Về việc bà chủ tòa nhà Panorama trên Mã Pí Lèng dọa tự tử, người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng "không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực ngược lại với luật pháp".
Vụ Mã Pí Lèng, Chủ tịch huyện Mèo Vạc: “Chủ yếu là bà ấy tự ý” Tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng: Xem xét tháo dỡ phần ảnh hưởng đến di sản, môi trường Bà chủ Panorama Mã Pí Lèng dọa nổ mìn nếu bị thu hồi

Sáng nay, 8/10 trong phiên họp báo thường kì do Bộ VHTT&DL tổ chức, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng Bộ - người phát ngôn của Bộ đã trả lời các vấn đề liên quan đến vụ việc khách sạn Panorama Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) xây dựng và hoạt động trái phép trên hẻm Tu Sản thuộc đèo Mã Pì Lèng.

Ông cho rằng bà Vũ Thị Ánh – chủ đầu tư khách sạn Panorama Mã Pí Lèng đã cố tình vi phạm pháp luật khi xây dựng công trình bê tông này.

vu panorama ma pi leng khong duoc loi sinh menh ra tao ap luc voi luat phap
Công trình sai phạm Panorama Mã Pí Lèng.

Ông cho biết, ngày 8/10 Cục Di sản văn hóa đã cử đoàn lên kiểm tra thực tế khách sạn đang gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua. Quan điểm của Bộ là cần có biện pháp, hình thức để bảo vệ tốt danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng trong thời gian tới.

"Dù là doanh nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần nào cũng phải thực hiện nghiêm theo pháp luật, xây dựng trái phép ở bất cứ đâu trên đất nước này Bộ VHTT&DL đều không đồng tình. Nhà chúng ta cần sửa rất nhỏ ngay lập tức chính quyền hỏi. Công trình xây 7 tầng không thể không biết được”, ông Bình nhấn mạnh.

Khi bà Vũ Thị Ánh dọa nhảy sông Nho Quế tự tử nếu như dỡ bỏ tòa nhà Panorama, người phát ngôn của Bộ Văn hóa cho rằng "không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực ngược lại với luật pháp".

vu panorama ma pi leng khong duoc loi sinh menh ra tao ap luc voi luat phap
Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, quan điểm của Bộ VTT&DL là cần có biện pháp, hình thức để bảo vệ tốt danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng trong thời gian tới.

“Đã là doanh nghiệp trong cơ chế thị trường được ăn thua chịu không nên khi vi phạm pháp luật lại lấy cái thua chịu để bắt cả xã hội cùng gánh. Chuyện này là điều không thể", ông Bình nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 4/10 Cục Di sản văn hóa cho biết chưa nhận được bất kỳ một ít kiến nào về việc thẩm định công trình, vị trí tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng được xác định nằm ngoài khoanh vùng khu vực 2 của danh thắng quốc gia.

Theo Bộ, ban đầu quan điểm của tỉnh Hà Giang chỉ xây trạm dừng chân cho du khách, không phải công trình bên tông kiên cố, có quy định cả chất liệu làm công trình, nhưng trong quá trình làm, chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật.

Truyền hình