Một trường học ở Ấn Độ đã tìm ra cách để kéo nhiều trẻ em đến lớp học: những học sinh từ các gia đình đang gặp khó khăn giờ có thể mang rác tái chế đến trường thay vì trả học phí.
Đài Loan: Hơn 300 cặp đồng tính kết hôn vào ngày đầu tiên luật cho phép hôn nhân đồng giới có hiệu lực BMVSS (Ấn Độ): Giúp 500 người khuyết tật Quảng Ninh, Yên Bái hòa nhập cuộc sống Mỹ dẫn đầu 4 nước tuần tra Biển Đông, thách thức Trung Quốc
an do ngoi truong ki la nhan rac thai nhua thay cho hoc phi
Không chỉ thay đổi cách xử lý rác thải trong ngôi làng nhỏ, chính sách học phí độc đáo còn giải tỏa được nỗi lo tài chính cho phụ huynh.

Parmita Sarma, nhà đồng sáng lập trường Akshar Forum cho biết, người dân trong khu vực có thói quen đốt rác thải nhựa để sưởi ấm, khiến môi trường xung quanh chứa đầy khói độc. Sarma tin trong tương lai gần, tình hình sẽ được cải thiện đáng kể.

Trường do Parmita Sharma và Mazin Mukhtar đồng sáng lập năm 2016, mong muốn đào tạo học sinh thành những người có khả năng tự kiếm sống và có trách nhiệm với xã hội. Không giới hạn học sinh bằng chương trình giảng dạy cố định, trường luôn chú trọng thúc đẩy khả năng sáng tạo, phát triển thế mạnh và trau dồi kỹ năng của các em.

an do ngoi truong ki la nhan rac thai nhua thay cho hoc phi
Học sinh nộp rác thải nhựa cho trường thay học phí. Ảnh: Akshar Foundation

Để khuyến khích cha mẹ nghèo gửi con đến trường thay vì đưa con đến làm việc trong các mỏ đá, trường Akshar Forum ở Ấn Độ yêu cầu học sinh nộp rác thải nhựa thay cho học phí. Chính sách mới của ngôi trường nhỏ tọa lạc ở làng Pamohi, Guwahati là phần mở rộng của chương trình tái chế đã áp dụng từ sáu tháng trước.

Theo Phó hiệu trưởng Priyongsu Borthakur, học sinh bắt đầu thu gom rác thải nhựa từ các hộ gia đình trong vùng lân cận từ cuối năm ngoái, phân loại rác và tái sử dụng theo nhiều cách. "Ý tưởng của nhà trường là giúp các em biết cách sống thân thiện hơn với môi trường", Borthakur nói.

an do ngoi truong ki la nhan rac thai nhua thay cho hoc phi
Khi học phí không còn gắn liền với nỗi lo tài chính, học sinh đến trường thường xuyên hơn trước. Ảnh: Akshar Foundation

Thấy rõ hiệu quả của chương trình tái chế, nhà trường bắt đầu nhận rác thải nhựa thay cho học phí thông thường. Hiện nay, người ta có thể bắt gặp một số trẻ em - từ 5 đến 15 tuổi - mang theo những chiếc túi đầy chai nhựa và bao bì đến trường mỗi tuần. Cách tiếp cận độc đáo đã biến giáo dục thành hiện thực cho rất nhiều trẻ em kém may mắn trong khu vực.

Trường Akshar tọa lạc tại Guwahati, thành phố lớn nhất ở Assam với dân số hơn 950,000 người. Sáng kiến này đang được người dân địa phương ủng hộ nhiệt tình, họ đang giúp bọn trẻ thu thập ít nhất 25 vật phẩm thải nhựa mỗi tuần./.

an do ngoi truong ki la nhan rac thai nhua thay cho hoc phi
Học sinh được dạy sử dụng rác thải nhựa để vào nhiều mục đích khác nhau.
an do ngoi truong ki la nhan rac thai nhua thay cho hoc phi
an do ngoi truong ki la nhan rac thai nhua thay cho hoc phi
Trường sử dụng rác thải nhựa để xây bồn hoa.

Xem thêm

an do ngoi truong ki la nhan rac thai nhua thay cho hoc phi Dự án "Bống ăn rác" lần đầu tiên xuất hiện tại bãi biển Đà Nẵng

Với thông điệp ý nghĩa: "Feed Bống Plastic And Not Ocean!" (Tạm dịch: Hãy cho Bống ăn rác thải nhựa chứ không phải đại dương), ...

an do ngoi truong ki la nhan rac thai nhua thay cho hoc phi Hơn 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm cho các bãi biển

Thống kê của Hiệp hội nghiên cứu biển Mỹ, năm 2018 có hơn 8,3 tỷ ống hút nhựa đang gây ô nhiễm cho hầu hết ...

an do ngoi truong ki la nhan rac thai nhua thay cho hoc phi Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia

Dinar Rahmi được xem là một trong những người đi tiên phong trong lối sống không rác thải nhựa tại Indonesia.

Truyền hình