Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:17 | 27/06/2020 GMT+7

Ấn Độ khẳng định luôn sẵn sàng trước các cuộc tấn công từ Trung Quốc

aa
Theo The times of India, Tổng tư lệnh quân đội MM Naravane đã khẳng định với giới chức lãnh đạo Ấn Độ về khả năng quân sự của nước này đủ sức ngăn cản Trung Quốc sau vụ đụng độ ở biên giới.
an do tang cuong luc luong quan su quy mo lon tai bien gioi voi trung quoc Ấn Độ tăng cường lực lượng quân sự quy mô lớn tại biên giới với Trung Quốc
nga trung quoc va an do khong can su giup do tu ben ngoai Nga: Trung Quốc và Ấn Độ "không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài"
quan doi trung quo c mo rong duong truoc cuoc dung do tai bien gioi voi an do Quân đội Trung Quốc mở rộng đường trước cuộc đụng độ tại biên giới với Ấn Độ

1333 ntdvn gettyimages 1220560689
Các binh sĩ của Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ bảo vệ một đường cao tốc dẫn tới Leh, giáp Trung Quốc, tại Gagangir vào ngày 17/6/2020. Ảnh: Getty Images

Ông Naravane vào thứ năm sau khi trở về từ chuyến thăm tới các khu vực phía đông Ladakh, đã thông báo với Thủ tướng Narendra Modi như vậy, sau đó là trong một cuộc họp khác với Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh vào thứ Sáu.

Ấn Độ cũng triển khai hàng ngàn binh sĩ được hỗ trợ bởi xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo binh trong khu vực này và các máy bay chiến đấu của IAF như Sukhoi-30 MKI và MiG-29 thường xuyên tuần tra trên bầu trời. "Chúng tôi sẵn sàng ở các khu vực đón đầu với tư thế chủ động quân sự mạnh mẽ, nhiều binh lính và vũ khí được bố trí ở các khu vực phía sau", ông Naravane nhấn mạnh.

Hiện tại tình hình vẫn khá căng thẳng, mặc dù quân đội Trung Quốc đang duy trì "khoảng cách độc lập" với Ấn Độ.

Thực tế cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục đẩy mạnh yêu sách của mình tại "Điểm tuần tra-14" ở khu vực Thung lũng Galwan, địa điểm đã xảy ra đụng độ máu lửa ngày 15 tháng 6 vừa qua, nơi Quân giải phóng Trung Quốc (PLA) đang yêu cầu quân đội Ấn Độ không được vượt qua ngã ba sông Shyok và Galwan.

1605 10429074660186249045406329660658
Quân đội Ấn điều động lên Ladakh, trên đường qua huyện Ganderbal thuộc Kashmir ngày 18-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Khu vực DBO-Depsang là nơi Ấn Độ tập trung lực lượng, với một sư đoàn bộ binh (10.000-12.000 quân) được trang bị cho chiến tranh tầm cao và các kỹ thuật vũ khí khác nhau như pháo phản lực siêu nhẹ M-777.

Về mặt quân sự, sự xâm nhập sâu của PLA vào Depsang Bulge, một cao nguyên rộng lớn ở phía bắc Galwan, nơi cũng đã hạn chế các cuộc tuần tra của Ấn Độ như trong khu vực Pangong Tso và Galwan, có lẽ là đáng lo ngại nhất, theo báo cáo của TOI.

Theo CNN, một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 bởi Trung tâm Belfer nhận định rằng Ấn Độ có khoảng 270 máy bay chiến đấu, 68 máy bay tấn công mặt đất có thể mang theo để chiến đấu với Trung Quốc.

Còn phía Trung Quốc chỉ có 157 máy bay chiến đấu và một đội máy bay không người lái tấn công khu vực nhỏ. Không quân Quân giải phóng Nhân dân (PLAAF) sử dụng 8 căn cứ tại đây, nhưng hầu hết trong số đó là các sân bay dân sự mà độ cao khó khăn, tiềm ẩn nhiều vấn đề.

1338 tai sao an do quyet mua them may
Máy bay chiến đấu Su-30 và Typhoon của Ấn Độ phối hợp tác chiến. Ảnh: eastday.com.

