Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pí Lèng cần được cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách đồng thời không được tác động xấu đến môi trường, cảnh quan.    
Toà nhà Panorama Mã Pí Lèng tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh Tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng bất ngờ đổi màu sơn xanh lá Bị nghi là chủ thực sự Mã Pí Lèng Panorama, nguyên GĐ công viên địa chất nói gì?

Bộ Văn hóa cho biết cơ quan này vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình nhà nghỉ Panorama xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Trong công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy kí nêu rõ quan điểm của Bộ VHTT&DL thống nhất với quan điểm và phương hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình Panorama.

bo van hoa nha nghi panorama ma pi leng lam can tro tam nhin toan canh
Công trình sai phạm Panorama trên đèo Mã Pí Lèng.

Bộ đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang.

Đồng thời, tỉnh phải thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định của pháp luật trước khi triển khai thực hiện.

Bộ nhận được báo cáo số 412/BC-UBND ngày 11/10/2019 của UBND tỉnh Hà Giang về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và báo cáo số 344/BC-SVHTTDL ngày 11/10/2019 của Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang về quá trình kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng.

Theo Bộ VHTT&DL, danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng đã được xếp hạng tại quyết định số 4194/QĐ-BVHTTDL ngày 16/11/2009 nằm trong quần thể công viên đá địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn - di sản được UNESCO ghi danh trong danh mục công viên địa chất toàn cầu năm 2010. Do đó, danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng cần được bảo vệ và phát huy giá trị theo đúng quy định của pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Như vậy, việc xây dựng công trình Panorama không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu tại quy định nêu trên, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh công viên cao nguyên đá Đồng Văn theo quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng văn đã được Thủ tướng phê duyệt.

Xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan. Công trình cũng gây ảnh hưởng đến môi trường khi đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Nhằm phát huy giá trị cảnh quan của danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững, Bộ Văn hóa đề nghị tỉnh Hà Giang xây dựng quy hoạch tổng thể mặt bằng khu vực danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng và vùng cảnh quan xung quanh phù hợp với nội dung 3 quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá đồng văn đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đồng thời, tỉnh cũng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, phố biển các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ di sản văn hóa và danh lam thắng cảnh.

Truyền hình