Israel lên kế hoạch đặt mua bom GBU-72 ngay sau khi Hoa Kỳ vừa bước đầu phát triển thành công và vẫn chưa vào giai đoạn sản xuất loạt.
Thổ vừa công bố chiến dịch ở Syria, Nga lập tức dội bom dồn dập Thổ vừa công bố chiến dịch ở Syria, Nga lập tức dội bom dồn dập
F-35 của Hoa Kỳ khả năng sẽ mang bom hạt nhân F-35 của Hoa Kỳ khả năng sẽ mang bom hạt nhân
Hoa Kỳ vừa ra loại bom 'khủng', Israel lập tức ngỏ ý đặt hàng
Hoa Kỳ vừa ra loại bom phá boongke mới, Israel lập tức ngỏ ý đặt hàng. Nguồn: Breaking Defense

Không quân Israel đang có kế hoạch đặt mua GBU-72, loại bom chuyên phá boongke, hầm ngầm vừa được Hoa Kỳ phát triển thành công.

Kế hoạch mua bom GBU-72 của Israel được biết đến ngay từ khị Hoa Kỳ đang phát triển dòng bom này. Hiện không quân Do Thái vẫn đang sử dụng bom xuyên phá GBU-28, tuy nhiên dường như họ không hài lòng với sức công phá của loại bom này.

Về tính năng ưu việt của vũ khí, phía Hoa Kỳ cho biết, dòng bom GBU-72 sẽ là loại bom chuyên phá boongke hạng trung nhằm đáp ứng nhu cầu của không quân nước này và đồng minh.

Được biết, đợt thử nghiệm được tiến hành hôm 7/10 đã thành công khi quả bom GBU-72 nặng 2,5 tấn có thể tách rời an toàn khỏi tiêm kích F-15E, cũng như nhờ bộ dẫn đường JDAM để công phá chính xác mục tiêu. Đây cũng là lần đầu tiên bom GBU-72 được lắp lên giá treo vũ khí và thả từ máy bay ở độ cao 10.600 m trên thao trường của căn cứ không quân Eglin.

Nhà sản xuất không cho biết khả năng xuyên phá của nó, nhưng tiết lộ uy lực của loại bom này vượt xa những vũ khí tiền nhiệm như GBU-28.

Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành "tro tàn"
Tiết lộ nguyên do khiến ông Biden trì hoãn giải mật hồ sơ vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy Tiết lộ nguyên do khiến ông Biden trì hoãn giải mật hồ sơ vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy
In bài viết

Truyền hình