Trang chủ Văn hóa - Du lịch
15:15 | 24/05/2019 GMT+7

Dự án "Bống ăn rác" lần đầu tiên xuất hiện tại bãi biển Đà Nẵng

aa
Với thông điệp ý nghĩa: "Feed Bống Plastic And Not Ocean!" (Tạm dịch: Hãy cho Bống ăn rác thải nhựa chứ không phải đại dương), dự án "Bống ăn rác" đã chính thức được triển khai thực hiện tại bãi biển T18 ở ngã ba Nguyễn Văn Thoại, Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng, nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển.
Dọn sạch "biển rác": Hành động thiết thực cần được lan tỏa Sao Việt chung tay dọn rác bảo vệ biển, làm sạch môi trường Các điểm du lịch sau ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương: Nơi tranh thủ "chặt chém", nơi chìm trong "biển rác"
du an bong an rac lan dau tien xuat hien tai bai bien da nang
Mô hình chú cá Bống khổng lồ ăn rác thải nhựa này được làm từ các vật liệu thiên nhiên có sẵn tại địa phương như tre nứa, lá dừa nước và các loại rác tái chế. (Ảnh: Cho Bống xin rác)

Dự án "Bống ăn rác" (tên tiếng Anh là "Goby the fish") với mô hình là chú cá Goby khổng lồ được làm từ các vật liệu thiên nhiên có sẵn tại địa phương như: Tre, nứa, lá dừa và các loại rác tái chế để nhắc nhở du khách đi biển bỏ rác vào chú cá thay vì vứt bừa bãi ra môi trường gây ô nhiễm.

Bà Sarah Field - một người nước ngoài dạy tiếng Anh tại Đà Nẵng, đồng thời cũng chính là Trưởng nhóm dự án "Bống ăn rác". Xuất phát từ sự hiểu biết và tìm tòi, nghiên cứu khi Việt Nam có đường bờ biển trải dài khắp đất nước, nhưng trên thực tế rác thải nhựa lại chính là vấn nạn lớn đối với môi trường đại dương, bà đã đề xuất thực hiện dự án với thông điệp vô cùng ý nghĩa: “Feed Bống Plastic And Not Ocean!” (tạm dịch là: "Hãy cho Bống ăn rác thải nhựa chứ không phải đại dương"). Ngay sau đó, dự án đã được các đơn vị nhiệt tình ủng hộ và hỗ trợ triển khai.

Dự án là tâm huyết của các giáo viên người nước ngoài tại Đà Nẵng kết hợp với các tình nguyện viên, sinh viên nhiệt huyết mong muốn đóng góp và thay đổi nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường biển do các hoạt động du lịch gây ra; đồng thời, lan truyền thông điệp bảo vệ đại dương, môi trường biển đối với cộng đồng địa phương và du khách quốc tế.

du an bong an rac lan dau tien xuat hien tai bai bien da nang
Hình tượng cá bống vừa gần gũi với văn hóa Việt Nam, vừa mang tính tuyên truyền cao về những ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với đại dương cũng như các sinh vật biển đã góp phần giúp dự án được cộng đồng đánh giá cao và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn. (Ảnh: Cho Bống xin rác)

Xuất hiện tại bãi biển Mỹ Khê, Đã Nẵng, hình ảnh chú cá dễ thương này đã tạo ra một hiệu ứng tích cực khi thu hút không chỉ người lớn mà ngay cả những em nhỏ cũng rất hào hứng. Đây được coi là bài học giáo dục tốt cho thế hệ sau này.

Được biết, đây không phải là dự án gom rác thải nhựa đầu tiên, và dự án này đã có mặt ở một số nước châu Á. Thế nhưng, việc sử dụng hình tượng cá bống vừa gần gũi với văn hóa Việt Nam, vừa mang tính tuyên truyền cao về những ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với đại dương cũng như các sinh vật biển đã góp phần giúp dự án được cộng đồng đánh giá cao và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn.

du an bong an rac lan dau tien xuat hien tai bai bien da nang
Dự án "Bống ăn rác" là tâm huyết của các giáo viên người nước ngoài tại Đà Nẵng, kết hợp với các tình nguyện viên, sinh viên giàu nhiệt huyết, mong muốn đóng góp và thay đổi nhận thức của mọi người về ý thức bảo vệ môi trường. (Ảnh: Tạp chí du lịch)

Hình tượng cá Bống trên bãi biển có hai cách hiểu: Hình ảnh chú cá nuốt phải rất nhiều rác thải khác nhau do con người thải ra đại dương, thông qua đó, mọi người sẽ nhìn thấy khối lượng rác thải nhựa xả ra kinh khủng như thế nào, đánh vào chính nhận thức của mọi người về sự nghiêm trọng của mỗi chai nước vứt trên bãi biển.

