Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, việc đảm bảo an ninh cho quân đội Hoa Kỳ ở nước ngoài vẫn là ưu tiên hàng đầu và nếu có phản ứng đáp lại, thì đó sẽ là một thời điểm và một địa điểm được lựa chọn kỹ.
Tấn công bằng súng tại trung tâm mua sắm ở Hoa Kỳ, 8 người thương vong Tấn công bằng súng tại trung tâm mua sắm ở Hoa Kỳ, 8 người thương vong
Hoa Kỳ vừa ra loại bom 'khủng', Israel lập tức ngỏ ý đặt hàng Hoa Kỳ vừa ra loại bom 'khủng', Israel lập tức ngỏ ý đặt hàng

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby mới đây, chính lực lượng được Iran hậu thuẫn đã thực hiện cuộc tấn công vào căn cứ Al-Tanf ở Syria.

Hoa Kỳ bóng gió về đòn đáp trả sau vụ Al-Tanf bị tấn công
Lực lượng Mỹ tại Al-Tanf. Nguồn: Internet

Cụ thể, cuộc tấn công được thực hiện bằng 5 chiếc máy bay không người lái (UAV) vào cuối tuần trước. Những chiếc UAV thực hiện cuộc tấn công là của Iran nhưng không được phóng từ lãnh thổ Iran mà Tehran đã trang bị chúng cho các nhóm vũ trang thân thiết để tấn công vào căn cứ Hoa Kỳ.

Khi trả lời câu hỏi của truyền thông, ông John Kirby từ chối cung cấp chi tiết về cuộc tấn công vào Al-Tanf. Ông chỉ gọi chung chung rằng đây là một "cuộc tấn công phức tạp, có phối hợp, có chủ ý" và cho biết Mỹ đã từng chứng kiến những vụ tương tự trước đây từ các nhóm dân quân Shia do Iran hậu thuẫn thực hiện. Đồng thời, ông cũng đồng thời bóng gió nói về cuộc tấn công đáp trả.

"Việc đảm bảo an ninh cho quân đội Hoa Kỳ ở nước ngoài vẫn là ưu tiên hàng đầu. Nếu có phản ứng đáp lại, thì đó sẽ là một thời điểm và một địa điểm được lựa chọn kỹ" - ông John Kirby nói.

Những động thái này của Hoa Kỳ cho thấy, lực lượng Hoa Kỳ tại Syria đã biết trước về cuộc tấn công và đã triển khai vũ khí và phương tiện để ngăn chặn nhưng cuộc tấn công vào Al-Tanf vẫn diễn ra như chưa từng có biện pháp phòng thủ nào được triển khai.

Được biết, Hoa Kỳ kiểm soát Al-Tanf kể từ khi nhóm nổi dậy Quân đội Syria Mới (NSA) do nước này hậu thuẫn chiếm được khu vực biên giới giáp Iraq vào năm 2016.

Al-Tanf được coi là có trí chiến lược then chốt để Mỹ giành ảnh hưởng trong khu vực vì nằm gần ngã ba biên giới giữa Syria, Jordan và Iraq.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ từng rút khỏi Al-Tanf vào cuối năm 2018 nhưng sau đó đảo ngược quyết định này. Washington cũng từng mô tả căn cứ là "ranh giới đỏ" và đe dọa tấn công phủ đầu quân đội Syria nếu dám tiến vào vùng bán kính 55km quanh Al-Tanf.

Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành "tro tàn"
Phản ứng của Hoa Kỳ trước binh biến ở Sudan Phản ứng của Hoa Kỳ trước binh biến ở Sudan
In bài viết

Truyền hình