Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch virus corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV), Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch corona ra yêu cầu cách ly y tế tất cả người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước từ 21h00 ngày 26/2.
cach ly 14 ngay doi voi moi cong dan viet nam tro ve tu han quoc Hai du khách Daegu từ chối cách ly đã về Hàn Quốc
cach ly 14 ngay doi voi moi cong dan viet nam tro ve tu han quoc Hàn Quốc xác nhận một người nhiễm COVID-19 từng đến Việt Nam

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch corona cũng yêu cầu các bộ Ngoại giao, Giáo dục Đào tạo, Lao động Thương binh Xã hội lập danh sách lưu học sinh, người lao động và những người Việt đang học tập, sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc để cung cấp cho cơ quan xuất nhập cảnh, hàng không.

Chính quyền địa phương có trách nhiệm trực tiếp gặp gỡ, phổ biến cho tất cả các gia đình có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại ở Hàn Quốc về phòng, chống dịch, không nên di chuyển, kể cả về Việt Nam.

Đối với cơ quan chức năng, phải quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu đường bộ, hàng không..., nhất là việc xuất nhập cảnh của công dân các nước đến từ hoặc đi qua vùng dịch. Người đến từ Hàn Quốc phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó cần thực hiện khai báo điện tử.

cach ly 14 ngay doi voi moi cong dan viet nam tro ve tu han quoc
Cách ly người bệnh là một trong những biện pháp phòng dịch hiệu quả nhất (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Riêng với các trường hợp từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), Ban chỉ đạo đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố... tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế.

Bên cạnh yêu cầu từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch corona, Bộ Giao thông Vận tải cũng vừa có công văn hoả tốc yêu cầu các cơ quan trực thuộc Bộ đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không chuyển hướng các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Phù Cát (Bình Định) và Cần Thơ (thành phố Cần Thơ) đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống lây lan dịch bệnh bằng đường hàng không.

cach ly 14 ngay doi voi moi cong dan viet nam tro ve tu han quoc
Nhân viên y tế khử trùng các vị trí hành khách có nhiều tiếp xúc bằng tay trên các máy bay

Các hãng hàng không có trách nhiệm thông báo đến tất cả hành khách đi từ Hàn Quốc về Việt Nam sẽ phải khai trung thực tờ khai y tế; khuyến cáo các hành khách là người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Hàn Quốc cân nhắc mua vé về Việt Nam do sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Ngoài ra, các đơn vị cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh tại các cửa khẩu tại các tỉnh biên giới (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống lây lan dịch bệnh.

Hàn Quốc hiện có số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh nhất ngoài Trung Quốc, tập trung ở thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsan Bắc. Mới đây, giới chức nước này xác nhận có một bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau khi trở về từ Việt Nam hôm 16/2.

cach ly 14 ngay doi voi moi cong dan viet nam tro ve tu han quoc Thủ đô Seoul “căng như dây đàn” vì nguy cơ bùng phát Covid-19

Seoul đang ngày càng căng thẳng khi một mục sư ở nhà thờ Myungsung - một trong những nhà thờ lớn nhất ở thủ đô ...

cach ly 14 ngay doi voi moi cong dan viet nam tro ve tu han quoc Hàn Quốc bắt đầu xét nghiệm Covid-19 với hàng ngàn tín đồ Tân Thiên Địa

Hôm nay 26/2, Hàn Quốc bắt đầu xét nghiệm Covid-19 với hàng ngàn tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa trong nỗ lực kiểm soát, ...

cach ly 14 ngay doi voi moi cong dan viet nam tro ve tu han quoc Người đàn ông Hàn Quốc tử vong ở Bắc Ninh không phải do nhiễm Covid-19

Công an tỉnh Bắc Ninh đang phối hợp với các đơn vị chức năng trưng cầu giám định, làm rõ nguyên nhân cái chết của người ...

In bài viết

Truyền hình