Tật khúc xạ là gì? Tật khúc xạ gồm những gì? Làm thế nào để bảo vệ và chăm sóc mắt? Bao lâu nên đi khám mắt định kỳ?.... Những câu hỏi này đã được các bạn học sinh thảo luận trong lễ truyền thông về tật khúc xạ được tổ chức ngày 26/2 tại trường THCS Chiềng Ngần A, TP.Sơn La.
to chuc hki truyen thong nang cao y thuc giu gin doi mat cho hoc sinh son la

Cuộc thi hấp dẫn và đầy cạnh tranh giữa các đội chơi. Ảnh: HKI.

Bệnh viện Mắt Sơn La đã phối hợp với tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam và nhà trường tổ chức truyền thông về tật khúc xạ mắt dưới dạng hoạt động ngoại khóa “Tìm hiểu kiến thức phòng, chống tật khúc xạ và các bệnh mắt” cho 235 học sinh bậc THCS.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình ChildSight® - chương trình chăm sóc tật khúc xạ học đường mà tổ chức HKI Việt Nam được tập đoàn Servier tài trợ.

Tham gia hoạt động ngoại khóa có 4 đội với 12 thành viên của các chi đội trong trường. Các đội trải qua 3 phần thi hấp dẫn và đầy cạnh tranh từ phần thi trắc nghiệm, thi tìm hiểu kiến thức đến phần thi ghép tranh và tiểu phẩm. Đặc biệt tiểu phẩm "Ông ngoại đại gia" đã thu hút sự cổ vũ của toàn thể học sinh và đại biểu tham dự.

Bằng hình thức sân khấu hóa, các đội đã thể hiện hiểu biết về mắt, nguyên nhân dẫn các bệnh khúc xạ mắt, cách phòng, chống tật khúc xạ và các bệnh về mắt…

to chuc hki truyen thong nang cao y thuc giu gin doi mat cho hoc sinh son la

Bà Alix de Nicolay - Giám đốc HKI khu vực Châu Âu giao lưu cùng các em học sinh. Ảnh: HKI.

Bà Alix de Nicolay – Giám đốc HKI khu vực Châu Âu và bà Josselyn Neukom – Phó Chủ tịch HKI khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã tham gia và có những phần giao lưu thật thú vị với các bạn học sinh.

Ngày lễ là sân chơi bổ ích giúp các em học sinh giao lưu, học hỏi. Đồng thời, trang bị cho các em kiến thức cơ bản về mắt, hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn thị lực, cách phòng tránh và hạn chế tật khúc xạ ngày càng gia tăng trong trường học.

Nhân dịp này, nhà tài trợ Servier Việt Nam đã tặng 5 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) là những nguyên nhân chính hàng đầu làm giảm thị lực, mù lòa và tàn tật, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Ước tính, tại Việt Nam cứ năm trẻ thì có một trẻ em bị mắc tật khúc xạ. Tuy vậy, phần lớn các em vẫn chưa được phát hiện và điều trị. Nếu không được điều trị kịp thời, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa, mất khả năng nhìn, đặc biệt là ở trẻ em.

Chương trình ChildSight® của HKI đã được thử nghiệm lần đầu tiên tại Kon Tum và nhân rộng thành công tại các tỉnh/TP: Hà Nội, Hòa Bình, Cần Thơ, Nam Định và Sơn La. Tính đến 2018, hơn 250.000 học sinh đã được sàng lọc thị lực, trong đó khoảng 15.000 học sinh mắc tật khúc xạ đã được hỗ trợ kính mắt chất lượng.

In bài viết

Truyền hình