Một nhóm giáo sư và luật sư của Philippines đã đồng lòng kêu gọi Trung Quốc thay vì khiêu khích trên Biển Đông thì hãy cùng giúp các quốc gia chống lại đại dịch Covid – 19.
Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông Philippines tuyên bố đưa tàu chiến và dùng vũ lực đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông
Biển Đông: Trung Quốc triển khai hoạt động quân sự, Mỹ điều động lực lượng hùng hậu ứng phó Biển Đông: Trung Quốc triển khai hoạt động quân sự, Mỹ điều động lực lượng hùng hậu ứng phó
Mỹ tuyên bố đứng về phía Philippines, ủng hộ trật tự quốc tế trên Biển Đông Mỹ tuyên bố đứng về phía Philippines, ủng hộ trật tự quốc tế trên Biển Đông

Tuyên bố của 528 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” đến từ các trường cao đẳng và đại học khác nhau của Philippines cho rằng, trong khi dịch COVID-19 đang hoành hành tại nhiều quốc gia, hành động của Trung Quốc khiến các quốc gia mất tập trung vào mục tiêu đẩy lùi đại dịch.

Những người đứng tên trong tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana trong việc yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi khu vực đang hiện diện và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nguyên tắc luật pháp quốc tế với tư cách là một bên ký Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông
Cảnh sát biển Philippines sử dụng tàu cao su tuần tra khu vực tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu ngày 14/4. (Nguồn: Philstar)

Nhóm này kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động khiêu khích trên Biển Đông và cùng các nước ASEAN chống lại đại dịch toàn cầu.

Trước đó, trong tuyên bố mới đây, lực lượng đặc nhiệm về Biển Đông của Philippines khẳng định: "Sự tràn ngập liên tục của các tàu Trung Quốc gây ra mối đe dọa đối với an toàn hàng hải và môi trường biển”.

Ngày 19/4, Tổng thống Duterte cũng đã trấn an dư luận trong nước khi tuyên bố sẽ thực thi chủ quyền của Philippines đối với các tài nguyên như dầu mỏ và khoáng sản khác trên Biển Đông.

“Giờ tôi không quan tâm lắm đến đánh bắt. Tôi không nghĩ có đủ hải sản để cãi nhau. Nhưng khi bắt đầu việc khai thác trong lòng biển, tôi sẽ đưa những con tàu xám ra để đòi quyền lợi”, ông Duterte nói trong bài phát biểu vào tối muộn.

Ông Duterte tuyên bố nếu Trung Quốc chiếm vùng biển trên, Philippines chỉ còn cách dùng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát, dù cái giá phải trả là rất đắt.

Mỹ tuyên bố đứng về phía Philippines, ủng hộ trật tự quốc tế trên Biển Đông Mỹ tuyên bố đứng về phía Philippines, ủng hộ trật tự quốc tế trên Biển Đông
Ngày 29/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định, nước này sẽ đứng về phía Philippines trước những hành động xâm nhập mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông.
Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu dân quân trên Biển Đông Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu dân quân trên Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu cá được cho là của dân binh bám trụ tại bãi đá ngầm ở Biển Đông.
Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông
Philippines quan ngại khi thấy 220 tàu quân sự Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển tranh chấp trên Biển Đông trong tháng này.
In bài viết

Truyền hình