mời, bao gồm cả lãnh đạo thế giới từ khoảng 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Buổi lễ diễn ra long trọng tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo với các nghi thức cổ xưa.
Vẻ đẹp tráng lệ của hoàng cung Tokyo - nơi Nhật hoàng sắp đăng quang Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito Đại diện 170 quốc gia, vùng lãnh thổ dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito
hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang
Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu chính thức đầu tiên khi đăng quang, bên trong ngai vàng Takamikura. Ảnh: Kyodo

"Tôi cam kết rằng tôi sẽ hành động theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là biểu tượng của nhà nước và sự thống nhất của người dân Nhật Bản", Hoàng đế 59 tuổi nói trong bài phát biểu đầu tiên từ bên trong ngai vàng Takamikura, cao xấp xỉ 6,5 mét và nặng khoảng 8 tấn.

Mặc trang phục "Korozen no goho", một chiếc áo choàng màu cam sẫm với thiết kế có từ thế kỷ thứ 9 mà các hoàng đế mặc trong những dịp đặc biệt, Hoàng đế Naruhito nói thêm rằng: "Tôi chân thành cầu nguyện cho hạnh phúc của người dân và sự phát triển hơn nữa của quốc gia, cũng như hòa bình của thế giới".

hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang
Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako. Ảnh: Kyodo

Hoàng hậu Masako trong bộ kimono nhiều lớp ngồi trên ngai vàng Michodai bên cạnh.

Trong buổi lễ được gọi là "Sokuirei Seiden no gi" (Nghi lễ đăng quang của Hoàng đế), Thủ tướng Shinzo Abe đã có bài phát biểu từ phòng nhà nước "Matsu-no-Ma".

"Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tạo ra một tương lai hòa bình, tươi sáng, tràn đầy hy vọng cho Nhật Bản" và thời đại mọi người cùng nhau phát triển văn hóa của đất nước, ông Abe nói.

Thủ tướng sau đó đã hướng dẫn các vị khách hô 3 lần "muôn năm" với mong muốn về sự trường thọ cho Hoàng đế.

hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Kyodo

Mưa lớn từ sáng đã làm ảnh hưởng một phần buổi lễ khi một số quan khách không thể mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản và phải di chuyển vào hành lang từ sân trong, nơi ban đầu họ dự kiến ​​xếp hàng mang gươm và cung tên.

Hai trong ba vật phẩm của Hoàng gia là thanh kiếm và ngọc quý của Hoàng đế, mà Hoàng đế được thừa kế vào tháng 5, đã được trưng bày tại buổi lễ. Báu vật thứ ba là chiếc gương Yata-no-Kagami được lưu giữ tại Đại Điện thờ Ise, nơi linh thiêng nhất của đạo Shinto ở Nhật Bản.

Trước đó một ngày, Hoàng đế và Hoàng hậu, mặc áo choàng trắng và mặc kimono trắng, lần lượt đến thăm ba khu bảo tồn trong khuôn viên Cung điện Hoàng gia ở trung tâm Tokyo. Thiên hoàng đã tới 3 điện trong Hoàng cung để thực hiện nghi lễ báo cáo với Nữ thần Mặt trời, anh linh tổ tiên và các vị thần.

An ninh được thắt chặt với 26.000 cảnh sát được huy động trên khắp Nhật Bản cho buổi lễ.

Hoàng đế Naruhito đã kế vị ngai vàng Hoa cúc vào ngày 1/5, một ngày sau khi người cha 85 tuổi của ông, cựu Hoàng đế Akihito thoái vị. Ông Akihito là vị vua từ chức đầu tiên của Nhật Bản trong khoảng 200 năm.

hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang
Các quan khách tham dự buổi lễ. Ảnh: Kyodo

Cựu Hoàng đế Akihito và cựu Hoàng hậu Michiko đã không tham dự buổi lễ.

Vào buổi sáng, dù trời mưa lớn nhưng mọi người vẫn tập trung dọc các con đường để mong có thể thấy Hoàng đế và Hoàng hậu khi họ trên đường tới buổi lễ tại Cung điện Hoàng gia.

"Tôi tràn đầy cảm xúc khi có thể nhìn thấy sự uy nghi của họ ngày hôm nay. Tôi đã mong chờ đến ngày hôm nay và tôi ủng hộ họ trong tương lai", Saeko Toyama, 33 tuổi, đến từ Nagoya nói.

Hoàng đế và Hoàng hậu sẽ xuất hiện tại một bữa tiệc chúc mừng của Hoàng gia tổ chức vào buổi tối.

Nghi lễ diễu hành dự kiến diễn ra sau lễ tuyên bố đăng quang đã được chính phủ Nhật Bản hoãn lại đến ngày 10/11 để tập trung khắc phục hậu quả của bão Hagibis tại những vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang
hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang
hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang
Nhiều người dân vẫn tập trung ngoài Cung điện Hoàng gia từ sáng sớm, bất chấp trời mưa to, để hy vọng gặp được Hoàng đế và Hoàng hậu. Ảnh: Kyodo
hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang
Người dân Nhật Bản xem trực tiếp lễ đăng quang của Nhật hoàng tại các màn hình lớn trên đường phố. Ảnh: Kyodo
hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang Vẻ đẹp tráng lệ của hoàng cung Tokyo - nơi Nhật hoàng sắp đăng quang

Hoàng cung Tokyo trở thành nơi thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, trước giờ khắc Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ...

hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

Rạng sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Hà Nội, lên đường sang dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật ...

hoang de nhat ban naruhito chinh thuc dang quang Đại diện 170 quốc gia, vùng lãnh thổ dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

Những công tác chuẩn bị cuối cùng đã hoàn tất tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo – nơi diễn ra lễ đăng quang của ...

NHK, Kyodo

Truyền hình