Để chuẩn bị nhân lực cho dự án ChildSight tại tỉnh Trà Vinh, tổ chức Helen Keller International Việt Nam (HKI Việt Nam) đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh tổ chức khóa đào tạo kỹ thuật viên khúc xạ cho tỉnh Trà Vinh.
HKI tiến hành khám mắt, cấp kính cho 130 học sinh Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) HKI tập huấn, thay đổi hành vi vệ sinh trong cộng đồng ở Lai Châu Tổ chức HKI truyền thông nâng cao ý thức giữ gìn đôi mắt cho học sinh Sơn La
hki dua chuong trinh cham soc mat hoc duong den tra vinh
Ngày 24/5, lớp kỹ thuật viên khúc xạ - khóa 23 của Bệnh viện Mắt TP. HCM diễn ra lễ bế giảng. Ảnh: HKI

Khóa đào tạo đã được tổ chức ngày 4/3 và kết thúc vào ngày 24/5.

Khóa học có sự tham gia của 11 học viên đến từ các TTYT Huyện của tỉnh Trà Vinh, bao gồm TTYT huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú, Tiểu Cần, Càng Long, Duyên Hải và BVĐK khu vực huyện Tiểu Cần.

Sau khi kết thúc khóa học, các học viên được HKI tài trợ có thể vận dụng kiến thức và kỹ năng đã được đào tạo vào cung cấp dịch vụ khúc xạ cho cộng đồng, đặc biệt trong thời gian tới khi dự án ChildSight được triển khai tại tỉnh Trà Vinh.

Chăm sóc tật khúc xạ học đường – ChildSight là một trong những cấu phần nổi bật trong hoạt động của tổ chức Hellen Keller International Việt Nam (HKI Việt Nam). Chương trình hướng tới thực hiện các mục tiêu bền vững trong xây dựng và củng cố hệ thống khám sàng lọc, phát hiện và chuyển tuyến các trường hợp mắc các bệnh về mắt tại cộng đồng.

Với sự hỗ trợ ngân sách từ TOMS, ngân hàng Standard Chartered, Henry Niles Foundation và Servier, cùng sự nỗ lực không ngừng của HKI, trong năm 2018 chương trình ChildSight được tiếp tục nhân rộng tại nhiều địa bàn trên 4 tỉnh/TP Hòa Bình, Nam Định, Cần Thơ và Sơn La.

hki dua chuong trinh cham soc mat hoc duong den tra vinh
Các học viên sẽ là những mắt xích quan trọng, góp phần hỗ trợ vào sự thành công cho chương trình của HKI tại Trà Vinh.

Tính riêng trong năm 2018, hơn 43,000 học sinh và giáo viên của hơn 100 trường THCS, tiểu học tại các địa bàn dự án đã được khám sàng lọc thị lực. Gần 2,000 cặp kính chất lượng đã được phát cho học sinh và giáo viên bị tật khúc xạ có chỉ định đeo kính. Hàng trăm các em học sinh có vấn đề về mắt khác đã được hỗ trợ chuyển tuyến để điều trị kịp thời.

Ngoài việc cải thiện thị lực cho học sinh và giáo viên thông qua khám sàng lọc thị lực và cấp kính, tổ chức HKI luôn chú trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cho các đơn vị khúc xạ tuyến tỉnh/huyện. Trong năm 2018, HKI đã hỗ trợ đào tạo cho 4 khúc xạ viên, 6 kỹ thuật viên mài lắp kính, 1 điều dưỡng mắt, 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 bác sĩ định hướng mắt 1 bác sĩ chuyên khoa I, và 220 giáo viên/y tế trường học được đào tạo về sàng lọc thị lực.

HKI cũng hỗ trợ nhiều trang thiết bị khúc xạ và nhãn khoa cho các đơn vị khúc xạ tuyến huyện/tỉnh tại Hòa Bình, Nam Định, Cần Thơ và Sơn La. Các trang thiết bị gồm máy đo khúc xạ tự động, máy đo công suất kính, đèn soi bóng đồng tử, đèn soi đáy mắt, máy và các dụng cụ mài lắp kính, bảng đo thị lực, kính lỗ, sách tập huấn v.v… với tổng kinh phí lên tới gần 900 triệu trong năm 2018.

Song song các hoạt động chuyên môn khám và cấp kính, HKI luôn chú trọng các hoạt động truyền thông bằng việc sử dụng các tờ rơi, pano, áp phích…, tổ chức các sự kiện cộng đồng như lễ cấp kính, cuộc thi vẽ tranh về tật khúc xạ, nói chuyện giáo dục sức khỏe dưới cờ …./.

Xem thêm

hki dua chuong trinh cham soc mat hoc duong den tra vinh HKI nâng cao kiến thức về dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai và trẻ em

Trong tháng 10 và 11/2018, HKI sẽ tổ chức hoạt động “Ngày hội Dinh dưỡng” tại hai tỉnh Lai Châu và Hòa Bình. Hoạt động ...

hki dua chuong trinh cham soc mat hoc duong den tra vinh Nam Định: HKI sẽ khám mắt cho 14.000 học sinh tiểu học

TĐO - Trong năm học 2018-2019, hơn 14.000 học sinh tiểu học huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định sẽ được khám sàng lọc thị lực ...

hki dua chuong trinh cham soc mat hoc duong den tra vinh HKI khám mắt miễn phí cho 6.200 học sinh tại Nam Định từ đầu năm 2017

TĐO – Ngày 15/5, tổ chức từ thiện Helen Keller Việt Nam (HKI VN) phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu đã ...

In bài viết

Truyền hình