Mới đây, 46 người được cho là nhập cư trái phép đã tử vong trong một chiếc xe thùng đầu kéo gần thành phố San Antonio, bang Texas (Mỹ).
Cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử qua Cảng hàng không Vân Đồn Cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử qua Cảng hàng không Vân Đồn
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam: nỗ lực phòng, chống buôn bán người và di cư trái phép Đại sứ quán Anh tại Việt Nam: nỗ lực phòng, chống buôn bán người và di cư trái phép
46 người nhập cư trái phép tử vong trong xe thùng đầu kéo tại San Antonio, bang Texas (Mỹ)
Hiện trường vụ 46 người di cư được phát hiện chết ngạt trong xe tải tại thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Mới đây, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết Lãnh sự nước này Ruben Minutti đang đến hiện trường nơi có tới trên 40 người được cho là nhập cư trái phép đã tử vong trong một chiếc xe thùng đầu kéo gần thành phố San Antonio, bang Texas (Mỹ).

Theo ông Ebrard, hiện chưa rõ quốc tịch của các nạn nhân. Trong khi đó, Tổng lãnh sự quán Mexico tại San Antonio cho biết sẽ cung cấp hỗ trợ cần thiết nếu có bất kỳ người Mexico nào liên quan đến vụ việc trên.

Thông tin mới nhất từ lực lượng cứu hỏa San Antonio, không có trẻ em nào trong số những người thiệt mạng. 3 người đã bị bắt giữ. Trong số 16 nạn nhân sống sót, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, có 12 người lớn và 4 trẻ em. Lực lượng chức năng không tìm thấy nước trong chiếc xe này, nhiều khả năng những người trong xe bị nóng, kiệt sức.

Chiếc xe tải được tìm thấy gần đường ray tàu hỏa tại khu vực hẻo lánh ở ngoại ô phía nam thành phố San Antonio.

Sở cứu hỏa San Antonio cho biết thêm 16 người khác được phát hiện trong chiếc xe đầu kéo đã được đưa tới bệnh viện trong đó có 4 trẻ em. Đã có 3 người bị bắt sau vụ việc.

Hiện tại, nhiệt độ ở San Antonio cách biên giới Mexico khoảng 250km, lên tới 39,4 độ C, độ ẩm cao.

Trực tiếp có mặt ở hiện trường, người đứng đầu Sở cứu hỏa San Antonio cho biết: “Chúng tôi nhận thấy, người các nạn nhân nóng rực, nhiều người bị sốc nhiệt, kiệt sức”.

Cũng theo ông Antonia, tuy đây là xe kéo có container lạnh nhưng không thấy có điều hoà hoạt động.

Hãng tin Reuters dẫn lời Cảnh sát trưởng Thành phố San Antonio - ông William McManus cho biết một người làm việc trong toà nhà gần đó đã nghe thấy tiếng khóc van giúp đỡ và chạy ra để xem xét. Công nhân này phát hiện cửa xe đầu kéo mở hé nên nhìn vào bên trong thì phát hiện rất nhiều xác người trong đó.

Trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard mô tả vụ người di cư chết ngạt trong xe tải là “thảm kịch tại Texas" và cho biết đại diện lãnh sự quán Mexico đang trên đường tới hiện trường.

Toàn bộ những người trong xe được cho là người di cư không có giấy tờ, nhập cảnh trái phép vào Mỹ. Nhà chức trách liên bang đang tiến hành điều tra vụ việc.

Theo hãng tin Reuters, đây là một trong những sự cố chết người mới nhất liên quan tới các đường dây buôn người tại biên giới Mỹ - Mexico.

Những tháng gần đây, lượng người di cư vượt qua biên giới Mỹ - Mexico đã lên đến mức kỷ lục, làm dấy lên chỉ trích về chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tháng 7/2017, 10 người di cư được phát hiện tử vong trong một chiếc xe đầu kéo tại một bãi đỗ xe ở San Antonio. Năm 2018, người lái xe là James Matthew Bradley, Jr., đã bị kết án tù chung thân vì tham gia hoạt động buôn người.

Quảng Trị triệt phá 2 đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép Quảng Trị triệt phá 2 đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép
Mở đợt cao điểm đấu tranh chống xuất, nhập cảnh trái phép, buôn hàng lậu qua biên giới Mở đợt cao điểm đấu tranh chống xuất, nhập cảnh trái phép, buôn hàng lậu qua biên giới
In bài viết

Truyền hình