Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
18:56 | 09/05/2019 GMT+7

Mỹ dẫn đầu 4 nước tuần tra Biển Đông, thách thức Trung Quốc

aa
Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ đã cùng các tàu chiến và tàu sân bay của Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines tuần tra trên Biển Đông, nhằm gây áp lực trước các hàng động phi pháp của Trung Quốc.
Trung Quốc đòi đuổi tàu chiến Mỹ khỏi Biển Đông Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông: Việt Nam kiên quyết phản đối Nga - Trung bắt đầu tập trận trên Biển Đông từ 12/9
my dan dau 4 nuoc tuan tra bien dong thach thuc trung quoc
Tàu USS William P. Lawrence tuần tra trên Biển Đông với các tàu của hải quân Ấn Độ, Philippines và Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản từ 2-8/52019. Ảnh do JMSDF cung cấp

Được biết, tàu khu trục USS William P. Lawrence đã tiến hành diễn tập cùng tàu khu trục INS Kolkata và tàu chở dầu INS Shakti của Hải quân Ấn Độ; tàu khu trục chở trực thăng JS Izumo và tàu khu trục JS Murasame của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF); và tàu tuần tra BRP Andres Bonifacio của hải quân Philippines trong vùng biển quốc tế trong mấy ngày 2-8/5.

Hải quân Mỹ tuyên bố sáu tàu đã tập hợp thành nhóm để cùng nhau huấn luyện và thúc đẩy hợp tác hàng hải trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Tuyên bố cho biết các tàu đã thực hành các bài tập hình thành đội hình trên biển, diễn tập liên lạc, và tổ chức một cuộc trao đổi giao lưu giữa các chỉ huy trên tàu JS Izumo.

Cuộc tuần tra bốn bên được thực hiện theo yêu cầu của Hoa Kỳ vào tháng 12 rằng các đồng minh tại Thái Bình Dương của nước này nên tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông, dù Trung Quốc tiếp tục chiếm đóng và quân sự hóa các rạn san hô và đảo trong khu vực, trái với quyết định của tòa án Liên Hợp Quốc năm 2016.

Theo báo cáo của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) thuộc Mỹ, Trung Quốc đã bồi đắp hơn 3.200 mẫu Anh trên biển xung Quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 2013, để xây dựng các tiền đồn quân sự.

Năm ngoái, Trung Quốc đã đặt tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không tầm xa trên các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa, theo một báo cáo về sức mạnh quân sự Trung Quốc do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố tuần trước.

Khi đưa ra bình luận về báo cáo này trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảnh cho biết Trung Quốc theo đuổi sự phát triển hòa bình và một chính sách quốc phòng mang tính chất phòng thủ.

Randy Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Australian vào tháng 12, đã đề xuất gây thêm áp lực cho Trung Quốc bằng cách tăng đối tác và đồng minh khác tham gia các hoạt động diễn tập trên Biển Đông.

Vài ngày trước khi cuộc tập trận bốn bên bắt đầu, tàu khu trục USS William P. Lawrence và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem đã đi qua Eo biển Đài Loan ngày 28/4, dù vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ phía Trung Quốc.

Ông Andrew Klug, hạm trưởng tàu USS William P. Lawrence, khẳng định những cuộc tập trận như thế này là dịp để Mỹ "xây dựng các mối quan hệ sẵn có thêm bền chặt, cũng như học hỏi lẫn nhau.”

Còn theo Chuẩn đô đốc Hiroshi Egawa, chỉ huy của căn cứ Escort Flotilla 1, cho biết cuộc tập trận giữa bốn quốc gia góp phần xây dựng sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau; tăng cường hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trích trong tuyên bố của Hải quân Mỹ.

Hoạt động diễn tập bốn bên này cũng diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai tàu khu trục Mỹ áp sát thực thể nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng.

Trung Quốc chiếm đóng trái phép nhiều thực thể của quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong khi đó, Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần công kích lẫn nhau về những gì Washington gọi là hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh cùng với việc xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo./.

Xem thêm

my dan dau 4 nuoc tuan tra bien dong thach thuc trung quoc Tàu chiến Mỹ vào Biển Đông, thách thức sự chiếm đóng phi pháp của Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh các bãi ...

my dan dau 4 nuoc tuan tra bien dong thach thuc trung quoc Trung Quốc bị tố đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ

(TĐO) - Tư lệnh quân đội Philippines Benjamin Madrigal Jr. hôm nay cho biết các tàu cá của Trung Quốc liên tục bị phát hiện ...

my dan dau 4 nuoc tuan tra bien dong thach thuc trung quoc Hé lộ thỏa thuận ngầm liên quan vấn đề Biển Đông mà Trung Quốc ra sức thuyết phục Malaysia

Theo Wall Street Journal, năm 2016, Trung Quốc đã đề nghị giúp bảo lãnh quỹ 1MDB của chính phủ Malaysia trong tâm điểm bê bối ...

my dan dau 4 nuoc tuan tra bien dong thach thuc trung quoc Anh tính xây căn cứ ở biển Đông, tướng TQ mỉa mai: Tiếng thét cuối cùng trước sự sụp đổ

Tướng Trung Quốc cho rằng, Anh cần phải cân đo đong đếm sức mình trước khi đưa ra tuyên bố về hoạt động ở biển ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ trưởng Lương Tam Quang điện đàm với Bộ trưởng Công an Vương Tiểu Hồng

Bộ trưởng Lương Tam Quang điện đàm với Bộ trưởng Công an Vương Tiểu Hồng

Chiều 19/8, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an điện đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Hàng Việt thu hút khách tại Hội chợ Thực phẩm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc)

Hàng Việt thu hút khách tại Hội chợ Thực phẩm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc)

Hội chợ thực phẩm quốc tế Hong Kong lần thứ 35 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong (Trung Quốc) từ ngày 14 - 18/8. Năm nay, Việt Nam có khoảng 20 doanh nghiệp tham gia.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động