Loại vaccine thử nghiệm đầu tiên cho virus corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV) đã được chuyển đến các nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức y tế Mỹ vẫn cảnh báo dịch COVID-19 chắc chắn sẽ lan rộng hơn ở nước này.
co vaccine thu nghiem quan chuc my van bat an ve dich covid 19 Thái Lan: Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nói dối, 30 y bác sĩ bị "vạ lây"
co vaccine thu nghiem quan chuc my van bat an ve dich covid 19 Tây Ban Nha: 1.000 người bị phong tỏa trong khách sạn vì dịch Covid-19

Sau 6 tuần bắt đầu nghiên cứu, hôm 24/2, công ty công nghệ sinh học Moderna tuyên bố đã gửi lô vaccine thử nghiệm đầu tiên cho COVID-19 đến Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID).

Những lọ vaccine có tên mRNA-1273 này sẽ được sử dụng trong nghiên cứu Giai đoạn 1 theo kế hoạch tại Mỹ, thường bao gồm việc thử nghiệm vaccine trên một số ít người khỏe mạnh.

Giám đốc NIAID, ông Anthony Fauci cho biết thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu vào cuối tháng 4, "bước đầu tiên" trong việc đưa một loại vaccine vào sử dụng. Toàn bộ quá trình thử nghiệm và phê duyệt sẽ kéo dài ít nhất 1 năm.

co vaccine thu nghiem quan chuc my van bat an ve dich covid 19
Vaccine trị COVID-19 đang là mục tiêu theo đuổi của các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới (Ảnh: Reuters)

Tờ Wall Street Journal đưa tin, 2 liều vaccine mới sẽ được thử nghiệm trên 25 tình nguyện viên để xem liệu nó có tạo ra phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus hay không.

Moderna không phải là công ty dược phẩm duy nhất hy vọng điều chế thành công vaccine này. Một số "ông lớn" ngành dược phẩm như Johnson & Johnson và GlaxoSmithKline cũng đang nghiên cứu vaccine, bên cạnh các nhà khoa học chính phủ Mỹ.

Dù bắt đầu có vaccine thử nghiệm cho COVID-19, các quan chức y tế Mỹ vẫn chưa mấy lạc quan về tình hình dịch bệnh. Một số người thậm chí đã lên kịch bản tồi tệ nhất cho dịch COVID-19 ở nước này.

Bác sĩ Nancy Messonnier thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo: "Đây không phải là câu hỏi liệu có xảy ra nữa hay không, mà là câu hỏi chính xác khi nào điều này sẽ xảy ra - và có bao nhiêu người ở đất nước này sẽ bị bệnh nặng".

co vaccine thu nghiem quan chuc my van bat an ve dich covid 19
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại Zagreb (Croatia) - nơi ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở nước này phải nhập viện (Ảnh: AP)

Phát biểu trước báo giới, bác sĩ Messonnier cũng khuyến cáo các thành phố nên chuẩn bị các phương án "giữ khoảng cách" như chia lớp học thành các nhóm nhỏ hoặc đóng hẳn các trường. Các doanh nghiệp cũng nên sắp xếp để nhân viên làm việc từ xa.

Nhấn mạnh khả năng "tình hình có thể tồi tệ", quan chức CDC này kêu gọi người dân Mỹ phối hợp với chính quyền nước này để chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Thống kê đến ngày 25/2, Mỹ ghi nhận 57 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 40 ca là từ du thuyền Diamond Princess từng bị cách ly ở Nhật Bản. Hiện vẫn chưa có các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Mỹ.

co vaccine thu nghiem quan chuc my van bat an ve dich covid 19 Nhật Bản: Sẽ đóng cửa trường học để tránh lây lan Covid-19

Các địa phương có quyền đóng cửa trường học để phòng dịch Covid-19 tuy nhiên lại khó đưa ra quyết định. Bởi vậy trong đợt ...

co vaccine thu nghiem quan chuc my van bat an ve dich covid 19 Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi dương tính với virus corona trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nước này.

co vaccine thu nghiem quan chuc my van bat an ve dich covid 19 Mỹ: Tổng thống Trump yêu cầu chi thêm 2,5 tỷ USD để chống dịch COVID-19

Để triển khai công tác chống dịch virus corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Quốc hội ...

Truyền hình