Đặc phái viên hàng đầu Hoa Kỳ ngày 25/10 đã viết trên Twitter cảnh báo về cuộc đảo chính quân sự ở Sudan nhằm vào chính phủ chuyển tiếp của nước này.
Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova
Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sau vụ va chạm bí ẩn ở Biển Đông Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sau vụ va chạm bí ẩn ở Biển Đông
Phản ứng của Hoa Kỳ trước binh biến ở Sudan
Đặc phái viên Mỹ Jeffrey Feltman. Ảnh: Reuters

Bloomberg đưa tin, Đặc phái viên Hoa Kỳ Jeffrey Feltman vừa có chuyến thăm Sudan trong nỗ lực xoa dịu tình hình. Ông Feltman cho biết trong một dòng tweet được Cơ quan phụ trách các vấn đề châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao đăng tải rằng, một cuộc đảo chính sẽ "đi ngược với Tuyên bố Lập hiến và khát vọng dân chủ của người dân Sudan".

Ông đã gọi diễn biến này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Đồng thời cho rằng, "bất kỳ sự thay đổi nào với chính phủ chuyển tiếp bằng vũ lực đều phá hủy sự hỗ trợ của Hoa Kỳ".

Thời gian qua, Hoa Kỳ cũng đã cung cấp 337 triệu USD để hỗ trợ chính phủ chuyển tiếp Sudan sau khi ông Al Bashir bị lật đổ.

Liên quan diễn biến, AP đưa tin, các lực lượng quân sự tại Sudan được cho là đã quản thúc tại gia Thủ tướng Abdulla Hamdok và hối thúc ông xuất hiện ủng hộ cuộc đảo chính. Trong khi đó, Đảng Umma - đảng chính trị lớn nhất Sudan, kêu gọi người dân xuống đường nhằm đối phó với quân đội.

BBC cũng cho biết, sân bay Khartoum đã đóng cửa và các chuyến bay quốc tế sẽ phải tạm dừng.

Theo các đánh giá, hành động của quân đội, với sự ủng hộ của những tín đồ Hồi giáo bảo thủ, sẽ là một bước lùi cho Sudan, vốn đang nỗ lực chuyển giao sang nền dân chủ kể từ khi cựu lãnh đạo Omar al-Bashir bị lật đổ năm 2019.

Hồi tháng trước, quốc gia này cũng xảy ra một cuộc đảo chính bất thành.

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sau vụ va chạm bí ẩn ở Biển Đông Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sau vụ va chạm bí ẩn ở Biển Đông
Việt Nam phản ứng thông tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông Việt Nam phản ứng thông tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông
In bài viết

Truyền hình