Theo quyết định của Bộ Y tế, kể từ ngày 26/2, tỉnh Khánh Hoà được xác nhận hết dịch viêm phổi cấp cho chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra.
chinh thuc cong bo het dich covid 19 tai khanh hoa Cách ly 14 ngày đối với mọi công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc
chinh thuc cong bo het dich covid 19 tai khanh hoa Thanh Hóa, Khánh Hòa đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Thừa uỷ quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên ngày 26/2 đã ký quyết định về việc công bố hết dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Theo quyết định này, Khánh Hoà chính thức được xác nhận hết dịch từ ngày 26/2.

Trước đó, Khánh Hòa là địa phương đầu tiên công bố có dịch COVID-19, sau khi ghi nhận duy nhất 1 bệnh nhân (chị L.T.T.H, 25 tuổi, nhân viên lễ tân khách sạn). Tính đến thời điểm hiện tại, chị H. đã ra viện hơn 20 ngày.

Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm quy định rõ: Sau 28 ngày được coi là kiểm soát được nguồn lây (nguồn lây bệnh được đưa vào khu cách ly hoặc ngăn chặn được nguồn lây) thì địa phương có thể công bố hết dịch.

Bên cạnh Khánh Hoà, Thanh Hoá cũng đề xuất Bộ Y tế công bố hết dịch COVID-19 tại đại phương. Nếu không có gì thay đổi, trong thời gian tới, TP.HCM và Vĩnh Phúc sẽ lần lượt đủ điều kiện đăng ký công bố hết dịch.

chinh thuc cong bo het dich covid 19 tai khanh hoa
Bệnh nhân H. tại Khánh Hoà đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện ngày 4/2 ( Ảnh: SYTCC)

Theo quyết định 07/2020/QĐ-TTg mới đây của Chính phủ, bổ sung thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới đối với bệnh COVID-19 tại Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Quyết định này nêu rõ, bệnh COVID-19 thuộc nhóm A, thời gian ủ bệnh trung bình 14 ngày, thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới là 28 ngày (tính từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế).

Tính đến ngày 26/2, toàn bộ 16/16 ca nhiễm COVID-19 của Việt Nam đều đã được chữa khỏi. Có 31 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly; 5.675 người tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ.

Qua 14 ngày, chưa ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nhiễm COVID-19 mới nào ở Việt Nam. Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất khó lường và không loại trừ khả năng sẽ có trường hợp nhiễm mới trong thời gian tới.

chinh thuc cong bo het dich covid 19 tai khanh hoa Có vaccine thử nghiệm, quan chức Mỹ vẫn bất an về dịch COVID-19

Loại vaccine thử nghiệm đầu tiên cho virus corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV) đã được chuyển đến các nhà nghiên cứu của chính phủ ...

chinh thuc cong bo het dich covid 19 tai khanh hoa 14% bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Quảng Đông tái nhiễm

Khoảng 14% bệnh nhân ở tỉnh Quảng Đông nhiễm Covid-19 đã hồi phục và được ra viện ở tỉnh Quảng Đông nhưng sau đó đi ...

chinh thuc cong bo het dich covid 19 tai khanh hoa Thái Lan: Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nói dối, 30 y bác sĩ bị "vạ lây"

Thái Lan vừa công bố 3 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV). Trong đó, có một bệnh nhân đã không trung ...

Truyền hình