Chuyên gia Pháp cảnh báo khả năng lây nhiễm đồng thời các biến thể Omicron và Delta
![]() |
| Hình ảnh minh họa các dòng phụ của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19. Ảnh: News-medical.net/TTXVN |
Biến thể Omicron biến đổi dựa trên nền tảng biến thể Delta; tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi xuất hiện, biến thể này đã nhanh chóng vượt qua biến thể Delta trở thành biến thể bị lây nhiễm chủ yếu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Mới đây, một nghiên cứu được các nhà khoa học Pháp công bố trên trang medRxiv, trang web đăng tải sớm những nghiên cứu chưa được đánh giá phản biện trước khi chính thức công bố trên các tạp chí khoa học, cho thấy rằng trong giai đoạn hiện nay, cả 2 biến thể Omicron và Delta có thể đồng thời lây nhiễm cho những bệnh nhân có hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu trên, biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại Pháp vào tháng 12/2021. Kể từ đó đến giữa tháng 1/2022, một trung tâm nghiên cứu đã thu thập hơn 2.800 mẫu xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 85% mẫu được sử dụng phương pháp xét nghiệm PCR để sàng lọc các đột biến VOC. Trong số các mẫu được sàng lọc, có 0,2% số mẫu xuất hiện các đột biến đặc trưng cho cả biến thể Delta và Omicron. Điều này cho thấy rằng cả 2 biến thể trên đều đã lây nhiễm cho cùng một bệnh nhân.
7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với cả biến thể Delta và Omicron đều là những người trưởng thành có khả năng miễn dịch đầy đủ, trong đó chỉ có 1 người trên 70 tuổi, trong khi những người khác đều dưới 35 tuổi. Tất cả đều đã được tiêm 2 hoặc 3 liều vaccine phòng COVID-19 và không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ, ngoại trừ bệnh nhân lớn tuổi chưa được tiêm chủng bị suy hô hấp sau 9 ngày nhiễm bệnh.
Kết quả nghiên cứu cho thấy việc đồng thời lây nhiễm có thể xảy ra khi cả 2 biến thể Delta và Omicron cùng xuất hiện trong một khu vực và có khả năng lây nhiễm cao. Mặc dù những trường hợp này hiếm khi được ghi nhận, nhưng chúng có thể không hiếm gặp trên thực tế do việc sàng lọc VOC không được thực hiện thường xuyên ở nhiều quốc gia.
Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù chưa có bất kỳ bằng chứng nào về sự kết hợp của các biến thể ở những bệnh nhân bị đồng nhiễm nhưng đã có dấu hiệu về hiện tượng này trong một mẫu xét nghiệm. Sự kết hợp giữa các biến thể có khả năng mang lại hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự xuất hiện của một biến thể mới với khả năng gây bệnh, né tránh miễn dịch hoặc có các đặc điểm lây truyền cao hơn. Do đó, các nhà khoa học nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục theo dõi và phân tích các trường hợp bị nhiễm đồng thời các biến thể SARS-CoV-2.
Tin bài liên quan
Báo Lào: Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch COVID-19
Ghi nhận biến thể phụ BA.2.74 của Omicron tại Việt Nam
Nhật Bản - Quốc gia "hiếm" người vô gia cư
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





