Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế khả năng người nhập cư vào Mỹ và cũng nhằm đảm bảo các lợi ích chăm sóc sức khỏe cho công dân Mỹ.
nguoi muon dinh cu tai my phai chung minh kha nang chi tra cho dich vu y te
Tổng thống Donald Trump yêu cầu ngừng cấp thị thực định cư với những người không thể trả tiền cho các dịch vụ y tế. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/10 đã ký một sắc lệnh yêu cầu những người muốn xin thị thực định cư, bao gồm cả những người có mối quan hệ với các thành viên gia đình ở Mỹ, phải chứng minh được họ có khả năng trả được tiền bảo hiểm y tế hoặc chi phí chăm sóc sức khỏe.

Một tuyên bố do Nhà Trắng ban hành, cho biết sắc lệnh sẽ có hiệu lực vào ngày 3/11 này, sẽ không áp dụng đối với người tị nạn hoặc người nhập cư xin tị nạn.

Ông Trump đã biến việc cắt giảm lượng người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp thành một vấn đề trung tâm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Chính quyền Trump cho biết, tháng trước, họ có kế hoạch chỉ cho phép 18.000 người tị nạn tái định cư tại Mỹ trong năm tài khóa 2020, con số thấp nhất trong lịch sử của chương trình tị nạn hiện đại.

Trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta vật lộn với những thách thức hiện nay, Chính phủ Mỹ đang làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn bằng cách nhận hàng ngàn người nhập cư không có bất kỳ khả năng chi trả chi phí chăm sóc sức khỏe của chính họ, ông Trump tuyên bố.

Ông cũng nói rằng việc đình chỉ chỉ áp dụng cho những người tìm cách vào Mỹ bằng thị thực định cư.

Tuyên bố cũng liệt kê các loại bảo hiểm được xem xét phê duyệt, chẳng hạn như các chương trình do nhà tuyển dụng tài trợ và chương trình Medicare cho người cao tuổi. Đối với những người trên 18 tuổi, bảo hiểm theo chương trình Trợ cấp y tế cho người nghèo không được chấp thuận./.

Xem thêm

Truyền hình