Đô đốc Hoàng Thự Quang, người đứng đầu bộ phận tham mưu của lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết đơn vị này sẽ bắt đầu đợt diễn tập bắn đạn thật Hán Quang với kịch bản đối phó cuộc tấn công đổ bộ.
Mỹ ký hợp đồng vũ khí với Đài Loan: Trung Quốc dọa hủy diệt sau vài tiếng Mỹ ký hợp đồng vũ khí với Đài Loan: Trung Quốc dọa hủy diệt sau vài tiếng
Đài Loan đưa quân tới Đông Sa nhằm tăng cường năng lực phòng thủ Đài Loan đưa quân tới Đông Sa nhằm tăng cường năng lực phòng thủ
dai loan dien tap doi pho voi cuoc tan cong do bo
Trực thăng của lực lượng phòng vệ Đài Loan trong diễn tập ngày 2/7. Ảnh: EPA.

Đợt diễn tập bắn đạn thật Hán Quang bắt đầu từ ngày 12/7 đến hết ngày 17/7 với kịch bản đối phó một cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Đây là nơi tập kết các tiêm kích Mirage 2000, F-16 và máy bay săn ngầm P-3C, giúp chúng được bảo vệ trước đòn tập kích tên lửa của đối phương.

Cụ thể, trong cuộc tập trận, máy bay quân sự Đài Loan, vốn thường được triển khai đến bờ biển phía tây của vùng lãnh thổ này, bay đến căn cứ Giai Sơn ở phía đông để tránh tên lửa và bom từ Trung Quốc, theo hãng tin CNA.

Trong khi đó, các binh sĩ phòng thủ ứng phó cuộc không kích từ đối phương, tàu hải quân rời cảng, xe bọc thép di chuyển vào các cống nước và dưới cầu để được che đậy bằng các lưới ngụy trang.

Cuộc tập trận Hán Quang năm nay tập trung kiểm tra 3 khả năng chính. Đó là khả năng của các lực lượng vũ trang Đài Loan đẩy lùi đối phương trong làn sóng tấn công đầu tiên.

Hai khả năng còn lại, sẽ được kiểm tra trong vài ngày tới, liên quan đến việc đánh bại kẻ thù ở các khu vực gần bờ biển và việc vô hiệu hóa bất kỳ lực lượng đối địch nào còn lại trên bãi biển và những khu vực đổ bộ khác.

Một số tiểu đoàn hợp thành mới của Đài Loan cũng tham gia diễn tập năm nay. Đài Loan thành lập 22 tiểu đoàn hợp thành kiểu mới hồi tháng 9/2019, gồm các binh sĩ tới từ đơn vị bộ binh thường, bộ binh cơ giới, thông tin, lính bắn tỉa, chuyên gia vận hành tên lửa và máy bay không người lái. Các tiểu đoàn này được xây dựng với khả năng hoạt động độc lập trên chiến trường.

Trong đợt diễn tập, lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan sẽ tiến hành vụ thử ngư lôi đầu tiên kể từ năm 2007. Một tàu ngầm Đài Loan ngày mai sẽ phóng ngư lôi hạng nặng SUT nhằm vào mục tiêu mô phỏng chiến hạm đối phương, cơ quan phòng vệ của hòn đảo cho biết.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết, đe dọa hòn đảo phải "trả giá đắt" nếu theo đuổi chủ nghĩa ly khai. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc, khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Bắt đầu từ giữa tháng 5, Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận gần Đài Loan. Theo kế hoạch, huấn luyện đổ bộ chiếm đảo cũng được đưa vào nội dung các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc.

Theo Bắc Kinh, việc thống nhất Đài Loan là một phần quan trọng của “giấc mộng Trung Hoa”. Bắc Kinh không từ bỏ việc có thể sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết.

Bắc Kinh đang phô trương sức mạnh quân sự trên biển với Đài Loan trong những ngày vừa qua, thông qua các cuộc tập trận và nhiều lần điều chiến đấu cơ bay vào không phận hòn đảo.

Tàu chiến Trung Quốc không ít lần đi qua eo biển Đài Loan. Tàu đại lục cũng xuất hiện để nạo vét, hút cát ở một số điểm xung quanh hòn đảo.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức hôm 20.5, bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng phòng thủ của Đài Loan, đặc biệt là về vũ khí.

Trung Quốc sắp diễn tập trái phép 5 ngày tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Trung Quốc sắp diễn tập trái phép 5 ngày tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam ra thông báo cuộc diễn tập từ ngày 30/6 đến 5/7 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của ...

Dàn chiến cơ Dàn chiến cơ "khủng" của Ấn Độ phô diễn sức mạnh tại biên giới với Trung Quốc

Các máy bay và trực thăng chiến đấu của Ấn Độ đã bay tuần tra ở khu vực tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Ấn Độ khẳng định luôn sẵn sàng trước các cuộc tấn công từ Trung Quốc Ấn Độ khẳng định luôn sẵn sàng trước các cuộc tấn công từ Trung Quốc

Theo The times of India, Tổng tư lệnh quân đội MM Naravane đã khẳng định với giới chức lãnh đạo Ấn Độ về khả năng ...

In bài viết

Truyền hình