Trong tháng 10 và 11/2018, HKI sẽ tổ chức hoạt động “Ngày hội Dinh dưỡng” tại hai tỉnh Lai Châu và Hòa Bình. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ.

Dự án “Nâng cao an ninh lương thực và dinh dưỡng thông qua tăng cường sản xuất lương thực tại gia đình” của Tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam được thực hiện tại hai tỉnh Hòa Bình và Lai Châu. Dự án được thực hiện với mục đích Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ - trẻ em và an ninh lương thực cho các hộ gia đình của Hòa Bình và Lai Châu nhằm góp phần giảm nghèo trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

hki nang cao kien thuc ve dinh duong doi voi phu nu mang thai va tre em

Tập huấn đầu bờ là một trong những hoạt động của dự án dinh dưỡng do HKI hỗ trợ tại Hòa Bình và Lai Châu. Ảnh: HKI.

Trong tháng 10 và 11/2018, HKI sẽ tổ chức hoạt động “Ngày hội Dinh dưỡng” tại hai tỉnh Lai Châu và Hòa Bình. Đây là một trong những hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ.

Cụ thể, Ngày hội Dinh dưỡng sẽ được tổ chức vào 26-27/10 tại xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và dự kiến vào ngày 24-25/11 tại xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Hoạt động gồm hai phần. Ngày đầu là ngày sinh viên tình nguyện. 20 sinh viên tình nguyện đã được HKI chọn sẽ về địa phương, cùng với đoàn thanh niên của xã chia ra thành 10 nhóm, tới 10 hộ gia đình khó khăn, neo người để hỗ trợ làm vườn rau và dọn vệ sinh. Buổi chiều các bạn sẽ tập văn nghệ cho trẻ em và buổi tối giao lưu văn nghệ. Mỗi bản, trường và sinh viên tình nguyện đều đóng góp ít nhất một tiết mục văn nghệ trong đêm giao lưu ca nhạc.

Ngày thứ hai sẽ ngày diễn ra các hoạt động chính của Ngày hội. Các y bác sĩ đến từ trung ương, tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường và xã Nà Tăm sẽ tiến hành khám thai sản cho khoảng 50 thai phụ, khám sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng cho 440 trẻ dưới 5 tuổi và khám sàng lọc và đo kính cho khoảng 900 học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Trong ngày hội cũng diễn ra các phần thi trình diễn món ăn đa dạng dinh dưỡng cho trẻ của các hộ gia đình, thi hái hoa dân chủ về kiến thức dinh dưỡng cho người tham dự. Qua đây, người dân hiểu biết thêm về các kiến thức dinh dưỡng cơ bản cũng như kỹ năng chế biến các món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ em và các thành viên gia đình với những thực phẩm của địa phuong.

Dự án “Nâng cao an ninh lương thực và dinh dưỡng thông qua tăng cường sản xuất lương thực tại gia đình” chính thức đi vào hoạt động tại cộng đồng từ đầu năm 2018 với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi ở xã Nà Tăm và Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) và xã Tân Lập và Yên Phú, huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình). Thông qua truyền thông, đối tượng hưởng thụ của dự án sẽ thay đổi hành vi, giáo dục về dinh dưỡng với các hoạt động truyền thông nhóm thường xuyên diễn ra tại các thôn bản, tập huấn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, cung cấp nguồn giống đa dinh dưỡng, tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình và cộng đồng v.v...

HKI là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, hoạt động tại Việt Nam từ năm 2004. Sứ mệnh và nhiệm vụ của HKI là phòng chống mù lòa và suy dinh dưỡng cho những cho các trẻ em bị thiệt thòi và có nguy cơ cao bằng cách khắc phục những nguyên nhân và hậu quả của mù loà và suy dinh dưỡng.

M.A (t/h)

In bài viết

Truyền hình