Theo Tổ chức Y tế thế giới, số ca nhiễm biến thể BA.2 - phiên bản "tàng hình" của Omicron do khó bị phát hiện trong các xét nghiệm PCR - đang gia tăng nhanh chóng.
Ngày 24/1, Việt Nam đã ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron Ngày 24/1, Việt Nam đã ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron
Theo báo cáo ngày 24/1, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có 14.362 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội nhiều nhất với hơn 2.800 ca, đứng thứ hai là Đà Nẵng 958 ca; đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron.
Đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng góp phần khôi phục kinh tế Đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng góp phần khôi phục kinh tế
Bộ Tài chính dự thảo giảm 2% thuế giá trị gia tăng với nhiều hàng hóa, dịch vụ, theo đó giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 49.400 tỷ đồng nhằm góp phần khôi phục kinh tế, thực hiện an sinh xã hội.
WHO: "Omicron tàng hình" đã xuất hiện tại 57 quốc gia | Khoa học | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Biarritz (Pháp). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo phiên bản mới của biến thể Omicron (BA.2) mà các nhà khoa học gọi là "Omicron tàng hình" đã xuất hiện tại 57 quốc gia trên thế giới.

Trong bản cập nhật dịch tễ học hàng tuần, WHO cho biết kể từ khi xuất hiện vào cuối năm 2021, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã nhanh chóng trở thành biến thể chủ đạo trên toàn cầu. Hiện biến thể này đã chiếm tới 93% các mẫu xét nghiệm thu thập trong tháng qua.

Omicron có các biến thể phụ gồm BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3. Trong đó, số liệu từ cơ sở dữ liệu GISAID cho thấy BA.1 và BA.1.1 hiện chiếm hơn 96% tổng số mẫu nhiễm Omicron được giải trình tự gene.

Đặc biệt, số ca nhiễm biến thể BA.2, phiên bản "tàng hình" của Omicron do khó bị phát hiện trong các xét nghiệm PCR, đang gia tăng nhanh chóng.

Đến nay, các mẫu giải trình tự gene chứa BA.2 báo cáo lên GISAID đã được ghi nhận ở 57 quốc gia. WHO cho biết tại một số nước, BA.2 đã chiếm tới hơn 50% số mẫu Omicron giải trình tự gene.

Theo WHO, hiện vẫn còn rất ít thông tin về sự khác biệt giữa các dòng phụ của biến thể Omicron và tổ chức này kêu gọi có thêm các nghiên cứu về điều này, bao gồm độc lực, khả năng lây truyền, khả năng né tránh phản ứng miễn dịch.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng BA.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn so với Omicron phiên bản gốc (BA.1).

Bà Maria Van Kerkhove, một trong những chuyên gia hàng đầu của WHO về COVID-19, cho biết thông tin về "Omicron tàng hình" rất hạn chế, nhưng một số dữ liệu ban đầu cho thấy BA.2 có "tốc độ tăng nhẹ so với BA.1."

Bà cũng nhấn mạnh COVID-19 vẫn là một căn bệnh nguy hiểm và người dân nên cố gắng phòng tránh lây nhiễm./.

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 4,4% do biến thể Omicron IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 4,4% do biến thể Omicron
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới vừa công bố, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2022 xuống mức 4,4%, thấp hơn 0,5% so với dự báo công bố tháng 10 năm ngoái.
WHO khuyến cáo tiêm vắc xin để đối phó với biến thể Omicron WHO khuyến cáo tiêm vắc xin để đối phó với biến thể Omicron
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vaccine là giải pháp bảo vệ tốt nhất chống lại Omicron. Tiêm vaccine sẽ cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại diễn tiến nặng của bệnh và giảm tử vong do Omicron gây ra, giống như các biến thể khác vẫn đang được lưu hành.
Omicron tiếp tục phơi bày tình trạng bất bình đẳng trong lĩnh vực y tế Omicron tiếp tục phơi bày tình trạng bất bình đẳng trong lĩnh vực y tế
Các quốc gia giàu có trên thế giới tăng cường tuyển dụng đội ngũ y tá, điều dưỡng từ các nước nghèo hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân viên y tế vốn đã căng thẳng tại những nước nghèo.
www.vietnamplus.vn
In bài viết

Truyền hình