Sau vụ 39 thi thể trong container gây rúng động Thế giới, cảnh sát Anh và Bỉ đã liên tiếp giải cứu những trường hợp hàng chục người nhập cư trong các thùng xe tải.
Sốc: Container chở 39 thi thể chỉ là 1 trong 3 xe đưa hơn 100 người nhập cư vào Anh? Người muốn định cư tại Mỹ phải chứng minh khả năng chi trả cho dịch vụ y tế Mỹ truy quét người nhập cư trái phép, người gốc Việt có bị ảnh hưởng?
canh sat anh va bi vua giai cuu khoang 20 nguoi nhap cu trong cac thung xe tai
Cảnh sát đóng cửa cao tốc M20 để khám xe tải chở người nhập cư. (Nguồn ảnh UKNIP)

Ngày 25/10, tờ Telegraph đưa tin cảnh sát Anh vừa giải cứu thành công 9 người nhập cư đang bị nhốt trong chiếc xe tải đóng kín trên đường cao tốc M20 ở hạt Kent, hướng về Thủ đô London.

Tình hình an ninh tại các tuyến đường chuyên chở hàng hóa nhiều ngày nay bị kiểm tra rất chặt chẽ và nâng mức an ninh lên báo động, do đó, cảnh sát nhanh chóng hành động sau khi nhận được tin báo có xe tải bị tình nghi chở người nhập cư trái phép vào cùng ngày tìm thấy 39 thi thể người nhập cư trong một xe tải khác.

Ngay lập tức, các nhân viên y tế đã kiểm tra sức khỏe của 9 người nhập cư và cảnh sát chuyển họ cho Văn phòng Bộ Nội vụ để xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, vụ đóng cửa đường cao tốc M20 khiến đoàn xe tắc nghẽn kéo dài hơn 10km. Hiện vẫn chưa có thông tin về quốc tịch của 9 người nhập cư vừa được giải cứu nói trên, nhưng cũng giống như vụ 39 thi thể trong xe container, những người này đều mặc rất ít quần áo.

Tương tự, tờ DailyMail cũng đưa tin hôm 26/10, cảnh sát Bỉ đã phát hiện 11 người châu Phi, bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em, chủ yếu đến từ Eritrea trong một chiếc xe tải ở thành phố Saint-Trond, cách thủ đô Brussels 65km về phía đông.

Chiếc xe này đang trên đường tới Anh nhưng do gặp sự cố kỹ thuật nên phải dừng lại tại một gara ở Saint-Trond để sửa chữa.

Do nằm gần Anh, Bỉ thường xuyên bị lợi dụng trở thành tuyến đường đến đảo quốc sương mù cho những di dân trái phép và các mạng lưới buôn người bất hợp pháp.

Trước đó, vụ việc chiếc xe container chở 39 thi thể tại Anh đã gây rúng động dư luận toàn thế giới khi nó có liên quan tới tội ác buôn người xuyên quốc gia.

Được biết, cả 39 thi thể đều là người châu Á và mặc rất ít quần áo, thậm chí có người còn không mặc gì trong môi trường nhiệt độ -25 độ C ở thùng xe container.

Hiện tài xế của chiếc xe container đã bị cảnh sát truy tố với 39 tội danh bao gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư phi pháp và rửa tiền.

Truyền hình