Mỹ bắt đầu mở chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp trên phạm vi toàn quốc từ 14/7. Chiến dịch này nhắm vào những người di cư bất hợp pháp từ khu vực Trung Mỹ. Tuy nhiên, những người Việt ở Mỹ hết hạn visa cũng cần thận trọng.
Mỹ bắt đầu truy quét hơn 10 triệu người nhập cư trái phép Sau Trung Quốc, Tổng thống Trump tung đòn "tăng thuế" với Mexico Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo có thể là người nhập cư gốc Ấn Độ?
my truy quet nguoi nhap cu trai phep nguoi goc viet co bi anh huong
ICE sẽ truy quét người nhập cư bất hợp pháp tại 10 thành phố lớn của Mỹ

Chiến dịch này nhắm vào những người di cư bất hợp pháp từ khu vực Trung Mỹ với mục tiêu là bắt khoảng 2.000 di dân trái phép đã vào Mỹ gần đây. Vì vậy, người Việt ở Mỹ không phải đối tượng chịu ảnh hưởng trong đợt truy quét người nhập cư này của chính quyền Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, Cơ quan thực thi di trú và hải quan liên bang (ICE) cho biết họ sẵn sàng tìm kiếm không chỉ những người có tên trong các lệnh bắt giữ mà cả những người mà ICE bắt gặp trong khi triển khai chiến dịch, bao gồm cả những người di cư đã ở Mỹ lâu năm.

Theo VnExpress, luật sư Tania Pham ở California cho biết "những người Việt Nam ở Mỹ nhưng hết hạn visa cần phải thận trọng". Cô cho rằng mục tiêu của ICE trong đợt ra quân lần này không chỉ là những người đã có lệnh trục xuất, mà còn có thể là những người bị quá hạn thị thực thăm thân hoặc học tập tại Mỹ, hoặc các trường hợp bị coi là "kết hôn giả".

Người nhập cư gốc Việt từng bị đe doạ trục xuất

2 năm nay, chính sách siết chặt nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump đã ảnh hưởng lớn đến những người muốn xin nhập cư Mỹ.

Ngay từ khi Tổng thống Trump mới nhậm chức, ông đã ban hành chính sách siết chặt việc nhập cư. Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ban hành hai văn bản yêu cầu các viên chức cửa khẩu và nhập cư trục xuất ngay những người nhập cư trái phép mà họ bắt gặp. Chính sách này chủ yếu nhắm vào những người nhập cư trái phép phạm tội, cũng như những người đã bị truy tố hoặc có khả năng bị truy tố.

my truy quet nguoi nhap cu trai phep nguoi goc viet co bi anh huong
Chính sách siết chặt nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump gây ảnh hưởng tới người di cư gốc Việt

Việc siết chặt này ảnh hưởng tới người di cư gốc Việt và cả nhiều nước khác.

Dưới chính sách "không khoan nhượng", người Mỹ gốc Việt đối diện nguy cơ bị trục xuất vì chưa được cấp quyền công dân hoặc từng phạm tội. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, đến cuối năm 2018, 5.000 người gốc Việt đã nhận được lệnh trục xuất vì phạm pháp luật ở Mỹ hoặc không phải công dân Mỹ.

Trước đó, Hà Nội và Washington đã ký một hiệp định nhận trở lại công dân Việt vào năm 2008. Hiệp định nêu rõ "không áp dụng đối với những công dân Việt Nam đã đến Mỹ trước ngày 12/7/1995, ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao". Nhưng, năm 2017, chính quyền Tồng thống Trump bắt đầu theo đuổi chính sách trục xuất nhiều người tị nạn đến từ Việt Nam, Campuchia và một số nước khác. Washington đơn phương diễn giải lại thỏa thuận theo hướng nhằm tước bỏ sự bảo hộ đối với những người phạm tội, qua đó cho phép chính phủ Mỹ trục xuất một phần những người nhập cư gốc Việt tới nước này trước ngày 12/7/1995.

my truy quet nguoi nhap cu trai phep nguoi goc viet co bi anh huong
Bản tin của Đài ABC về cuộc tuần hành phản đối Mỹ trục xuất người Việt trước năm 1995 hồi tháng 12/2018. Ảnh chụp màn hình

Đến tháng 8/2018, chính quyền Tổng thống Trump đã rút lại chính sách đó. Nhưng sau đó Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội lại có thông báo: "Tuy quy trình được định trong Thỏa thuận 2008 không áp dụng với công dân Việt di cư trước 12/7/1995, nhưng nó không hoàn toàn loại trừ khả năng trục xuất các trường hợp trước năm 1995".

Cục Điều tra Dân số Mỹ ước tính có khoảng 1,3 triệu người Việt nhập cư sống tại Mỹ. Trong số này, khoảng 8.000-10.000 người Việt có nguy cơ bị trục xuất, trong đó nhiều trường hợp do từng bị kết án.

Năm ngoái, ít nhất 57 công dân Việt Nam nhập cư vào Mỹ trước năm 1995 đã bị ICE bắt giữ hồi tháng 6, 11 người khác đã bị trục xuất, theo số liệu được ICE cung cấp cho các luật sư. Nhiều người Việt phải tìm cách để được cấp giấy căn cước, nếu không, họ sẽ không được đi làm, thậm chí không được lái xe.

Có quyền "không mở cửa"

Các quan chức địa phương và tiểu bang ở Mỹ đã phản đối chiến dịch truy quét này bởi cho rằng nó vi phạm quyền của họ. Đồng thời kêu gọi chính phủ liên bang kiềm chế vì cho rằng Tổng thống Trump tiến hành chiến dịch này vì lợi ích chính trị.

Một số quan chức thành phố và các nhóm ủng hộ người di cư đã tìm cách hướng dẫn những người có thể là mục tiêu bị bắt giữ. Thị trưởng Atlanta Keisha Bottoms nói trên CNN: "Nếu ai đó đến trước cửa nhà bạn, xin vui lòng không mở cửa trừ khi họ có lệnh".

"Người Việt có thể thực hiện điều đó vì luật pháp cho phép", VnExpress dẫn lời luật sư David Nguyen ở bang Texas.

my truy quet nguoi nhap cu trai phep nguoi goc viet co bi anh huong
Các nhà hoạt động trong một lần phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Mỹ đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới phía nam. Hàng ngàn người đã nhập cư vào Mỹ, chủ yếu đến từ các quốc gia Trung Mỹ bởi đất nước họ đang phải vật lộn với bạo lực và nghèo đói.

my truy quet nguoi nhap cu trai phep nguoi goc viet co bi anh huong Mỹ bắt đầu truy quét hơn 10 triệu người nhập cư trái phép

Mỹ bắt đầu truy quét người nhập cư bất hợp pháp trên toàn quốc sẽ bắt đầu vào cuối tuần (14/7), Tổng thống Mỹ Donald ...

my truy quet nguoi nhap cu trai phep nguoi goc viet co bi anh huong Sau Trung Quốc, Tổng thống Trump tung đòn "tăng thuế" với Mexico

Bất chấp sự chỉ trích ngày càng tăng từ chính đảng của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Ba, ông có ...

my truy quet nguoi nhap cu trai phep nguoi goc viet co bi anh huong Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo có thể là người nhập cư gốc Ấn Độ?

Theo giới phân tích, những quan chức gốc Ấn sẽ phát huy vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao, thậm chí kỳ vọng ...

In bài viết

Truyền hình