Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn
| Chủ tịch VESAMO: Mong nhiều người Hàn Quốc đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam Nâng cao chất lượng hoạt động Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc |
Kết nối nguồn lực hỗ trợ cộng đồng
Ở tuổi 75, ông Cao Khánh Hòa, nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa (cũ), nay là xã Ứng Thiên (Hà Nội), từng sống cùng gia đình năm người trong căn nhà rộng khoảng 20m². Di chứng chiến tranh ảnh hưởng cả con, cháu ông. Tháng 6/2025, ông được Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) hỗ trợ 3.000 USD xây Nhà Nhân ái. Cùng đợt, 10 gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Hà Nội được hỗ trợ sinh kế.
![]() |
| Ông Chang Ho Ick (thứ tư từ trái sang), Chủ tịch VESAMO trao hỗ trợ xây Nhà Nhân ái cho gia đình ông Cao Khánh Hòa, tháng 6/2025. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Hoạt động tại Hà Nội tiếp nối chương trình mà VESAMO đã phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc (Hội) và các địa phương triển khai từ năm 2015. Theo Báo cáo tổng kết giai đoạn 2018-2026 của Hội, từ sáng kiến của Hội với mong muốn mỗi năm thực hiện tại một địa phương, Hội phối hợp với các đối tác xây nhà, hỗ trợ sinh hoạt phí và tặng quà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
VESAMO là đối tác đồng hành trong chuỗi hoạt động này. Năm 2018, tổ chức hỗ trợ 30 gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin và kinh phí xây một căn nhà tại Bình Dương (nay là Thành phố Hồ Chí Minh); năm 2019 hỗ trợ 45 gia đình và xây một nhà tại Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai). Sau thời gian gián đoạn do dịch COVID-19, chương trình tiếp tục tại Lào Cai năm 2023, Đắk Lắk năm 2024, Hà Nội năm 2025 và Khánh Hòa năm 2026. Riêng tại Hà Nội năm 2025, 10 gia đình được hỗ trợ sinh hoạt phí và hai gia đình được hỗ trợ xây nhà.
Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin là một phần trong công tác từ thiện, nhân đạo - một trọng tâm của Hội trong giai đoạn 2018-2026. Hội vận động doanh nghiệp, tổ chức Hàn Quốc tham gia các chương trình hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; trao học bổng; hỗ trợ y tế, giáo dục và cơ sở vật chất trường học.
Trong thời gian dịch COVID-19, Hội hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam (KOVIFA) hỗ trợ 4.800 khẩu trang cho học sinh tại Việt Nam và 5.000 khẩu trang cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Hội kết nối Hội Kinh tế, Văn hóa Hàn - Việt (KOVECA) với các đối tác trong nước để hỗ trợ xe cứu thương và dược phẩm. VESAMO hàng năm trao học bổng cho sinh viên Trường Đại học Bình Dương phân hiệu Cà Mau.
Tại Hàn Quốc, Hội tiếp tục phối hợp với VESAMO hướng hoạt động tới cộng đồng người Việt. Hai bên tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm giữa chuyên gia về gia đình đa văn hóa và những phụ nữ Việt Nam đã ổn định cuộc sống tại Hàn Quốc; cung cấp thông tin về chính sách, dịch vụ phúc lợi, đồng thời tạo diễn đàn để phụ nữ Việt Nam, các gia đình Việt - Hàn và chính quyền sở tại trao đổi về những khó khăn trong quá trình định cư, hòa nhập.
Mở rộng đầu mối, củng cố mạng lưới đối tác
Hội cũng chú trọng tăng cường kết nối địa phương, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo hai nước. Năm 2019, Hội hỗ trợ tỉnh Hà Giang (nay là tỉnh Tuyên Quang) thiết lập quan hệ hợp tác kết nghĩa và ký thỏa thuận trao đổi lao động thời vụ với quận Boeun, tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc). Tại Bình Dương (nay là Thành phố Hồ Chí Minh), Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai), Bình Thuận (nay là tỉnh Lâm Đồng), Đắk Lắk, Khánh Hòa, các chương trình giao lưu do Hội phối hợp tổ chức là dịp để doanh nhân Hàn Quốc gặp gỡ doanh nghiệp và hội viên các Hội hữu nghị tại địa phương.
