Xé Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói gì?
Tối 4/2 (giờ Mỹ), theo thông lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang. Ngay sau khi ông Trump đọc xong và đang cảm ơn những người có mặt tại hội trường, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đứng dậy, xé toàn bộ bản in thông điệp trước máy quay.
Sáng 5/2 (giờ địa phương), tại một cuộc họp kín với các nghị sĩ Đảng Dân chủ, bà Pelosi đã lên tiếng lý giải cho hành động chưa từng có tiền lệ trong lịch sử này.
Nguồn tin của CNN, The Hill cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã chỉ trích Thông điệp Liên bang của ông Trump là "một nỗi nhục" và có quá nhiều sự giả dối. "Ông ấy đã xé nát sự thật nên tôi xé bài phát biểu của ông ấy", Pelosi nói.
![]() |
| Chủ tịch Hạ viện Pelosi xé Thông điệp Liên bang tại Quốc hội hôm 4/2 (Ảnh: AFP) |
Theo bà Pelosi, ông Trump đã tìm cách biến Thông điệp Liên bang thành chương trình thực tế và bài phát biểu cho chiến dịch tranh cử thông qua việc trao Huân chương Tự do cho người sáng lập đài phát thanh bảo thủ Rush Limbaugh ở giữa bài phát biểu.
Khoảnh khắc bà Pelosi xé bản in Thông điệp Liên bang của ông Trump chỉ là một trong số rất nhiều động thái cho thấy tình trạng đối đầu giữa Tổng thống Mỹ (phe Cộng hoà) với Chủ tịch Hạ viện Mỹ (phe Dân chủ).
Tại sự kiện hôm 4/2, ông Trump đã từ chối đề nghị bắt tay của bà Pelosi. Sau đó, bà Pelosi đã đăng tải hình ảnh chụp lại khoảnh khắc này, cùng chú thích: "Đảng Dân chủ sẽ không bao giờ ngừng dang rộng bàn tay thiện chí để hoàn thành công việc vì nhân dân".
Bà Pelosi cho biết đã không trò chuyện với Tổng thống Trump từ sau cuộc họp về vấn đề Syria tại Nhà Trắng hồi tháng 10 năm ngoái. Sau đó, Hạ viện dưới sự lãnh đạo của bà đã tìm cách luận tội, phế truất ông Trump nhưng bất thành do Thượng viện không chấp thuận.
Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hoà chỉ trích bà Pelosi vì hành động xé Thông điệp Liên bang ngay giữa Quốc hội. Lãnh đạo Đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy nhận xét: "Pelosi thật nhỏ mọn. Việc xé một mảnh giấy không thay đổi sự thật được viết trên đó".
Tổng thống Trump tuyên bố hôm 3/1 rằng Mỹ đã tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, một trong những nhân vật quân sự hàng đầu của Iran, trong nỗ ... |
Tổng thống Trump muốn có ngay một phiên xét xử vụ luận tội mình tại Thượng viện nhưng lãnh đạo phe đa số là ông ... |
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 5/12 tuyên bố rằng đảng Dân chủ sẽ tiến hành chuyển sang giai đoạn luận tội chống lại ... |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển
Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn
Các tin bài khác
CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS
Đọc nhiều
Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







