Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang năm 2020, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã xé bản in thông điệp này. Lý do cho hành động này vừa được bà Pelosi hé lộ trong một cuộc họp của Đảng Dân chủ.
xe thong diep lien bang cua tong thong trump chu tich ha vien my noi gi Kết thúc luận tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump được tuyên "trắng án"
xe thong diep lien bang cua tong thong trump chu tich ha vien my noi gi Video: Chủ tịch Hạ viện xé toạc bài phát biểu của Tổng thống Trump

Tối 4/2 (giờ Mỹ), theo thông lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang. Ngay sau khi ông Trump đọc xong và đang cảm ơn những người có mặt tại hội trường, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đứng dậy, xé toàn bộ bản in thông điệp trước máy quay.

Sáng 5/2 (giờ địa phương), tại một cuộc họp kín với các nghị sĩ Đảng Dân chủ, bà Pelosi đã lên tiếng lý giải cho hành động chưa từng có tiền lệ trong lịch sử này.

Nguồn tin của CNN, The Hill cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã chỉ trích Thông điệp Liên bang của ông Trump là "một nỗi nhục" và có quá nhiều sự giả dối. "Ông ấy đã xé nát sự thật nên tôi xé bài phát biểu của ông ấy", Pelosi nói.

xe thong diep lien bang cua tong thong trump chu tich ha vien my noi gi
Chủ tịch Hạ viện Pelosi xé Thông điệp Liên bang tại Quốc hội hôm 4/2 (Ảnh: AFP)

Theo bà Pelosi, ông Trump đã tìm cách biến Thông điệp Liên bang thành chương trình thực tế và bài phát biểu cho chiến dịch tranh cử thông qua việc trao Huân chương Tự do cho người sáng lập đài phát thanh bảo thủ Rush Limbaugh ở giữa bài phát biểu.

Khoảnh khắc bà Pelosi xé bản in Thông điệp Liên bang của ông Trump chỉ là một trong số rất nhiều động thái cho thấy tình trạng đối đầu giữa Tổng thống Mỹ (phe Cộng hoà) với Chủ tịch Hạ viện Mỹ (phe Dân chủ).

Tại sự kiện hôm 4/2, ông Trump đã từ chối đề nghị bắt tay của bà Pelosi. Sau đó, bà Pelosi đã đăng tải hình ảnh chụp lại khoảnh khắc này, cùng chú thích: "Đảng Dân chủ sẽ không bao giờ ngừng dang rộng bàn tay thiện chí để hoàn thành công việc vì nhân dân".

Bà Pelosi cho biết đã không trò chuyện với Tổng thống Trump từ sau cuộc họp về vấn đề Syria tại Nhà Trắng hồi tháng 10 năm ngoái. Sau đó, Hạ viện dưới sự lãnh đạo của bà đã tìm cách luận tội, phế truất ông Trump nhưng bất thành do Thượng viện không chấp thuận.

Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hoà chỉ trích bà Pelosi vì hành động xé Thông điệp Liên bang ngay giữa Quốc hội. Lãnh đạo Đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy nhận xét: "Pelosi thật nhỏ mọn. Việc xé một mảnh giấy không thay đổi sự thật được viết trên đó".

xe thong diep lien bang cua tong thong trump chu tich ha vien my noi gi Tổng thống Trump: Tiêu diệt tướng Iran để ngăn chặn một cuộc chiến tranh

Tổng thống Trump tuyên bố hôm 3/1 rằng Mỹ đã tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, một trong những nhân vật quân sự hàng đầu của Iran, trong nỗ ...

xe thong diep lien bang cua tong thong trump chu tich ha vien my noi gi Tự tin trắng án, Tổng thống Trump muốn "bị luận tội"

Tổng thống Trump muốn có ngay một phiên xét xử vụ luận tội mình tại Thượng viện nhưng lãnh đạo phe đa số là ông ...

xe thong diep lien bang cua tong thong trump chu tich ha vien my noi gi Đảng Dân chủ tăng tốc luận tội, Tổng thống Trump lạnh lùng đáp trả

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 5/12 tuyên bố rằng đảng Dân chủ sẽ tiến hành chuyển sang giai đoạn luận tội chống lại ...

Truyền hình