Ngày 12/4, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục nước này - ông Shinsuke Suematsu cho biết, khoảng 30.000 sinh viên nước ngoài đã đến Nhật Bản kể từ tháng 3 vừa qua khi chính phủ Nhật Bản nới lỏng kiểm soát dịch COVID-19 tại biên giới.
Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 106 nước từ 8/4 Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 106 nước từ 8/4
Doanh nghiệp được tư vấn những thông tin cần thiết khi xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Nhật Bản Doanh nghiệp được tư vấn những thông tin cần thiết khi xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Nhật Bản

Theo ông Shinsuke Suematsu, chính phủ Nhật Bản ước tính, đến tháng 3/2022 có khoảng 110.000 sinh viên nước ngoài chờ đợi để được nhập cảnh vào Nhật Bản sau gần 2 năm bị cản trở do các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu cho toàn bộ số sinh viên nước ngoài trên nhập cảnh vào tháng 5 tới.

Mọi người đến sân bay Narita từ Hà Nội vào ngày 1 tháng 3, khi Nhật Bản nới lỏng giới hạn số lượng người nhập cảnh mới hàng ngày từ nước ngoài xuống còn 5.000.
Hành khách đến sân bay Narita từ Hà Nội vào ngày 1/3, khi Nhật Bản nới lỏng giới hạn số lượng người nhập cảnh mới hàng ngày từ nước ngoài xuống còn 5.000 người. Ảnh: Kyodo

Trước đó, vào cuối tháng 11/2021, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào nước này đối với các công dân nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Lệnh cấm này sau đó đã được nới lỏng để cho phép các doanh nhân, sinh viên, những công dân Nhật Bản muốn trở về quê hương và các công dân nước ngoài nhập cảnh, ngoại trừ khách du lịch nước ngoài.

Trong nỗ lực nhằm nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới và bình thường hóa các hoạt động kinh tế-xã hội, từ ngày 8/4/2022, Nhật Bản đã bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài chưa có tư cách cư trú đến từ 106 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Số người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Nhật Bản đã tăng lên theo từng giai đoạn, từ 5.000 lên đến 7.000 người vào ngày 14/3 và lên tới 10.000 kể từ ngày 10/4.

Chính phủ nước này đã dành ưu tiên nhập cảnh cho sinh viên nước ngoài bằng cách bố trí cho họ vào các ghế trống trên các chuyến bay vào các ngày thường trong tuần tới Nhật Bản.

Thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản qua các hoạt động giao lưu văn hóa Thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản qua các hoạt động giao lưu văn hóa
Người Việt tiếp tục là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai ở Nhật Bản Người Việt tiếp tục là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai ở Nhật Bản
In bài viết

Truyền hình