Ngoài ra, hình ảnh chú cá bảo vệ biển bằng cách thu vào người những rác thải do con người sử dụng, thay vì để chúng nằm rải rác trên bãi biển và trôi ra đại dương, gây ô nhiễm môi trường.

Cũng nhân dịp này, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tổ chức cuộc triển lãm các bức ảnh về thảm họa rác thải nhựa đối với môi trường đại dương và các thông tin, số liệu giáo dục liên quan, trưng bày các sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường làm từ tre, gỗ, bột mía… nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần.

Xem thêm

du an bong an rac lan dau tien xuat hien tai bai bien da nang Philippines, Canada căng thẳng vì... rác

Căng thẳng có dấu hiệu gia tăng giữa Philippines và Canada sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 22/5 yêu cầu chuyển 69 container rác ...

du an bong an rac lan dau tien xuat hien tai bai bien da nang Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia

Dinar Rahmi được xem là một trong những người đi tiên phong trong lối sống không rác thải nhựa tại Indonesia.

du an bong an rac lan dau tien xuat hien tai bai bien da nang Hành trình 3.260 km của người săn rác khắp bờ biển Việt Nam

Để ghi lại tình trạng rác thải nhựa gây ô nhiễm khắp Việt Nam, Hùng Lekima (tên thật Nguyễn Việt Hùng) đã đi tổng cộng ...

Như Ý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Sáng 20/7, tại phường Tam Kỳ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Đà Nẵng khai mạc lớp trao đổi kinh nghiệm và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp dành cho đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Sê Kông (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường hợp tác chuyên môn và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Nhằm hướng tới Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối ngày 17/7, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đến thăm và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị số tiền 1 tỷ đồng.
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị Đại sứ quán, cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Chile tăng cường kết nối thành phố với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Chile, thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Các tin bài khác

Đồng hành dài lâu để những ước mơ không dang dở

Đồng hành dài lâu để những ước mơ không dang dở

Đằng sau mỗi học sinh đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn là một câu chuyện riêng về bệnh tật, biến cố hay gánh nặng mưu sinh của gia đình. Với nhiều em, chỉ một sự đồng hành đủ bền bỉ cũng có thể tạo nên khác biệt, giúp các em tiếp tục đến trường và nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai.
Vạn Xuân Innovation 2026: Chuyển đổi số và AI đang định hình lại ngành quảng cáo ở Việt Nam

Vạn Xuân Innovation 2026: Chuyển đổi số và AI đang định hình lại ngành quảng cáo ở Việt Nam

Trong khuôn khổ Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam (Vạn Xuân Awards 2026) diễn ra vào sáng ngày 14/8 tại TP.HCM, các diễn giả đã tham gia thảo luận sôi nổi với chủ đề “Chuyển đổi số trong văn hóa – Động lực phát triển mới”.
Từ giải khát đến thử vận may: “Xé ngay trúng liền” khuấy động trải nghiệm mùa hè

Từ giải khát đến thử vận may: “Xé ngay trúng liền” khuấy động trải nghiệm mùa hè

Mùa hè vốn là thời điểm nhu cầu nước giải khát tăng cao, nhưng một chương trình khuyến mãi được tích hợp ngay trên nhãn chai đang tạo thêm một lý do để người tiêu dùng tương tác với sản phẩm. Xé nhãn, nhập mã và biết kết quả nhanh đang trở thành trải nghiệm được nhiều người thử ngay sau khi uống.
Khách Nga đến Việt Nam có thể đạt 1 triệu lượt trong năm 2026

Khách Nga đến Việt Nam có thể đạt 1 triệu lượt trong năm 2026

Theo thông tin công bố ngày 11/8 của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách Nga đến Việt Nam đang tăng mạnh nhờ các đường bay được mở rộng, chi phí hợp lý và sản phẩm nghỉ dưỡng đa dạng; con số này được dự báo có thể đạt khoảng 1 triệu lượt trong năm 2026.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động