![]() |
| Chương trình Giao lưu hợp tác Việt - Hàn Hải Phòng 2025-2026, Chào năm mới 2026 do Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng phối hợp Hội Người Hàn Quốc tại Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng tổ chức, tháng 1/2026. (Ảnh: Cổng TTĐT thành phố Hải Phòng) |
Với cộng đồng doanh nghiệp, Hội phối hợp Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các đối tác tổ chức các chương trình giao lưu, xúc tiến hợp tác, tạo điều kiện để doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia các diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc. Năm 2022, Hội chủ trì hoặc phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư; Diễn đàn Thương mại - Đầu tư tại Hà Nội và Diễn đàn Kinh tế, Thương mại Việt - Hàn về chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế theo hướng xanh và sáng tạo.
Ở lĩnh vực giáo dục, khoa học và phát triển nguồn nhân lực, Hội kết nối các cơ sở đào tạo, hiệp hội doanh nghiệp của hai nước; phối hợp tổ chức các diễn đàn kinh tế, thương mại, khoa học; hỗ trợ xây dựng và triển khai các dự án hợp tác giáo dục dài hạn. Hội cũng tham gia cố vấn, góp ý Đề án thành lập Trường Đại học Quốc tế Việt - Hàn tại Hà Nội.
Một nguồn lực quan trọng cho các hoạt động này là mạng lưới đối tác của Hội tại Hàn Quốc. Trong nhiệm kỳ, Hội tiếp tục duy trì quan hệ với KOVIFA, VESAMO, KOVECA, Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc (KAVS), Hội dòng họ Lý Hoa Sơn cùng nhiều tổ chức, cá nhân có quan hệ với Việt Nam. Thành viên của các đối tác gồm trí thức, doanh nhân, học giả, chính khách và những người có tình cảm gắn bó với Việt Nam.
Hội giữ liên hệ thường xuyên với các đối tác truyền thống, đồng thời tìm kiếm thêm đầu mối trong các chuyến công tác, diễn đàn và sự kiện. Báo cáo nhiệm kỳ xác định nuôi dưỡng, phát triển mạng lưới đối tác là một trọng tâm của công tác Hội. Qua đó, các quan hệ đã có tiếp tục được đưa vào những chương trình giao lưu, hỗ trợ cộng đồng, nghiên cứu học thuật và kết nối hợp tác.
Mạng lưới những người bạn Hàn Quốc còn được kết nối với các hoạt động đối ngoại cấp cao. Hội hỗ trợ, tham mưu cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai các cuộc gặp hữu nghị nhân dân trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của lãnh đạo Việt Nam, trong đó có “Gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc” năm 2018, “Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ những người bạn Hàn Quốc” năm 2024 và “Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ những người bạn Hàn Quốc” năm 2025.
Sau giai đoạn 2018-2026, Hội duy trì được những đầu mối hữu nghị lâu năm, đồng thời mở thêm kết nối với địa phương, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo. Những quan hệ ấy tiếp tục được cụ thể hóa bằng các hoạt động giữa người dân và các đối tác hai nước, góp phần làm sâu sắc tình hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.
| Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội sẽ tổng kết công tác giai đoạn 2018-2026, thông qua phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031 và Điều lệ sửa đổi, bổ sung; bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ mới. |
Tin bài liên quan
Khách Việt đến Jeollanam-do (Hàn Quốc) được miễn thị thực
Người lao động sang Hàn Quốc làm việc sẽ có lương hưu
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Thừa Thiên Huế
Các tin bài khác
Mở rộng dư địa hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Đọc nhiều
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine





