Tổng thống Trump tuyên bố hôm 3/1 rằng Mỹ đã tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, một trong những nhân vật quân sự hàng đầu của Iran, trong nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến tranh. Ông Trump phát biểu tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình ở Florida, đồng thời kêu gọi Iran không nên trả thù.
tong thong trump tieu diet tuong iran de ngan chan mot cuoc chien tranh Mỹ tiêu diệt tướng Soleimani, Iran thề đáp trả mạnh mẽ
tong thong trump tieu diet tuong iran de ngan chan mot cuoc chien tranh Trực thăng "kẻ hủy diệt" Nga lắp rocket thế hệ mới hủy diệt hàng chục mục tiêu
tong thong trump tieu diet tuong iran de ngan chan mot cuoc chien tranh
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/1 đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi Mỹ tiêu diệt Thiếu tướng Qassem Soleimani. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/1 đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi Mỹ tiêu diệt Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh Cách mạng Iran, trong cuộc không kích của Mỹ ở Iraq. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh vụ tấn công này nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump cáo buộc Soleimani đang lên kế hoạch tấn công các lực lượng của Mỹ tại Trung Đông do đó Mỹ cần hành động. Tại Lầu Năm Góc, Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết Mỹ có tình báo rõ ràng, không mơ hồ về các hành vi bạo lực của Soleimani.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Soleomani đã tiến hành các hoạt động gây bất ổn ở Trung Đông trong gần 20 năm qua. Việc Mỹ tiến hành ngày hôm qua đáng nhẽ được thực hiện từ lâu và nhiều người dân sẽ được cứu sống".

Ông Trump cũng đề cập đến việc Soleimani mới đây đã tiến hành đàn áp người biểu tình ở Iran và hơn 1 nghìn dân thường vô tội đã bị tra tấn và sát hại. Ông gọi Soleimani là một nhân vật tàn nhẫn, người đã biến cái chết của những người vô tội thành niềm đam mê bệnh hoạn của mình. "Chúng tôi vô cùng thoải mái khi biết rằng triều đại khủng bố đã kết thúc. Chúng tôi hành động để ngăn chặn chứ không phải bắt đầu một cuộc chiến tranh", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran không nên trả đũa. Mỹ có một loạt các lực lượng tấn công và phòng thủ trong khu vực Vùng Vịnh trong phạm vi của Iran nếu Iran định trả thù.

tong thong trump tieu diet tuong iran de ngan chan mot cuoc chien tranh
Một cậu bé mang chân dung của Tướng Qassem Soleimani trên đường phố ở Tehran ngày 3/1. (Ảnh AP / Vahid Salemi)

Vụ không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad, theo lệnh của Tổng thống Trump, làm thiệt mạng ông Soleimani, Tư lệnh của Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, và một số chỉ huy các lực lượng dân quân Iraq, đẩy căng thẳng lên cao giữa Washington và Tehran. Cuộc tấn công cũng làm đảo lộn thị trường toàn cầu và khiến giá dầu tăng vọt. Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad cảnh báo người Mỹ ở Iraq rời khỏi ngay lập tức.

Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ triển khai thêm 3.500 binh sĩ tới Trung Đông sau khi Iran tuyên bố sẽ trả thù mạnh mẽ khi tướng Soleimani thiệt mạng.

tong thong trump tieu diet tuong iran de ngan chan mot cuoc chien tranh Mỹ tiêu diệt tướng Soleimani, Iran thề đáp trả mạnh mẽ

Việc Mỹ tiêu diệt tướng Qassem Soleimani - nhân vật được coi có quyền lực thứ 2 ở Iran, chỉ sau nhà lãnh đạo tối ...

tong thong trump tieu diet tuong iran de ngan chan mot cuoc chien tranh Tin nóng thế giới 24h: Lãnh sự quán Iran tại Iraq bốc cháy, gần 50 người thiệt mạng

Tin nóng thế giới 24h: Lực lượng an ninh Iraq đã bắn chết ít nhất 45 người biểu tình hôm 28/11 sau khi những người ...

tong thong trump tieu diet tuong iran de ngan chan mot cuoc chien tranh Cựu chỉ huy vệ binh Iran dọa “bắt” ông Trump đưa ra toà

Cựu Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo nước này sẽ “bắt” Tổng thống Mỹ Donald Trump vì những ...

Theo Reuters, AP

Truyền hình