Trang chủ Hữu nghị
15:27 | 19/05/2017 GMT+7

HKI khám mắt miễn phí cho 6.200 học sinh tại Nam Định từ đầu năm 2017

aa
TĐO – Ngày 15/5, tổ chức từ thiện Helen Keller Việt Nam (HKI VN) phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu đã tổ chức tổ chức lễ sơ kết dự án “ChildSight - Chăm sóc mắt học đường” tại 10 trường tiểu học thực hiện dự án của tỉnh Nam Định trong năm 2017.

Với nguồn tài trợ từ Quỹ TOMS (Mỹ) và Tiến sĩ Natalie Lepvrier - một bác sĩ nhãn khoa người Pháp, trong hơn 3 năm thực hiện dự án, đến ngày 30/4/2017, dự án ChildSight của HKI tại Nam Định đã khám mắt sàng lọc cho hơn 57.000 học sinh THCS, tiểu học và cấp kính trợ giá, miễn phí cho hơn 6.200 học sinh và giáo viên bị tật khúc xạ (TKX).

Riêng từ đầu năm 2017, chương trình đã khám sàng lọc cho hơn 6.200 học sinh tại 10 trường tiểu học huyện Hải Hậu. Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án đến từ các chuyên viên đo mắt chuyên khoa mắt nhãn khoa Nam Định.

hki kham mat mien phi cho 6200 hoc sinh tai nam dinh tu dau nam 2017

Học sinh tại Nam Định được khám mắt miễn phí

Theo báo cáo tổng kết, tỷ lệ TKX của 10 trường là 9%, đáng chú ý có tới 15 học sinh (2,7% HS bị TKX) có số kính cao (> +/- 4 đi- ốp/loạn cao) chưa được chỉnh TKX trước đó. 325 học sinh và giáo viên được cấp kính trợ giá/miễn phí. Học sinh bị TKX và bệnh mắt khác được hỗ trợ khám chuyển tuyến tại BV Mắt Nam Định và BV Mắt Trung ương. Dự kiến một số học sinh bị lác/lé, sụp mi sẽ được hỗ trợ phẫu thuật tại BV Mắt Trung ương trong dịp hè 2017.

Đại diện tổ chức HKI tại Việt Nam cho biết: “Qua đợt khám sàng lọc và khám tật khúc xạ cho các em tại trường học vừa rồi, chúng tôi phát hiện nhiều em không biết mình bị tật khúc xạ mặc dù các em nhìn không rõ mọi vật. Chúng tôi hy vọng những đôi kính này sẽ giúp các em học tập tốt hơn và có một tương lai sáng lơn khi mà các em có thể nhìn thấy thứ rõ nét hơn”.

Vì chất lượng kính hiện nay trên thị trường không đảm bảo, do đó trước khi phát cho học sinh, tất cả kính sẽ được chuyên gia của Bệnh Viện Mắt Trung Ương kiểm tra thông tin để đảm bảo kính đạt các thông số kỹ thuật chính xác.

Tật khúc xạ là những nguyên nhân chính hàng đầu làm giảm thị lực, mù lòa và tàn tật, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Ước tính, tại Việt Nam cứ năm trẻ thì có một trẻ em bị mắc tật khúc xạ. Tuy vậy, phần lớn các em vẫn chưa được phát hiện và điều trị. Nếu không được điểu trị kịp thời, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa, mất khả năng nhìn, đặc biệt là ở trẻ em.

hki kham mat mien phi cho 6200 hoc sinh tai nam dinh tu dau nam 2017

Dự án phát kính miễn phí cho trẻ em mắc tật khúc xạ

Dự án ChildSight của HKI tập trung vào việc khám sàng lọc cho trẻ em bị rối loạn thị lực và cấp miễn phí kính chất lượng cho các em học sinh nghèo. Với những em bị tật nặng hơn, chương trình sẽ cấp cho các em giấy giới thiệu tới những bệnh viện mắt tại địa phương hoặc trung ương để điều trị miễn phí/chi phí thấp. Ngoài các hoạt động khám mắt và cấp kính, dự án cũng có nhiều hoạt động truyền thông như phát tờ rơi cho các trường để nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh về tật khúc xạ.

Dự án ChildSight của tổ chức HKI đã được thực hiện tại nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Philippines, Indonesia... Tại Việt Nam, tổ chức HKI đã thực hiện dự án tại các tỉnh Kon Tum, Cần Thơ, huyện Quốc Oai (Hà Nội), Nam Định.

An Nhi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Venezuela

Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Venezuela

Nhận lời mời của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV), đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương làm trưởng đoàn đã thăm, làm việc và chứng kiến cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng địa phương tại Venezuela từ ngày 24 đến 29/5.
Giao lưu nhân dân: Nhịp cầu hữu nghị Mường Nhé - Giang Thành

Giao lưu nhân dân: Nhịp cầu hữu nghị Mường Nhé - Giang Thành

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tăng cường hợp tác giữa các địa phương có chung đường biên giới không chỉ góp phần giải quyết bài toán sinh kế mà còn củng cố tình đoàn kết, hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.
Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới

Sáng 28/5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 cùng các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và có bài phát biểu chính sách tại Đại học Kebaangsan – Đại học Quốc gia Malaysia (UKM), một trung tâm học thuật hàng đầu của Malaysia và châu Á (đứng thứ 138 thế giới, 28 châu Á).
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và tự do hàng hải ở Biển Đông

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và tự do hàng hải ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định cam kết kiên định của mình trong việc duy trì hòa bình, ổn định và tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về căng thẳng hàng hải trong khu vực.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế; Vua Charles III nhấn mạnh "quyền tự quyết" của Canada; Ukraine tấn công drone quy mô lớn vào Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/5.
Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Nga đề xuất địa điểm và thời gian dự kiến diễn ra vòng đàm phán Nga - Ukraine thứ hai; ông Trump muốn Đại học Harvard chỉ nhận tối đa 15% sinh viên nước ngoài; Nhật Bản đàm phán mua chip Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 29/5.
Cần Thơ - Hoa Kỳ mở rộng triển vọng hợp tác trong giai đoạn phát triển mới

Cần Thơ - Hoa Kỳ mở rộng triển vọng hợp tác trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 27/5, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh và các thành viên Đoàn công tác. Cuộc gặp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và thành phố Cần Thơ bước vào giai đoạn phát triển mới.
Giúp người trẻ Lâm Đồng làm giàu trên mảnh đất quê hương

Giúp người trẻ Lâm Đồng làm giàu trên mảnh đất quê hương

Từ những khoản vay khởi nghiệp chỉ vài chục đến vài trăm triệu đồng, nhiều thanh niên ở xã Rô Men (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) đã vươn lên làm giàu với thu nhập lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi năm. Nguồn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội ưu đãi dành cho thanh niên khởi nghiệp đang trở thành “đòn bẩy” giúp các bạn trẻ thay đổi cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa năng động bậc nhất cả nước, luôn chứng kiến sự gia tăng không ngừng về nhu cầu di chuyển chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khúc cho thuê xe hạng sang, đặc biệt là dòng xe limousine tiện nghi, đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Giữa vô vàn lựa chọn, việc tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chuyên nghiệp, am tường và đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm là điều then chốt. Và Xe Limo, với chiến lược tập trung chuyên sâu và cam kết mạnh mẽ về chất lượng, đang nổi lên như một điểm sáng, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khách hàng.
Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, cả nước nhiều nơi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Ngày 25/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, gây chuyển biến rõ rệt về thời tiết tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ giảm, trời chuyển mát, trong khi khu vực Hà Tĩnh ghi nhận mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng cục bộ.
Phiên bản di động