Nghiên cứu cho biết thêm: "Vấn đề độ cao của các căn cứ không quân Trung Quốc ở Tây Tạng và Tân Cương cộng với điều kiện địa lý và thời tiết khắc nghiệt ở khu vực khiến cho các máy bay chiến đấu sẽ bị hạn chế, chỉ có thể mang theo được một nửa trọng tải và nhiên liệu theo thiết kế".

Nghiên cứu của Belfer cũng cho rằng Không quân Ấn Độ (IAF), với các máy bay phản lực Mirage 2000 và Sukhoi Su-30, sẽ có lợi thế hơn Trung Quốc với các máy bay chiến đấu J-10, J-11 và Su-27 vì máy bay phản lực Mirage 2000 và Su-30 của Ấn Độ là máy bay đa năng, đa thời tiết.

1331 fdh
Máy bay chiến đấu Mirage-2000 đã lập nhiều chiến công quan trọng cho Không quân Ấn Độ. Ảnh: eastday.com.

Theo báo cáo tháng 10/2019 từ CNAS, Ấn Độ cũng có lợi thế hơn khi xây dựng các căn cứ không quân của mình trong khu vực giao tranh với Trung Quốc.

Báo cáo chỉ ra rằng: "Để vượt qua một cuộc tấn công tiềm năng của Quân đội Giải phóng Trung Quốc (PLA), Ấn Độ đã chú trọng hơn vào việc tăng cường cơ sở hạ tầng; khả năng phục hồi căn cứ, hệ thống chỉ huy, kiểm soát và liên lạc dự phòng; và cải thiện phòng không".

an do ban thuoc dieu tri covid 19 the nhe va trung binh tu tuan toi Ấn Độ: Bán thuốc điều trị Covid-19 thể nhẹ và trung bình từ tuần tới

Công ty dược phẩm Ấn Độ Glenmark dự kiến tung ra thị trường sản phẩm thuốc kháng virus Favipiravir trong tuần tới.

ngoai truong an do cao buoc trung quoc trong vu dung do bien gioi Ngoại trưởng Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc trong vụ đụng độ biên giới

Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết Trung Quốc đã "lên kế hoạch từ trước" vụ đụng độ biên giới hai quốc gia và phải chịu ...

dung do bien gioi an trung 20 binh si an do thiet mang Đụng độ biên giới Ấn –Trung: 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng

Lần đầu tiên trong hơn 40 năm trở lại đây, đụng độ gây ra thương vong tại biên giới Ấn- Trung khi ít nhất 20 ...

Thùy Phùng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Nếu trước đây, Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung hay gấu trúc là những biểu tượng thu hút du khách quốc tế, thì nay các buổi trình diễn robot, những vụ phóng tên lửa và các trải nghiệm công nghệ của Trung Quốc đang trở thành "điểm hẹn" mới.
Hai Huy chương Fields và sức bật nghiên cứu cơ bản của Trung Quốc

Hai Huy chương Fields và sức bật nghiên cứu cơ bản của Trung Quốc

Ngày 23/7, tại lễ khai mạc Đại hội Toán học Quốc tế 2026, hai nhà toán học Trung Quốc là Đặng Dục và Vương Hồng đã được trao Huy chương Fields.
Kim Phả La: Mô hình tiểu biểu cho "làng không phát thải carbon" của Trung Quốc

Kim Phả La: Mô hình tiểu biểu cho "làng không phát thải carbon" của Trung Quốc

Từ một ngôi làng ven hồ chứa nước lớn nhất Bắc Kinh, Kim Phả La đang trở thành hình mẫu tiêu biểu cho xây dựng "làng không phát thải carbon" của Trung Quốc. Mô hình kết hợp chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và du lịch trải nghiệm đã tạo động lực mới cho phát triển nông thôn bền vững.

Các tin bài khác

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Các quy định mới trong Luật Đầu tư nước ngoài của Cuba sẽ giúp đơn giản hóa và nâng cao sự minh bạch trong các quy trình, thủ tục đầu tư cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý kinh doanh.

Đọc nhiều

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ cần chuyển mạnh từ kết nối sang kiến tạo phát triển, từ ký kết sang tổ chức thực hiện, từ huy động nguồn lực bên ngoài sang hình thành năng lực nội sinh, qua đó góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động