Hoàn Cầu Thời Báo tuyên bố Trung Quốc thừa sức "hủy diệt" tất cả hệ thống vũ khí của Đài Loan "trong vài tiếng" trước khi đổ quân chiếm đảo. 
Sau lệnh truy nã ông Trump, Iran tung clip Sau lệnh truy nã ông Trump, Iran tung clip "khoe" vũ khí hiện đại
Mỹ doạ Mỹ doạ "ngăn sông cấm chợ" với bộ tứ truyền thông Trung Quốc
my ky hop dong vu khi voi dai loan trung quoc doa huy diet sau vai tieng
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot - Ảnh chụp màn hình

Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý yêu cầu của Đài Loan trong việc nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot (PAC-3) trong hợp đồng trị giá 620 triệu USD.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh đây là hợp đồng bán và nâng cấp vũ khí thứ 7 cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Donald Trump. Cơ quan này cũng cho biết việc nâng cấp có thể sẽ được tiến hành ngay trong tháng sau.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc đã liên tục áp sát Đài Loan, buộc tiêm kích của vùng lãnh thổ này xuất kích để ngăn chặn.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Thời báo Hoàn cầu viện dẫn, hầu hết các chuyên gia quân sư tin rằng với sự trau dồi mạnh mẽ trong sức mạnh quân sự của Trung Quốc đại lục, việc Đài Loan mua lại bất cứ thiết bị quân sự nào của Mỹ cũng không có khả năng thực tế cho sự phòng thủ. Ngân sách phòng thủ của Đài Loan chỉ khoảng 11 tỷ USD. Trừ đi chi phí nhân sự, huấn luyện, phần ngân sách còn lại thậm chí còn chẳng đáng để đề cập so với ngân sách của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc PLA.

Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc đã lên tiếng dọa Đài Loan sau khi thông tin được công bố. Qua Twitter, Hồ Tích Tiến - Tổng biên tập của tờ này - nói quân đội Trung Quốc sẽ "hủy diệt tất cả hệ thống vũ khí được lắp đặt trên đảo Đài Loan trong vài tiếng trước khi đổ quân chiếm đảo".

“Đây là điều chúng tôi cảnh báo Mỹ và Đài Loan: Đừng đùa với lửa tại khu vực Eo biển Đài Loan. Một khi chiến tranh nổ ra, đại lục sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng mọi giá. Sự quyết tâm đó từ đại lục sẽ áp đảo nỗ lực của Mỹ tỏng việc hưởng lợi từ tình hình này cũng như sự chống đối của Đài Loan trong việc đi tìm kiếm các gọi là độc lập. Không ai muốn chiến tranh, song so với Mỹ và Đài Loan, Trung Quốc đại lục ít sợ chiến đấu tại khu vực này hơn. Mỹ và Đài Loan có thể xoa dịu tình hình tại Eo biển Đài Loan, hoặc đẩy tình hình đi đến căng thẳng, nếu vậy, một ngày nào đó xung đột quân sự sẽ xảy ra”, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu viết trong bài đăng hôm 10/7.

Bắc Kinh đã liên tục phản đối các động thái của Washington, bao gồm cả lần này. Ngược lại, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington có lợi ích "kinh tế và an ninh" trong việc bán vũ khí cho Đài Loan, giúp hòn đảo này tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe trước các mối đe dọa trong khu vực.

Hải quân Mỹ phối hợp chiến dịch trên Biển Philippines, Trung Quốc dọa đáp trả Hải quân Mỹ phối hợp chiến dịch trên Biển Philippines, Trung Quốc dọa đáp trả

Trang web Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, ngày 28.6 đưa tin 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tiến ...

Tận thấy bom Tận thấy bom "lượn" của Mỹ huỷ diệt mục tiêu

Máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet đã lần đầu tiên phóng thành công quả bom lượn GBB-53/B StormBreaker, với khả năng làm nổ và ...

TT Trump dọa áp thuế 1.000 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc TT Trump dọa áp thuế 1.000 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đe dọa sẽ đánh thuế nhằm vào Bắc Kinh khi ông khẳng định đã xem bằng chứng cho ...

In bài viết

Truyền hình