Theo CAN, ngay sau khi Kyodo News loan tin quân đội Trung Quốc sắp tiến hành tập trận vào tháng 8 với kịch bản chiếm quần đảo tranh chấp Đông Sa trên Biển Đông, thủy quân lục chiến Đài Loan đã tạm thời được triển khai đến quần đảo này.
moi hoat dong cua cac ben tai truong sa va hoang sa ma khong co su cho phep cua viet nam deu vo gia tri Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị
ban do trung quoc gian tiep cong nhan truong sa va hoang sa la cua viet nam Bản đồ Trung Quốc gián tiếp công nhận Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam
dai loan dua quan toi dong sa nham tang cuong nang luc phong thu
Đài Loan đã triển khai nhiều khẩu pháo đến quần đảo Đông Sa. Ảnh: thanhnien

Trước đó, theo hãng tin CAN, Kyodo News loan tin Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có kế hoạch tổ chức cuộc tập trận đổ bộ bãi biển quy mô lớn gần tỉnh Hải Nam nhằm chiếm quần đảo tranh chấp Đông Sa do Đài Loan kiểm soát trên Biển Đông.

Đông Sa có vị trí chiến lược quan trọng đối với Bắc Kinh vì các tàu chiến Trung Quốc phải đi qua quần đảo này khi đi từ Hải Nam ra Thái Bình Dương, theo Kyodo News.

Trước tình hình này, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan (MND) ngày 22.6 cho biết một số lính thủy đánh bộ được đưa đến quần đảo Đông Sa để tham gia chương trình huấn luyện.

Quan chức trên cho biết đợt huấn luyện này, sẽ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cùng các kỹ năng bảo trì thiết bị và hậu cần của lực lượng tuần duyên Đài Loan đóng trên đảo.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan hôm 20.6 đã bóng gió về việc triển khai lực lượng trên khi thông báo rằng lãnh đạo Thái Anh Văn đã gọi cho một chỉ huy quân sự và yêu cầu ông chăm sóc tốt các binh sĩ trên quần đảo Đông Sa.

Thiếu tướng Lâm Văn Hoàng, người đứng đầu văn phòng kế hoạch và hành động thuộc Cơ quan Phòng vệ Đài Loan (MND) cho biết Đài Loan đã có kế hoạch ứng phó cho các tình huống bất ngờ ở Biển Đông và sẽ tiếp tục tăng cường khả năng sẵn sàng bảo vệ và tác chiến trên quần đảo Đông Sa. 

Quần đảo Đông Sa và đảo Ba Bình đều mất đi giá trị địa chiến lược kể từ khi Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông. Họ đang có ba đường băng dài 3.000 m với khả năng tiếp nhận mọi loại máy bay dân sự và quân sự, trong khi Đài Loan còn không có chiến đấu cơ ở các khu vực này.

Quần đảo Đông Sa nằm cách Hong Kong 340 km và cách Đài Bắc 850 km, được chính quyền Đài Loan đặt trong phạm vi quản lý hành chính của thành phố Cao Hùng, trong khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và đặt nó vào tỉnh Quảng Đông.

dai loan thu nghie m phi co no i di a da u tien Đài Loan thử nghiệm phi cơ nội địa đầu tiên

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chứng kiến buổi bay thử đầu tiên của phi cơ huấn luyện nội địa hôm Thứ Hai ...

tranh chap hoang sa cac van de dia chien luoc va vai tro cua luat phap quoc te trong viec tang cuong hop tac Tranh chấp Hoàng Sa: Các vấn đề địa chiến lược và vai trò của luật pháp quốc tế trong việc tăng cường hợp tác

Tại Hội thảo quốc tế Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử, Giáo sư Carlyle A. Thayer đã có bài tham luận "Tranh ...

chuyen gia australia quan chuc philippines phan doi trung quoc doi quan ly hoang sa va truong sa Chuyên gia Australia, quan chức Philippines phản đối Trung Quốc đòi quản lý Hoàng Sa và Trường Sa

Ngày 19/4, Giáo sư Carl Thayer, Australia gọi hành động mới đây của Trung Quốc là "khiêu khích", "bất hợp pháp" và không có cơ ...

Truyền hình