Dinar Rahmi được xem là một trong những người đi tiên phong trong lối sống không rác thải nhựa tại Indonesia.
co gai di tien phong trong loi song khong rac thai tai indonesia
Dinar Rahmi - Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia.

Sau khi chuẩn bị món cá và một số trái cây cho bữa trưa, thay vì nhét đồ thừa vào túi ni lông hay túi nhựa, Dinar Rahmi đem rác thải thực phẩm này bỏ vào một cái hố sâu ở sau nhà để ủ, làm phân bón. Suốt 3 năm qua, cuộc sống của bà mẹ 30 tuổi này không sử dụng bất kỳ một túi lông nào để không tạo thêm lượng rác thải vốn rất khó phân hủy ra môi trường.

Rác thải nhựa, ô nhiễm nhựa hiện là vấn đề được báo động trên toàn cầu. Theo thống kê của tổ chức Ocean Conservancy, Indonesia là một trong những quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất châu Á nhưng cũng sản xuất nhựa rất nhiều. Như nhiều quốc gia khác, Indonesia thiếu hệ thống thu gom và tái chế nên rác thải nhựa bị đổ thẳng ra môi trường tự nhiên. Chuyên gia Ahmad Ashov Birry thuộc tổ chức Greenpeace tại Indonnesia nói: “Chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng rác thải nhựa, chúng ta nhìn thấy rác thải nhựa khắp nơi, trong sông hồ, đại dương, ở đâu cũng có”. Cuối năm 2018, Chính phủ Indonesia cam kết đến năm 2025 sẽ giảm 70% lượng rác thải nhựa đổ ra biển.

Không chỉ sống thân thiện môi trường, không rác thải nhựa, Dinar Rahmi còn tự làm chất tẩy rửa và xà phòng hữu cơ với 100% thành phần từ thiên nhiên để sử dụng trong gia đình. Cô Rahmi nói: “Chúng tôi cảm thấy có lỗi khi sử dụng xà phòng thông thường, bởi điều đó sẽ gián tiếp làm ô nhiễm môi trường”. Ngoài ra, gia đình cô ra chợ hàng ngày với những chiếc túi xách và chiếc hộp có thể tái sử dụng để đựng hàng. Một chủ tiệm tạp hóa cho biết, Dinar Rahmi là một trong số ít người ở đây không sử dụng túi nhựa khi đi mua hàng. Cô ấy tiết kiệm được chi phí vì đồ nhựa tại Indonesia đều bị đánh thuế, nhưng trên hết là lối sống không rác thải nhựa rất ý nghĩa với môi trường sống.

Rahmi và gia đình cô là một phần của cộng đồng đang phát triển ở Java, những người đang cố gắng giảm thiểu rác thải để bảo vệ môi trường. Dinar Rahmi hy vọng cuộc sống không rác thải nhựa của cô có thể tác động đến mọi người, gần nhất là khu vực mà cô đang sinh sống. “Chúng ta chỉ có một trái đất. Chúng ta hãy sống chậm lại và trở về với thiên nhiên. Sống thân thiện với môi trường là hãy ngừng ngay việc phá hủy và làm tổn thương đến Mẹ thiên nhiên” - Dinar Rahmi nói.

co gai di tien phong trong loi song khong rac thai tai indonesia
Dinar Rahmi với chiếc túi vải mang theo. Ảnh: VTV

Câu chuyện của Dinar Rahmi đang được chia sẻ rộng rãi qua các diễn đàn và các ứng dụng chat, truyền đi cảm hứng góp phần bảo vệ môi trường tại đất nước vạn đảo. Adi Asmawan và Ridha Zaki, những người vừa mở cửa hàng bán lẻ chuyên dùng đồ gói thân thiện với môi trường ở Bintaro, đề nghị khách hàng có thể mang theo túi hoặc bao bì của riêng họ để thực hiện giao dịch, giảm chi phí mua hàng. Cửa hàng của họ mau chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân địa phương, cùng chung ý thức và hành động đề bảo vệ môi trường.

Indonesia đang gồng mình chống rác thải nhựa với hàng loạt kế hoạch được ban hành. Mới đây nhất, hồi cuối năm ngoái, chính quyền của đảo du lịch Bali nổi tiếng Indonesia công bố lệnh cấm sử dụng sản phẩm nhựa một lần như túi nhựa, hộp nhựa và ống hút. Bali kỳ vọng chính sách mới này sẽ giúp cắt giảm 70% rác thải nhựa tại vùng biển Bali trong năm 2019.

Tại hội nghị môi trường Liên hiệp quốc lần thứ 4 vừa diễn ra tại Nairobi của Kenya, đại diện hơn 170 nước tham dự hội nghị cam kết giải quyết những mối đe dọa đối với hệ sinh thái, đặc biệt là giảm mạnh các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần tới năm 2030. Đây được đánh giá là nỗ lực nổi bật nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ô nhiễm trên toàn cầu./.

Truyền hình