Việt Nam mong muốn các bên kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình Eo biển Đài Loan.
Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình
Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay
Quan điểm của Việt Nam trước tình hình Eo biển Đài Loan
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Quang Hòa/ Báo Thế giới và Việt Nam).

Mới đây, trong buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 11/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước tình hình Eo biển Đài Loan thời gian qua.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại Eo biển Đài Loan (Trung Quốc) hiện nay. Việt Nam cho rằng hòa bình, ổn định và hợp tác tại Eo biển có ý nghĩa quan trọng tại khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay".

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung, nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc 'Một Trung Quốc', Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình Eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực, cũng như trên toàn thế giới", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về ảnh hưởng tới Việt Nam từ căng thẳng trong quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Hoa Kỳ và Trung Quốc đều là những cường quốc và đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ giữa hai nước có ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên toàn cầu.

"Việt Nam mong muốn 2 nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết bất đồng qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Ngoài ra, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới".

Sản phẩm chè của Việt Nam có thị phần lớn tại Đài Loan Sản phẩm chè của Việt Nam có thị phần lớn tại Đài Loan
Đài Loan tổ chức Đại hội thể thao Người đồng tính châu Á năm 2022 Đài Loan tổ chức Đại hội thể thao Người đồng tính châu Á năm 2022
In bài viết

Truyền hình