Cục thuế TP.HCM vừa hủy một phần quyết định truy thu và phạt thuế Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo xuống còn hơn 47 tỷ. Trước đó, cũng chính cơ quan này quyết định phạt, truy thu 68 tỷ đồng tiền thuế đối với Asanzo.
Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu trốn thuế Bị truy thu 68 tỷ đồng tiền thuế, CEO Asanzo Phạm Văn Tam nói gì? Tập đoàn Sharp tố cáo lên Bộ Công an, yêu cầu Asanzo xin lỗi

Cục thuế TP.HCM ngày 23/10 đã ra văn bản quyết định huỷ bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo - tờ VnExpress cho hay.

Theo quyết định, cơ quan thuế TP.HCM hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế giá trị gia tăng (VAT) với số tiền tương ứng là 6,29 tỷ đồng đối với hành vi không xuất hóa đơn khi Asanzo bán hàng hoá trốn thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục thuế TP.HCM cũng hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hành vi Asanzo sử dụng hoá đơn bất hợp pháp trốn thuế tiêu thụ đặc biệt. Số tiền thuế tương ứng với hành vi này là gần 14,68 tỷ đồng.

Tổng cộng, Cục thuế TP.HCM quyết định huỷ bỏ gần 21 tỷ đồng tiền phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo. Cũng theo nội dung văn bản, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này.

vi sao cuc thue tphcm huy bo phat thue asanzo 21 ty dong
Chủ tịch Asanzo, ông Phạm Văn Tam

Sau khi điều chỉnh quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng. Trước đó, số tiền phạt đối với Asanzo là 68 tỷ đồng.

Về lý do dẫn đến việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt này, văn bản của Cục Thuế TP.HCM cho biết Asanzo "có hành vi vi phạm" và đã được Cục thuế Thành phố chuyển qua cơ quan điều tra để tiến hành tố tụng theo quy định.

Sau đó, tòa án sẽ quyết định mức xử phạt theo quy định của Luật hình sự. Động thái này nhằm đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

Về phần mình, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết đã nhận được quyết định này và khẳng định doanh nghiệp ông không trốn thuế.

Dù không đồng tình với một số nội dung của biên bản thanh tra, cũng như các quyết định xử phạt hành chính, ông Tam khẳng định Asanzo đồng ý đóng toàn bộ các khoản thuế theo quy định của cơ quan thuế, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Xem thêm:

vi sao cuc thue tphcm huy bo phat thue asanzo 21 ty dong Bị Sharp "doạ" kiện, Asanzo lập tức phản hồi

Ngày 19/9, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam Masashi Kubo đã đăng tải công khai trên website cho rằng Công ty cổ phần ...

vi sao cuc thue tphcm huy bo phat thue asanzo 21 ty dong Asanzo tuyên bố hoạt động trở lại, sắp mở thêm nhà máy

Công ty Cổ phận Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo) tổ chức họp báo tuyên bố sẽ sản xuất trở lại từ hôm nay (17/9), ...

vi sao cuc thue tphcm huy bo phat thue asanzo 21 ty dong Công ty quan hệ mua bán với Asanzo: 14 doanh nghiệp bỏ trốn, 7 đơn vị ngừng hoạt động

Ngày 27/8/2019, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xác ...

vi sao cuc thue tphcm huy bo phat thue asanzo 21 ty dong Công bố kết quả xác minh 58 DN có giao dịch với Asanzo

Qua kiểm tra, xác minh, Tổng cục Hải quan khẳng định: 14 trong số 58 công ty mua bán hàng hoá, linh kiện với Asanzo ...

vi sao cuc thue tphcm huy bo phat thue asanzo 21 ty dong Asanzo thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh

Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo) đã phát đi thông cáo tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoại trừ ...

vi sao cuc thue tphcm huy bo phat thue asanzo 21 ty dong Công an, Hải quan, Ban chỉ đạo 389...làm rõ đúng sai của Asanzo

Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết các cơ quan chức năng đang tập trung phối ...

Truyền hình