Giữa bão dư luận về thông tin sản phẩm Asanzo nghi là "hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam", Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam đã tiết lộ cách tính tỷ lệ nội địa hoá "chẳng giống ai" của công ty này.
Hàng Trung Quốc nghi "đội lốt" hàng Việt: Không chỉ ASANZO? Ông chủ ASANZO "khoe" 20-30% trong tivi sản xuất tại Việt Nam? Thủ tướng yêu cầu nhiều cơ quan vào cuộc vụ Asanzo 'đội lốt' hàng Việt Nam

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 23/6 tại nhà máy ở quận Bình Tân, TP.HCM, ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo cho biết: Sản phẩm tivi của Asanzo sử dụng 3 thành phần chính nhập từ Trung Quốc là khung sườn, màn hình và bo mạch.

Ông Tam cho biết đây là những thứ Việt Nam chưa sản xuất được và chiếm đến 70% của một chiếc tivi. Còn lại 30% do Asanzo tự làm: Thiết kế bảng mạch, hiệu chỉnh phần mềm Android TV, bộ nguồn phù hợp với điện 220V, các phần phụ trợ như điều khiển (remote)...

Chủ tịch Asanzo cũng dẫn lại Công văn số 31 của Chính phủ có hướng dẫn về xuất xứ, áp dụng cho hàng xuất khẩu từ Việt Nam để khẳng định với tỷ lệ nội địa hoá 30% như trên thì sản phẩm tivi của Asanzo có thể xin giấy CO (Certificate of origin - chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa) để hoàn thuế và ghi xuất xứ Việt Nam.

asanzo noi dia hoa la thung xop nhan cong
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trả lời báo chí hôm 23/6. Ảnh: Zing.

"Asanzo không nhập nguyên chiếc tivi về Việt Nam. Chúng tôi có chủ động về thiết kế. Khi một khâu đầu cuối nằm ở nhà máy Asanzo, hoàn thiện trên dây chuyền sản xuất của Asanzo thì chúng tôi sẽ được phép ghi là xuất xứ Việt Nam, không vi phạm pháp luật" - ông Tam khẳng định, theo Zing và một số báo điện tử khác.

Tuy vậy, tại buổi làm việc với Tuổi Trẻ, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết cách tính tỷ lệ nội địa hoá khác thường của tập đoàn này đối với sản phẩm tivi Asanzo.

Theo ông này, tỷ lệ nội địa hoá của tivi Asanzo không tính trên từng món linh kiện mà tính trên giá tiền hoá đơn đầu vào: "Nếu tính trên hóa đơn thì giá trị tỉ lệ linh kiện nhập khẩu từ 60-70%. Còn lại khoảng 30-40% là nội địa".

Cách tính vốn đã "chẳng giống ai", các thành tố trong phép tính lại càng kỳ quặc. Theo ông Tam, đó là vỏ nhựa, dây nguồn điện, thùng xốp, bao bì giấy, nhân công lắp ráp...

asanzo noi dia hoa la thung xop nhan cong
Màn hình tivi Asanzo được nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Soha.

"Mấy cái này mình được phép cộng vào. Mình tính thế thôi chứ không muốn tính nhiều hơn, rồi công bố là nội địa hóa đến 80-90%" - Chủ tịch Asanzo cho hay.

Với cách tính tỷ lệ nội địa hoá dựa trên giá trị những món hàng như vậy, ông Tam thừa nhận gần như nhập khẩu linh kiện 100%. "Bên mình (Asanzo) chỉ là khâu đầu - cuối, mình ráp lên, kiểm tra sản phẩm đạt thì cho ra thị trường".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam khẳng định lại sản phẩm của Asanzo là "hàng lắp ráp". Ông Tam lấy lý do "không có công ty nào cung cấp" khiến bản thân ông muốn nội địa hoá nhưng "khá khó khăn".

"Tôi nghĩ nó là hàng lắp ráp tại Việt Nam thì đúng hơn. Nó là sản phẩm được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam" - Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói.

Bộ Công thương yêu cầu làm rõ nghi vấn Asanzo có dấu hiệu giả mạo xuất xứ

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ khoa học công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và trách nhiệm được giao trong nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc "đột lốt" Việt Nam - VTCNews cho hay.

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng đã lên phương án tiến hành thẩm tra, xác minh theo chỉ đạo. Tổng cục đã triển khai chỉ đạo các đơn vị nhằm xác minh thông tin. Kế hoạch tiến hành kiểm tra Asanzo sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất (trong vòng 1-2 ngày tới).

Đại diện Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, sự việc liên quan đến Asanzo rất phức tạp, nhiều vấn đề cần được kiểm tra, xác minh một cách thận trọng, kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo tính khách quan đối với doanh nghiệp.

asanzo noi dia hoa la thung xop nhan cong Bà Vũ Kim Hạnh: Asanzo cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa

Bà Vũ Kim Hạnh - Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết bên cạnh thông tin điều tra của báo chí, ...

asanzo noi dia hoa la thung xop nhan cong Cùng ông chủ Asanzo, Shark Tank Việt Nam mùa 3 gồm những doanh nhân nào?

Ông Phạm Văn Tam - chủ tịch công ty Asanzo đang vướng nghi vấn bán hàng Trung Quốc đội lốt Việt là 1 trong 7 nhà ...

asanzo noi dia hoa la thung xop nhan cong Bà Vũ Kim Hạnh: Khó mà biết Tập đoàn Asanzo gian dối vì hồ sơ... sạch

Sau khi bị lật tẩy chiêu dùng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt thì Tập đoàn Asanzo đã chính thức bị “tước” danh hiệu ...

asanzo noi dia hoa la thung xop nhan cong Bị dân mạng "tổng tấn công", fanpage của Asanzo vội vàng chặn bình luận

Trang fanpage Facebook chính thức của tập đoàn công nghệ Asanzo bất ngờ bị người dùng "tổng tấn công" bằng những lời bình luận khó ...

asanzo noi dia hoa la thung xop nhan cong Vì sao ASANZO bị tước danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao?

Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao cho biết đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao ...

asanzo noi dia hoa la thung xop nhan cong Shark Tam - ASANZO là ai?

Liên quan đến vụ lùm xùm "ASANZO -hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam", dư luận bày tỏ sự quan tâm về vị CEO của ...

In bài viết

Truyền hình