Chuyên gia Pháp cảnh báo khả năng lây nhiễm đồng thời các biến thể Omicron và Delta
Theo Báo Tin tức 08/03/2022 16:22 | Thế giới 24 giờ
![]() |
Hình ảnh minh họa các dòng phụ của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19. Ảnh: News-medical.net/TTXVN |
Biến thể Omicron biến đổi dựa trên nền tảng biến thể Delta; tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi xuất hiện, biến thể này đã nhanh chóng vượt qua biến thể Delta trở thành biến thể bị lây nhiễm chủ yếu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Mới đây, một nghiên cứu được các nhà khoa học Pháp công bố trên trang medRxiv, trang web đăng tải sớm những nghiên cứu chưa được đánh giá phản biện trước khi chính thức công bố trên các tạp chí khoa học, cho thấy rằng trong giai đoạn hiện nay, cả 2 biến thể Omicron và Delta có thể đồng thời lây nhiễm cho những bệnh nhân có hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu trên, biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại Pháp vào tháng 12/2021. Kể từ đó đến giữa tháng 1/2022, một trung tâm nghiên cứu đã thu thập hơn 2.800 mẫu xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 85% mẫu được sử dụng phương pháp xét nghiệm PCR để sàng lọc các đột biến VOC. Trong số các mẫu được sàng lọc, có 0,2% số mẫu xuất hiện các đột biến đặc trưng cho cả biến thể Delta và Omicron. Điều này cho thấy rằng cả 2 biến thể trên đều đã lây nhiễm cho cùng một bệnh nhân.
7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với cả biến thể Delta và Omicron đều là những người trưởng thành có khả năng miễn dịch đầy đủ, trong đó chỉ có 1 người trên 70 tuổi, trong khi những người khác đều dưới 35 tuổi. Tất cả đều đã được tiêm 2 hoặc 3 liều vaccine phòng COVID-19 và không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ, ngoại trừ bệnh nhân lớn tuổi chưa được tiêm chủng bị suy hô hấp sau 9 ngày nhiễm bệnh.
Kết quả nghiên cứu cho thấy việc đồng thời lây nhiễm có thể xảy ra khi cả 2 biến thể Delta và Omicron cùng xuất hiện trong một khu vực và có khả năng lây nhiễm cao. Mặc dù những trường hợp này hiếm khi được ghi nhận, nhưng chúng có thể không hiếm gặp trên thực tế do việc sàng lọc VOC không được thực hiện thường xuyên ở nhiều quốc gia.
Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù chưa có bất kỳ bằng chứng nào về sự kết hợp của các biến thể ở những bệnh nhân bị đồng nhiễm nhưng đã có dấu hiệu về hiện tượng này trong một mẫu xét nghiệm. Sự kết hợp giữa các biến thể có khả năng mang lại hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự xuất hiện của một biến thể mới với khả năng gây bệnh, né tránh miễn dịch hoặc có các đặc điểm lây truyền cao hơn. Do đó, các nhà khoa học nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục theo dõi và phân tích các trường hợp bị nhiễm đồng thời các biến thể SARS-CoV-2.
Truyền hình

Ngắm hoa kèn hồng đẹp rạng ngời những con đường thành phố Hồ Chí Minh
Đáng chú ý
RCEP tạo động lực mới cho phát triển kinh tế khu vực


Tàu Hải quân Hoàng gia Anh thăm hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh
Bài viết mới
Các nước sẵn sàng hỗ trợ sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Các nước ASEAN sẽ triển khai nhiều dự án mới về du lịch

Chuyên đề

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng hợp tác kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc luôn phát triển mạnh mẽ, thực chất, là điểm sáng và trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước.