Báo cáo mới đây đã xác định, 36 thủy thủ, trong đó có 5 đô đốc, là những người phải chịu trách nhiệm cho vụ hỏa hoạn, đồng thời cũng chỉ ra nhiều sai phạm dẫn đến thảm kịch trên tàu USS Bonhomme Richard.
Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ tăng lên 2.710 tỷ USD Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ tăng lên 2.710 tỷ USD
Hoa Kỳ chưa có kế hoạch dỡ phong tỏa 9,5 tỷ USD tài sản của Afghanistan Hoa Kỳ chưa có kế hoạch dỡ phong tỏa 9,5 tỷ USD tài sản của Afghanistan

Một cuộc điều tra mới đây của Hải quân Hoa Kỳ đã kết luận chính những sai phạm của thủy thủ đoàn đã dẫn đến vụ cháy làm chiến hạm USS Bonhomme Richard bị thiêu hủy hoàn toàn.

Cụ thể, theo hồ sơ, tháng 7/2020, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã bất ngờ xảy ra bên trong tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme, khi con tàu đang neo đậu tại cảng San Diego (Mỹ) để bảo dưỡng. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội suốt 4 ngày, khiến hơn 60 người bị thương và làm chiến hạm hư hại đến mức bị Hải quân Mỹ tiêu hủy thay vì đem sửa chữa.

Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành
Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu USS Bonhomme Richard khi vụ hỏa hoạn xảy ra. Ảnh: AP

Một thủy thủ của tàu Bonhomme Richard đã bị kết tội cố tình phóng hỏa con tàu do nảy sinh mâu thuẫn với cấp chỉ huy. Tuy nhiên, trong một báo cáo điều tra mới đây về vụ hỏa hoạn, Phó Đô đốc Scott Conn - cựu chỉ huy Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, đã phát hiện "dù ngọn lửa bùng phát bởi một hành động phóng hỏa”, nhưng chiến hạm tỷ đô này đã bị hủy hoại chủ yếu do sự yếu kém trong công tác chữa cháy của thủy thủ đoàn.

Theo đó, báo cáo mới này đã xác định 36 thủy thủ, trong đó có 5 đô đốc, là những người phải chịu trách nhiệm cho vụ hỏa hoạn, đồng thời cũng chỉ ra nhiều sai phạm dẫn đến thảm kịch trên tàu USS Bonhomme Richard.

Trong số này, có cả việc thủy thủ đoàn không tuân theo các nguyên tắc chữa cháy cơ bản, chẳng hạn như kích hoạt Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam (AFFF).

Theo tiết lộ từ truyền thông Mỹ, hệ thống chữa cháy của tàu USS Bonhomme Richard không được sử dụng do không được bảo trì đúng cách và các thủy thủ không quen với việc sử dụng nó. Điều này góp phần khiến đám cháy trên tàu lan rộng và trở nên mất kiểm soát.

Tuy nhiên, Phó Đô đốc Scott Conn cũng nhận định sự tắc trách trong việc chữa cháy trên tàu USS Bonhomme Richard có thể đến từ việc thay đổi liên tục thủy thủ đoàn trong quá trình bảo dưỡng kéo dài 19 tháng đối với con tàu.

Điển hình, trong quá trình này, công tác huấn luyện thủy thủ để ứng phó với các tình huống khẩn cấp gần như bị xem nhẹ so với các công tác bảo dưỡng đang được tiến hành. Hậu quả là chiến hạm trị giá 2 tỷ USD này đã bị biến thành “phế liệu”.

Ngoài ra, báo cáo điều tra của Phó đô đốc Scott Conn còn chỉ ra một số sai phạm khác, như sự chậm trễ trong việc báo cháy cho lực lượng cứu hỏa địa phương, sự vô tổ chức trong việc ra các mệnh lệnh ứng phó từ cấp chỉ huy, cũng như một số khu vực nhạy cảm không được dọn dẹp và phong tỏa… đã khiến tình cảnh trên tàu USS Bonhomme Richard trở nên tồi tệ hơn.

Được biết, tàu USS Bonhomme Richard được hạ thủy vào năm 1998 với tổng chi phí khoảng 750 triệu USD, tương đương khoảng 1,2 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhiều ghi nhận đã tiết lộ con tàu có giá trị ước tính lên tới 2 tỷ USD ở thời điểm vụ hỏa hoạn xảy ra.

Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh 'mạnh hơn Iskander-M' Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh 'mạnh hơn Iskander-M'
Hải quân Hoa Kỳ biến tàu ngầm tấn công thành Hải quân Hoa Kỳ biến tàu ngầm tấn công thành "sát thủ săn mồi"
In bài viết

Truyền hình